Wednesday, October 15, 2014

Nem Nướng Cuốn Bánh Tráng


Bây giờ ngồi lại để thu xếp hình ảnh của từng giai đoạn làm ra món homemade nem nướng kk mới hết hồn.  Sao mà nó nhiều thứ lỉnh khỉnh thế này không biết nữa.:) Vào bếp làm các thứ này kk không ngán bằng sắp xếp từng khâu một để blog. Cũng chính vì vậy mà kk phải đợi ngày nào kk thiệt siêng và có thời gian mới rinh nó vào đây.
Trong bài này kk sẽ chia ra từng phần và vào mỗi phần đó kk viết xuống cách thức kk xử lý như thế nào. Nếu ace chọn phần nào đó bỏ ra thì có thể dễ dàng lướt qua phần đó.

Mỡ Heo:
Xử lý phần mỡ heo này để rồi ace ướp chung vào thịt để khi nướng nem thịt của nem nướng sẽ moist hơn. 
Phải đây là cái phần mỡ heo mà kk lốc ra được từ miếng da heo mà kk dùng làm da bì cho món bì đó
 thaw miếng mỡ heo xong thì kk đem vò với tí muối, xả lại với nước lạnh. Bắt nồi nước lạnh lên đun sôi, khi sôi thả nguyên miếng mỡ vào luộc đúng 6 phút. Vớt ra để nguội, rồi cắt miếng dài vừa, rồi lại cắt thành hạt lượu, cho vào một ít đường cát trắng, trộn đều. cho vào container hay hũ thuỷ tinh có nấp giống kk làm thế này.  Để đem đi phơi nắng vài giờ. Phơi nắng để cho mỡ heo nhìn trong và giòn. Nguyên miếng mỡ heo như trong hình kk chỉ trộn vào có một muỗng canh ăn phở đường cát trắng mà thôi.
 mỡ đã được trộn với đường cát trắng
 cho vào hũ.  Cái miếng mỡ trong dĩa kk phải bỏ vì kk đã giao cho ông / bà táo canh rồi vào phòng ôm phone :):) nó được luộc cầu cả mấy tiếng á hihi:)  Nếu miếng mỡ heo ace lỡ luộc quá lâu thì xem ra ace không xài được đâu vì miếng mỡ đã quá mềm nhũng hihi :)
Khi mỡ đã được ướp và phơi nắng xong ace có thể để nguyên hũ mỡ thế này vào tủ lạnh để đợi khi nào thịt nem chuẩn bị xong thì mới đem nó ra để ướp vào ha. 
Củ Dềnh:
Tận dụng củ dềnh để cho miếng nem nướng có màu đo đỏ.
Ở phần này nếu ace thấy mắc công thì thay vì là nước của dềnh thì giờ đây ace dùng nước lạnh ha. ACe nghĩ coi pha nước củ dềnh vào vậy nem nướng ra có màu đỏ không nè? hihi:) thịt bên trong thì không (vì lượng nước hay nước củ dềnh cho vào ướp ít quá mà) nhưng ở lớp kế bên lớp thịt được nướng kk có thấy một màu đỏ thật đẹp.
Củ dềnh mua về, gọt võ bỏ, cắt củ dềnh thành miếng mỏng vừa, cho vào nồi sạch.  Lường vào khoảng một cup hơn nước lạnh. Bắt lên bếp nấu sôi, rồi hạ lửa nhỏ để nấu lấy nước đỏ.  Khi nước củ dềnh đã đỏ đậm, tắt bếp, để nước củ dềnh thật nguội.
Kk cắt củ dềnh trên dĩa thay vì cắt trên thớt là vì kk không muốn màu củ dềnh nó làm stain cái thớt trắng của kk.
ở khâu này là vì cần nước củ dềnh nguội gấp cho nên kk mới lộng nó vào thau nước lạnh cho mau nguội đây.
 Ướp Nem:
KK đã dựa vào video của chị này 
để làm ra món nem nướng theo ý mình, với khá nhiều điểm kk đã modify lại như kk dùng dầu mè thay vì dầu olive như chị ấy dùng, rồi kk có cho mỡ heo, kk có dùng rượu mai quế lộ trong quá trình ướp thịt, rồi kk có cho thêm củ hành hương, và cuối cùng là kk dùng nước củ dềnh để làm cho lớp ngoài của chả có thêm tí màu. 
Đây là công thức của chị ấy với vài điểm được kk chỉnh sửa để nướng ra kiểu nem nướng mà kk thích đây:
Phần 1
-2 + 1/2 thịt heo nạc vai 
(ace vào chợ quen mua thịt. lựa miếng nạc vai nào ngon, nhờ họ rửa rồi xay cho dùm cho ace ha)
-1 + 1/2 tablespoons nước mắm con mực 
