Thursday, December 26, 2013

Hủ Tiếu Sa Đéc

Là một món thật nhiều công phu. Nó sẽ đáng cái công của chúng ta hơn nếu mình nấu món này vào những ngày lễ lộc vì nó sẽ được nhiều người thưởng thức.  Là một món có thể cả nhà cùng tham gia phụ một tay trước ngày lễ và  nếu được như thế kk thấy nó sẽ có ý nghĩa hơn nhiều. 
Nguyên Liệu Cho Phần Nước Dùng:
-Xương Heo (loại xương ống)
-củ cải muối ngọt (xem hình)
-khô mực
-muối
-đường phèn giã nhuyễn

Nguyên Liệu Cho Món Hủ Tiếu Sa Đéc: 
-Bánh Hủ Tiếu Khô (xem hình hay ace có thể dùng loại ace thích, miễng sao ace hiểu tánh của bánh hủ tiếu đó phải trụng ra sao mới ngon là ok)
-Giá Sống
-Hẹ
-Cần ta 
-Chanh
-Ớt ngâm chua
-Nước tương ngon
-Hành hương cắt nhuyễn (ace có thể dùng loại hành lá thường được bán ở các chợ cũng ok)
-Xa Bấu hay còn được gọi là Tăng Xại 

**về phần nhân cho món hủ tiếu sa đéc này tuy kk viết ra những vật liệu sau nhưng ace có thể gia giảm, hay tuỳ cơ ứng biến, ace không nhất thiết có hết những thành phần sau đây đâu ha.
-Tôm loại to 
-Gan heo
-Tim Heo
-Thịt heo có tí xíu mỡ
-Thịt heo nạc xay
-Dầu cháo quẩy
**gia vị để nêm nêm những phần nhân sẽ gồm có chanh, đá cục, muối, đường phèn giả nhuyễn, nước mắm ngon, hành hương bằm nhuyễn, tiêu bột

Cách Làm:
Phần Nước Dùng Cho Món Hủ Tiếu Sa Đéc:
-Trước tiên ace cần phải bắt tay vào nồi nước dùng vì nó phải được nấu trước đó khoảng 1/2 ngày vì làm vậy thì nồi nước dùng mới ngọt. Về phân lượng xương thì kk sẽ không ghi rõ vì ace có thể tuỳ cơ ứng biến ha. Lần này kk nấu hơi nhiều vì kk nấu cho gia đình vào dịp lễ.
-Để có một nồi nước dùng thơm ngon và nước trong veo ace hãy vào link này http://kimkhanhcreations.blogspot.com/2013/12/nuong-xuong-heo-bo-e-ham-lay-nuoc-dung.html#more
-Khi nước dùng sôi ùn ục, mở nắp ra, ace hãy tranh thủ vớt hết phần bọt trong vòng 10 phút. Sau đó hãy hạ lửa thành lửa nhỏ vừa ninh như thế ít nhất 9 tiếng đồng hồ không đậy nắp mà chỉ dùng mành lưới đậy để tránh ruồi muỗi bay vào. Nồi nước dùng hủ tiếu sa đéc này kk ninh 12 tiếng đồng hồ, sau đó kk lược tới hai lần, phần đầu lược bỏ xương, phần thứ hay là lược nước dùng đó qua miếng vải mùng để lược bỏ đi phần vật dụng nho nhỏ li tí trong nước dùng bỏ (xem hình) Sau đó cho lên bếp đun sôi, nêm nếm lại cho vừa ăn, ace nêm với muối và một tí xíu đường phèn giã nhuyễn.  Nước dùng ace cũng đừng nêm quá mặn ha vì khi dùng món này đi bên cạnh là chén nước tương với ớt ngâm chua. Đó là phần nước dùng. Những thứ vật liệu đi kèm và cũng không kém phần quan trọng sẽ được xử lý như sau: 

Trước tiên là....


-ACE hãy vào đây tham khảo cách luộc gan heo trong link này http://kimkhanhcreations.blogspot.com/2013/03/luoc-gan-nhanh-va-ngon.html Và cũng thế gan heo khi luộc cũng đã có tí gia vị, và các thứ nhân sau đây cũng như thế đều có tí gia vị để khi dùng hủ tiếu từng món từng vật liệu đều có vị chứ không phải là một miếng thịt lạt lẽo. 


