Để mình mẩy không bị đau nhứt hay đau bụng bởi tánh hàn của trái bầu một lần nữa kk phải cần xử dụng khá nhiều sả khi chế biến món bầu & đậu hũ kho chay với sả này. Đây là một bài viết mà kk đã blog khá đâu, trong bài đó kk nhắc tới lý do tại sao khi nấu bầu chúng ta cần phải xử dụng sả đi kèm để khi dùng bầu ace không phải bị đau nhứt hay đau bụng. Trong link này có hai món chế biến từ bầu với sả đó là canh bầu và bầu, trứng gà chiên với sả http://kimkhanhcreations.blogspot.com/2013/09/che-bien-nhung-mon-thuc-tu-trai-bau.html#more |
Nguyên Liệu:
-3 hộp đậu hũ (loại firm = cứng) - xem hình
**đậu hũ mua về lấy ra khỏi hộp, rửa sạch với 1 hay 2 lần nước lạnh, để vào rổ cho ráo, sau đó mới cắt thành miếng vuông bằng 1 + 1/2 lóng tay để trở lại rổ cho đậu hũ ráo.
Pha nước để ướp đậu hũ
-Giai đoạn nầy rất cần thiết để kho ra một nồi đậu hũ đậm đà. Nấu một ít nước sôi tắt bếp, rồi pha vào nồi nước sôi này một ít nước tương ngon, muối và bột nấm chay, khuấy đều, (không dùng đường để nêm vào nồi nước ướp này, vì có đường khi chiên đậu hũ, đậu hũ dễ bị khét) rồi mới pha nước lộc (nước đã được nấu sôi để nguội) Vị của nồi nước này phải măn mẳn và phải nguội khi ace cho các miếng đậu hũ cắt vuông vào. Lượng nước phải vừa đủ ngập các miếng đậu hũ. Đậy nấp nồi nước ướp đang chứa các miếng đậu hũ lại, cho vào tủ lạnh ướp qua đêm.
-dầu ăn
-2 hay 3 trái bầu size cỡ vừa vừa
-khoảng 1 + 1/2 cups sả bằm nhuyễn (ace hãy xem phần hình ảnh để làm theo cách xay sả bằm nhuyễn nhanh & gọn của kk trong bài này)
-borô bằm nhuyễn
Gia Vị:
-2 muỗng cafe muối
-2 muỗng canh ăn phở nước tương thường (nhà kk dùng loại không quá mặn mua ở chợ Nhật, nấp chai sẽ là màu xanh thay vì màu đỏ)
-2 muỗng canh ăn phở nước tương ngọt của Malaysia-dùng đường ngọt của Malaysia này sẽ làm cho món đồ kho có màu nâu đen mà chúng ta không cần dùng tới nước màu kho cá
-1/2 muỗng cafe bột nấm chay
-1/2 muỗng cafe tiêu xay
-2 muỗng canh ăn phở nước lạnh
-1 muỗng canh ăn phở vung Fried Bean Sauce - xem hình (Trong hũ này gòm có soy bean sauce, soybean oil, chili sauce, sesame, muối và đường, hũ này nôm na mà nó có mùi thơm và béo của đậu nành cho nên kk muốn dùng nó để kho cho ra một nồi kho chay có vị lạ miệng thế thôi. Nếu ace không có loại sauce này thì ace có thể skip phần gia vị này ha)
-1 muỗng cafe đường nâu của Nhật.
***nó nhìn thế này đây. http://kimkhanhcreations.blogspot.com/2014/05/uong-nau-cuc-cua-nhat.html#more đường nâu này có màu sắc đẹp hạp với các món kho, và vì nó là đường nâu chưa được tẩy gội và processed cho nên nó ít calories hơn đường cát trắng. Nếu ace dùng đường cát trắng để kho cho món này thay vì đường nầu thì ace cần phải gia giảm lại cho hạp khẩu vị ha.