(nếu ace dùng nước mắm phú quốc / 3 con cua thì ace cho vào 4 tablespoons lận đó ace nhé)
-1 + 1/2 tablespoons bột khoai lang (potato starch - xem hình)
-1 + 1/2 table spoons dầu mè 
-1/2 teaspoon bột nấm chay
-1 củ tỏi (phải là nguyên một củ tỏi luôn đó--lột vỏ tỏi ra để sẵn
-1 củ hành hương -- lột vỏ ra, rồi để sẵn đó. Sau đó ace dùng lưỡi cắt mỏng của máy xay thịt cắt mỏng chúng trước, rồi sau đó dùng lưỡi xay nhuyễn chúng lại với nhau. Làm vậy cho nhanh ace nha. 
-1 teaspoon tiêu xay (kk dùng tiêu trắng)
-3 tablespoons đường cát trắng
-1 teaspoon rượu mai quế lộ
 Phần 2
 ***hai thứ sau đây sẽ cần pha lại với nhau trước khi trộn vào thịt khoảng 2 phút
-3 tablespoons nước củ dềnh đã được nấu lấy nước đỏ đậm và nguội
-3 + 1/2 teaspoons bột baking powder (loại bịch màu hồng có cô mặc áo đầm---với hiệu là Alsa)
Phần 3
-2 cups mỡ heo đã được luộc chín, cắt hạt lượu ướp đường và đem phơi nắng
Cách Làm:
-Trộn các thành phần trong phần 1 lại với nhau trong một cái thau sạch và khô cho thật đều. 
-trong cái tô pha nước củ dềnh và bột baking powder, khuấy đều, rồi chan vào thau thịt, trộn đều tiếp
-sau cùng là lường đúng 2 cups mỡ heo cho vào trộn đều.  nén thịt lại thành một khối thịt. Bao saran wrap lại cho vào tủ đá, phải là tủ đá để vào đó đúng 2 tiếng đồng hồ.
-Sau đó đem ra nếu nướng nem ngay thì ace bắt tay vào việc vắt, vò viên nem. Còn không thì thau thịt sẽ được để vào tủ lạnh (tủ mát) cho tới khi cần đem vắt nem để nướng
Nguyên liệu để ướp nem
tỏi và hành hương kk ùng máy xay thịt hết từ cắt cho tới xay cho nhuyễn. Cho nhanh mà lại khỏi phải bị hôi tay mùi tỏi
đã nhuyễn rồi đây
thịt xay phải cân đúng cân lượng để cho chuyện nêm nếm chính xác hơn
nước củ dềnh và bột baking powder pha lại với nhau
trộn đều
cho mỡ heo vào
trộn tiếp cho vào tủ đá
nói gì thì nói chứ kk cũng có dích một tí thịt cho vào chén bao saran wrap lại để làm chín trong máy microwave để ăn thử xem coi kk có cần chỉnh sửa gì hay không đó. ACE cũng nên làm như vậy ha
hình này là lúc thịt đã được ướp lạnh trong tủ đá 2 tiếng đây.  Trong vòng 2 tiếng đồng hồ thịt chưa có thành đá đâu ace. 
thau thịt sau đó sẽ được cất vào tủ lạnh (tủ mát) đợi cho tới khi cần vắt vào que tre đem đi nướng
Khâu Nướng:
Còn gì bằng khi món nem nướng này được nướng trên lò than đỏ hồng.  Nhưng nếu không có phương tiện thì ace có thể đem nem đi hấp sau khi được vắt vào cây đủa cho nem chin sơ, rồi sau đó ace hã y cho vào lò oven trong nhà nướng cho tới khi chí n vàng võ nem ở ngoài.
Đột ngột kk muốn mua những bó đủa to cọng bằng tre tìm đỏ con mắt cũng không ra hàng của ai khác ngoài China.  Thế là kk về nhà lựa những cây đủa thế này  mà kk đã sỡ hữu nó chắc cũng hơn cả chục năm.  Thì nếu là thế thì nếu trong đủa có chất độc hại vì thì chắc kk đã nuốt hết hay đã bị kk rửa sạch rồi hihi :) Kk lôi ra làm que nướng nem.  Mà giờ nó quí bạo, sau khi nướng xong kk lại rửa kỹ lại để lần sau làm nem nướng đem ra dùng lại :)
mang bao tay vào, túm lấy một it thịt, vắt chặt tay rồi vo thành viên.  Làm nhiều viên như vậy trước rồi mới cầm từng viên nem xiêng vào cây đủa. Kk ghiêm khoảng 4 viên. Rồi sau đó kk mới bóp chúng lại đều.
phần còn dư, vì hết que đủa cho nên kk chiền thành patty thế này. Khi chín ace cũng có thể cắt thành miếng để cuộn vào bánh tráng.