Ớt Ngâm Chua: ***món này ace chuẩn bị trước 4,5 ngày thì sẽ ngon hơn, nếu không được như thế thì ace hãy dùng ớt hiểm tươi vậy.
-ACE hãy vào đây tham khảo cách làm ớt ngâm chua http://kimkhanhcreations.blogspot.com/2013/12/ot-ngam-chua-e-dung-voi-hu-tieu-hay-mi.html#more

Luộc Tôm:
-Tôm loại to mua về (kk mua loại đã được cắt lưng lấy chỉ ra rồi) xả đá.
-Cho tôm vào nồi, cho nước lạnh săm sắp với phần tôm trong nồi, bắt lên bếp, đậy nắp đun sôi. Khi nước sôi, mở nắp, dùng đủa trộn đều, khi vỏ của các con tôm trong nồi đều đỏ, vớt tôm ra cho vào một thau nước đá có đá cục trong thau và trong thau nước này đã có vắt một trái chanh và xác vỏ chanh luôn. Nước đá lạnh sẽ giúp tôm ngưng quá trình luộc chín và làm cho thịt tôm giòn giòn và sực sựt. Nước cốt chanh với hương vị chua và thơm sẽ giúp tôm thơm mang đến người dùng một mùi tôm tươi và thơm hơn. (phải là một hình thức khử mùi đồ biển đó) Để tôm trong thau nước đá cho tới khi tôm thật lạnh, vớt ra cho vào rổ để ráo, lột vỏ tôm bỏ chỉ chừa phần đuôi cho đẹp, để qua một bên. 

**Khi tôm đã được xử lý và để ráo nước ace hãy cho vào một cái thau sạch mà có nắp, kế bên cạnh sẽ là tim heo luộc chín được cắt mỏng, rồi gan heo cắt mỏng và  luộc chín nữa nè. Đây là phần nhân chín, dùng saran wrap bao lại để vào tủ lạnh. 

Phần Nhân Sống: Sẽ dùng để trụng trước lúc ăn hủ tiếu sa đéc 10 phút:
Thịt Heo Nạc Bằm: ***Phần thịt bằm này kk mua ở chợ gần nhà, KK đã lựa miếng thịt nạc rất ngon, nhờ người bán thịt rửa sạch, rồi mới nhờ người đó xay ra dùm. 
-ACE dùng nhiều hay ít tuỳ ý ha. Lấy một ít thịt bằm vào một cái thau sạch, cho vào đây một ít củ hành hương bằm nhuyễn, tí muối, nước mắm ngon, tiêu bột, đường phèn giã nhuyễn, trộn đều. Lấy một ít làm chín trong máy microwave để ăn thử xem có vừa ăn không. ACE sẽ tìm cái vị thơm ngon, và vị thịt thì có tí vị thôi không quá mặn ha. Cho thịt bằm sống và được ướp gia vị vào một hộp có nắp đậy kín, cất vào tủ lạnh, để khi tới lúc dùng hũ tiếu mới đem ra trụng rồi cho vào tô hủ tiếu. 

Thịt Heo Miếng: Với phần thịt này nếu dùng thịt nạc nữa thì nó rất là dai và xạm miệng khi dùng, vì thế kk chọn dùng loại thịt có tí xíu mỡ. Và again ít nhiều tuỳ ít ace.
-Mua thịt từ chợ về, chà rửa với tí xíu muối, xả lại với nước lạnh cho sạch, để ráo.
-Cho lên thớt cắt thành miếng mỏng (hưóng cắt thịt phải đối nghịch lại với xới thịt thì khi luộc thì thịt mới mềm) miếng thịt ace cắt với kích thước khoảng 2 + 1/2 lống tay chiều ngang, chiều dài 3 lống tay.  
-Cho thịt vào thau sạch nêm vào đây củ hành hương bằm nhuyễn, tiêu bột, muối, nước mắm, đường phèn giã nhuyễn. Trộn đều. Làm chín một vài miếng trong máy microwave, ace hãy dùng thử xem có vị đủ chưa.  Thịt không nên quá mặn. Nó chỉ cần tí xíu gia vị thôi. Cho hết phần thịt heo còn sống và được ướp gia vị vào hộp có nắp, cất vào tủ lạnh để khi dùng hủ tiếu mới đem ra trụng rồi cho vào tô. 

Rau & Giá: **các thứ cần phải đem đi rửa với nhiều lần nước lạnh, để vào rổ cho ráu, đơm vào dĩa chuẩn bị sẵn với một ít chanh cắt lát, và một chén nước tương ngon với một vài trái ớt ngâm chua. 