Cách Làm:-Trước tiên ace chiên đậu hũ. Đậu hũ đã được ướp qua đêm, giờ ace hãy đổ chúng nhè nhẹ ra rổ cho ráo nước uớp. Bắt chảo dầu với lượng dầu vừa phải (vì chúng ta chiên từng ít một trong mỗi lần chiên cho nên với ít dầu mình cũng sẽ chiên xong, mà sau cùng chúng ta không phí phạm quá nhiều dầu ha. Không biết ace thì sao chứ kk thì dầu ăn chiên qua một lần là kk phải bỏ)
-Khi dầu nóng cho một ít đậu hũ vào chiên với lửa vừa. Khi mặt đậu hũ giáp với đáy chảo đã hơi hơi vàng, trở đậu hũ qua mặt kia. Cứ thế chiên cho tới khi toàn góc của miếng đậu hũ vàng thì vớt ra rổ nhôm cho ráo dầu. Tiếp tục chiên mớ đậu cò lại.
-Trong thời gian đậu hũ chiên thì ace hãy gọt trái vỏ bầu bỏ, cắt bầu thành miếng vuông (to hơn miếng đậu hũ khoảng 1/2 inch- xem hình)
Pha Nước Sauce Để Kho:
Trong một cái tô ace hãy cho những thứ này vào cái tô rồi khuấy đều.
-2 muỗng cafe muối
-2 muỗng canh ăn phở nước tương thường
-2 muỗng canh ăn phở nước tương ngọt
-1/2 muỗng cafe bột nấm chay
-1/2 muỗng cafe tiêu xay
-2 muỗng canh ăn phở nước lạnh
-1 muỗng canh ăn phở vung Fried Bean Sauce
-1 muỗng cafe đường nâu của Nhật đã được giã nhuyễn
-Cái chảo chiên đậu hũ khi nãy ace đừng đem đi rửa, sau khi chảo đã được trút hết phần dầu chiên đậu hũ khi nãy ra cái tô đợi nguội để bỏ hay ace để dùng lại lần khác, giờ đây ace hãy cho chảo ấy lên bếp trở lại. Khi nóng cho một ít dầu dừa (còn ace thì cho một ít dầu ăn mới vào) Khi dầu dừa đã chảy ra, cho borô bằm vào, đão nhanh, kế đó cho sả băm vào (kk cho vào khoảng 1 + 1/2 cups sả bằm) dùng spatula trộn đều, kế đó cho bầu cắt miếng vuông vào. Trộn bầu và sả đều với cái spatula (trộn khoảng 2-4 phút)
-Kế đó là khuấy tô sauce cho thật đều rồi rưới đều lên phần bầu trong chảo. Trộn đều, hạ lửa thành lửa vừa đậy nấp để bầu kho trong sauce đó từ từ trong vòng 15 phút. Trong 15 phút đó ace cũng nên lâu lâu mở nấp rồi dùng spatula trộn cho bầu chín và thấm đều gia vị nha. Bầu sẽ tươm nước ra, vì thế tô sauce tuy ít vậy đó nhưng sau chừng 5 phút kho ace sẽ thấy chảo bầu kho đã lai láng nước kho.-Cái chảo chiên đậu hũ khi nãy ace đừng đem đi rửa, sau khi chảo đã được trút hết phần dầu chiên đậu hũ khi nãy ra cái tô đợi nguội để bỏ hay ace để dùng lại lần khác, giờ đây ace hãy cho chảo ấy lên bếp trở lại. Khi nóng cho một ít dầu dừa (còn ace thì cho một ít dầu ăn mới vào) Khi dầu dừa đã chảy ra, cho borô bằm vào, đão nhanh, kế đó cho sả băm vào (kk cho vào khoảng 1 + 1/2 cups sả bằm) dùng spatula trộn đều, kế đó cho bầu cắt miếng vuông vào. Trộn bầu và sả đều với cái spatula (trộn khoảng 2-4 phút)
-Khi bầu đã được kho được 15 phút, mở nấp chảo kho ra cho đậu hũ chiên vào.Đậu hũ vốn vĩ đã được chúng ta ướp gia vị cho nên cho vào sau thế này sẽ không hề ảnh hưởng tới phần mùi vị đậu ha.