nem nương đã chín
Bày Ra Bàn: Chuẩn bị ăn
Những thứ phải có để dùng cho món nem như rau sống
giá, dưa leo
đồ chua, sả ngâm chua
bánh hỏi
nem rán
và quan trọng là nước chấm cho nem.
link dẫn ace vào bài làm nước chấm cho nem nướng của kk đây
nem nướng xong cắt thành miếng thế này
nguyên bàn

cuốn vào bánh trắng


xanh xanh đỏ đỏ :
cắn một cay thử









5 comments:

  1. trời ơi chị ơi, em đọc không thôi mà em còn muốn mệt rồi đó chị :)).

    ReplyDelete
    Replies
    1. Yeah tell me about it em Xì Chùm

      Em có biết rằ ng chị mài mò cả mấy ngày trời cho bài này không, vì viết rồi tãi hình lên một lần một chị ngán quá đi. Cái gì mà nhiều khủng khiếp. Nhưng cũng tại chị mà ra thôi. Cái tánh tỉ mỉ. Ai biểu, đáng cái đời chị mà. ahahah LOL

      Delete
  2. Món ăn chị nấu món nào cũng ngon, nhưng ct chị chỉ dài dòng quá, có khi em thấy là muốn mệt rồi huống chi là đọc. Chị nên chỉ ngắn gọn , vừa đỡ tốn công chị, mà làm cho người đọc cũng có hứng thú hơn. Cảm ơn chị đã chia sẻ nhiều cr hay.

    ReplyDelete
    Replies
    1. Hello Hà Khánh Lâm,

      Cám ơn Hà Khánh Lâm đã dành thời gian qúi báo để viết những lời góp ý.


      Delete
    2. KK đã làm lại cho nó nhìn đỡ ngán ngẫm rồi đó Hà Khánh Lâm. Để kk cố gắ ng bớt để cái tánh tỉ mỉ của kk running wild. Thiệt rõ là viết dài dòng kk chống cả mặt á.

      Thanks Hà Khánh Lâm nhiều nha. Viết thì lâu dễ sợ, còn chạy vào để deleted nhanh gớm luôn hihhaha lOL

      Delete

cookieplu@gmail.com