Khi Dùng:
-Để cho tiện thì phần thịt bằm sống và thịt heo miếng sống, ace nên trụng chúng hết một lược riêng rẻ trước khi trụng hủ tiếu.
-Bắt nồi nước sôi nho nhỏ lên bếp, cho một cái vợt  (xem hình) rồi bắt đầu cho một ít vừa phải thịt heo bằm vào, dùng đủa, spatula xới, tợi thịt ra để làm cho thịt bằm rả ra thành miếng nho nhỏ và luộc chín hữu hiệu hơn. Nhúng cái vợt lên & xuống trong nồi nước sôi. Khi thịt chín tới đưa vợt ra khỏi mặt nước, giũ cho ráo nước cho vào các thau sạch. Cứ thế làm hết phần thịt bằm còn lại.
-Phần thịt heo miếng sống cũng trụng như thế.  ACE có thể dùng nồi nước sôi trụng thịt bằm khi nãy, với phần thịt heo miếng thì ace cần trụng lâu hơn một xí ha. Khi chín cũng vớt lên, giũ cho hết nước, cho vào thau sạch. Nồi trụng thịt này rất ngọt, chỉ khắc nghiệt ở chổ là nó có nhiều lợn cợn của phần thịt. Nếu ace cần thêm nước dùng, ace có thể lược cho thật kỹ nồi nước này rồi mới pha chung vào nồi nước dùng nguyên thuỷ của ace ninh cả 1/2 ngày á. 
-Khi các phần nhân nhuỵ cho món này đã chuẩn bị xong, chúng ta mới trụng bánh hủ tiếu. Hủ Tiếu (tuỳ thuộc vào loại ace dùng là loại nào) Loại kk dùng là luộc từng nhúm. Cho vào vợt (xem hình) cho một ít hủ tiểu vào, lấy đủa quậy đều, lấy vợt ra, giũ nhẹ cho ráo nước, cho vào tô. Cứ thế trụng cho những tô kế tiếp.
-Tô hủ tiếp sẽ được từng tự xếp những món nhân vào. ACE thích gì thì bỏ vào cái đó, nó sẽ gồm có tôm, tim heo, gan heo, thịt heo bằm, thịt heo miếng, xa bấu.
-Đun nước dùng cho thật sôi, chan vào tô hủ tiếp, rắc lên một ít hành hương cắt nhuyễn. Tô Hủ Tiếu Sa Séc sẽ được dọn chung với một dĩa rau có nào là giá sống, hẹ & cần ta cắt khúc, chanh cắt miếng, chén nước tương ngon với vài trái ớt (hay miếng ớt ) ngâm chua. Và không quên đi kèm với dĩa dầu cháo quẩy cắt thành miếng vừa ăn để dùng ăn kèm với món hủ tiếu sa đéc này. YUMMMMMMMMMMMMM.  Cả nhà ai ai cũng đều thích.  Một đứa em họ đi học từ xa về nhà ăn lễ đã appreciated món này của kk nhất trong số người khác trong nhà hôm qua.  

củ cải ngọt muối cho vào với phần xương đã được xử lý để nấu cho nước trong vào thơm
rửa củ cái muối cho sạch
cắt thành miếng thế này
trong nồi nước đang chuẩn bị đưa lên đun gồm có xương ống heo đã được nướng, cạo sạch, mực nướng, và củ cái muối ngọt
đang ninh nước dùng
sau 12 tiếng, lược lấy nước dùng
rồi lược thêm một lần nữa để lấy phần cặn bã nho nhỏ ra bỏ
cặn bã đây, rất nhỏ, chỉ có vải mùng mới lược được chúng thôi
 nồi nước dùng đã xong
chuẩn bị những thứ khác
ướp phần thịt nạc xay
ướp phần thịt heo miếng
chuẩn bị phần rau sống ăn kèm.
hành hương trồng trước nhà anh hai của kk bị kk dớt gần hết hihi :)
xa bấu
nhân chín và sống 
trụng thịt nạc xay cho chín
rồi phần thịt heo miếng trụng sau đó cho chín
sau cùng mới trụng bánh hủ tiếu
trụng hủ tiếu trong cái vợt thế này
xếp nhân vào
cho xa bấu vào
trước khi chan nước dùng sôi ùn ục vào thì hãy chuẩn bị cái thứ này sẵn sàng
nước tương và ớt ngâm chua
rau
dầu cháo quẩy
à phải cắt ra mới dễ dùng nghen
ok chan vào tô nghen.
đem ra sân chụp cho nó đủ ánh sáng mới thấy rõ đây
tô này của kk. ớt dùng kéo cắt cho nhanh
trộn lên
chuẩn bị đớp
Hủ Tiếu Sa Đéc được dùng vào buổi trưa. Tuy trên bàn cũng có những món ăn kèm khác được má vợ của anh hai kk làm 
chả giò
bánh phồng tôm ăn không chơi vậy á. :)
bánh ướt
xôi mặn
Đó là buổi trưa. Còn chiều thì dùng món Curry Gà do cô của kk nấu
kk dùng với bún tuy cũng có bánh mì available
tô của kk đây