-Trộn đều và kho thêm khoảng 15 - 20 phút với lửa vừa, tắt bếp, rắc tí xíu tiêu vào, múc ra dĩa dùng với cơm nóng và dĩa dưa leo cắt lát hay một dĩa rau luộc nào đó đều ngon.
**món kho này yêu cầu sau khi kho xong thì từng miếng bầu phải còn nguyên và các miếng đậu hũ không hề bị nát bét.
Nguyên liệu, nguyên trái bầu nhìn dễ nể thật.
chia ra làm hai. phần to sẽ được đem đi kho
cắt bầu thành miếng vuông vuông thế này
hũ fried soy bean sauce đây, mặt hàng này là của Taiwan. Yes kk kiêng đồ China chứ của Taiwan kk vẫn còn xài đó.
nó là cái hũ được đựng trong hộp giấy trong hình này nó đứng bên tay trái ở kệ này.
Một hũ như vậy là $4.89
bên trong nó nhìn thế này, vị thơm và béo lắm. kk thường hay dích một ít pha với nước tương ngon để dùng với cơm nóng và trái dưa leo vào những ngày kk thật là làm biếng nấu nướng
đường cục nâu của Nhật. Đang được cho vào cối cứng cáp để giã nhuyễn rồi mới lường cho vào tô sauce
pha tô sauce, nói là tô chứ thật ra rất ít
giai đoạn ướp đậu hũ với nước ướp
giai đoạn dùng máy xay thịt với lưỡi dao bào (cắt) thành miếng mỏng
đây là đã được cắt thành miếng mỏng
sau đó thay lưỡi dao để bằm cho từng miếng mỏng sả nhuyễn
trong nháy mắt nó đã nhuyễn thế này rồi. Chứ hơi đâu ngồi dùng dao bén cắt rồi băm từng cây một
đậu hũ ướp đã xong, giờ đổ ra rổ đem chiên
giai đoạn chiên đậu hũ
nó phải vàng các cạnh thế này. Lúc này đứng bóc lủm ngon vô cùng, nóng hỗi mà lại giòn và vị măn mẳn nữa
giai đoạn kho, cho ít dầu dừa vào
cho bôrô vào
sả băm vào
tiếp theo đó cho bầu
trộn đều
rưới tô sauce vào
trộn đều tiếp
đậy nấp để kho cho bầu thấm và chín trước rồi mới cho đậu hũ vào
bầu sẽ tươm nước ra thế này đây
cho đậu hũ chiên vaò rồi trộn đều
rồi lại được kho thêm nữa
nêm nếm lại xem ace cần chỉnh sữa gì không ha
trút ra thau sạch ngay vì cái chảo đó cần đem đi rửa ngay rồi cho lên bếp để seasoning cái cháo kẻo nó ra xét.
cho ra dĩa dùng với cơm nóng
cho vào hộp để đem cho bạn cùng ăn phụ với kk
Sau đây là những hình ảnh cho món Bầu & Carrot Xào Chay Với Sả. Món nhanh & gọn không đáng cho kk ra riêng một bài khác. cho nên kk để vào đây luôn nha.
với món xào này để cho nhanh & gọn và khi xào bầu sẽ chín đều thì kk dùng bàn bào để bào cho chúng ra từng sợi bằng nhau
giai đoạn xào bầu & carrot với sả bằm.
Sẵn ở nhà có củ carrot nên kk cho vào cho có màu mè hoa lá hẹ cho đẹp
cho bầu vào
trộn, rồi nêm nếm gia vị
xong
No comments:
Post a Comment
cookieplu@gmail.com