8 comments:

  1. Hủ tíu món "guột" của K. Công nhận KK nấu món này thật công phu bởi vậy bà con ai cũng mê là đúng rồi, nhìn ngon quá. Cho xin 2 tô đi:)

    ReplyDelete
  2. Cám ơn sis BK,

    lâu lâu hợp mặt cả nhà kk mới ra công nấu món nhiều công phu mà là món nước. Chứ như món phở mà kk nói kk thèm hổm rài đó. KK đã hứa lần này tới lần khác mà tới giờ vẫn chưa nấu hihi :D hihih Tại có mình mình ăn nên nghe tới thấy hơi nhát người đó sis..


    Ok kk đi múc hai tô xe lửa hủ tiếu bán cho sis BK heng. :D

    Ngũ ngon nha sis BK.

    ReplyDelete
  3. Đúng là quá công phụ KK ui, nhưng mà ngon :)
    Hồi đó giờ Ava toan mua củ cải mặn hong à, hong biết cái củ cải ngọt này.
    Bên Ava hong có loai hủ tiếu nào ngon cả, nen Ava phải dùng banh phở hay miếu ĐL thế vào, mất ngon .

    ReplyDelete
  4. sis Ava,

    KK cám ơn sis.

    Củ cải mặn cũng sẽ đem lại cho sis một mùi vị thơm ngon của nước dùng hủ tiếu đó sis. Có điều nó mặn lắm nên sis không thể cho nhiều như kk vậy thôi.

    Loại của kk dùng là trong quá trình họ pickle họ có ướp đường nữa. Cho nên củ cải nó vừa mặn và vừa ngọt. Với loại mặn thì sau khi ninh xong sis sẽ cần phải gia giảm lại phần muối nêm vào nước lèo. Còn cái nồi này của kk ninh với của cải muối ngọt này kk gia giảm lại phần đường vì nó làm cho nồi nước mình có vị bình quân lắm, kk chỉ nêm sơ sơ lại là nước dùng đã ready.

    Loại hủ tiếu khô ở bên sis hiếm vậy đó à. kk thì ít khi nào dùng hủ tiếu lắm. Nhưng bên kk thì chợ hình như có bán. Bịch hủ tiếu trong hình trong bài này là của chị dâu kk á. Tháng trước dịp Thanksgiving kk qua chơi và được biết anh hai của chị dâu có mua cho her một thùng hủ tiếu đó luôn mua qua amazon á. Cũng vì thế chị dâu và anh hai của kk mới nói thôi lần sau tức là Christmas mình nấu hủ tiếu đi. :D :)

    ReplyDelete
  5. mình cũng bỏ củ cải mặn vô nữa đó nàng.... :-)

    ReplyDelete
  6. Chị Khanh ơi
    Món Hủ tiếu và những món khác tuyệt vời qúa
    Em thấy GÌO CHÁO QUẨY hết xẩy thật . Thèm ghê
    Chị làm hả ?
    Chia xẻ với em và mọi người đi
    Em ở Pháp , mỗi lần ăn món này phải lội cả 100 km
    cám ơn Chị

    ReplyDelete
    Replies
    1. Hello em,

      những món cầu kỳ như thế này chị chỉ ra tay mỗi khi nhà có dịp hợp mặt thôi à.

      Món giò cháo quẩy đó chị mua đó em. Món này hồi xưa chị có thử làm một lần, nhưng nó không có nở cho lắm. Sau đó chị bỏ không làm lại. Nghe đâu cũng hao hao giống công thức bánh tiêu mà chị làm rất thành công đó em. Nhưng chị chưa thử lại. Lần làm thất bại đó chị làm theo công thức của ai đó post trên mạn nè. :) :)

      Oh thì ra em ở Pháp, hèn gì em nói em không có bột Wondra.

      Chị chúc em một ngày vui vẻ nha.

      Delete

cookieplu@gmail.com