Gần đây kk hay thường nhớ và muốn dùng lại một món mà nó rất gần rũi với kk vì hồi nhỏ kk thường hay được dùng tới, món ấy thời đó được chị Ba (người bán bún trước nhà kk) gọi là "Bún Bò" không phải Bún Bò Huế đâu nhé ace. Là một món bún rất đơn giản nhưng từ màu sắc cho tới mùi vị thì nó rất thơm và đậm đà. |
Và rồi cứ lâu lâu quầy hàng của chị Ba bán bún bò bán hơi chậm, gần tới trưa rồi mà chị còn cả 1/2 nồi, vào những lần nhứ thế má của kk hay mua mão hầu để giúp cho chị. Hôm đó thì buổi chiều kk khỏi nấu cơm. Chị cũng là người thật chất phác và biết trước sau nên chị cũng bán cho má kk với giá tương đối rẻ. Vào những ngày như thế thì kk và anh hai được dùng món bún bò này đã cả miệng. KK được dịp đóng vai người bán, bày bún vào tô, làm nóng nước soup chan vào tô, rồi xếp lá quế, giá cho lên tô. Nói chung là một kỹ niệm thật dễ thương. Dùng với bún ngon miệng xong thì hai anh em lại đem dùng với cơm nữa. Nói hoài về món này không biết ace có biết tới nó không ha.
Kk đã gơogle và được biết món này tên nguyên thuỷ của nó là Bún Bò Cay Bạc Liêu
Hôm nay với bài viết này kk đã nấu món này (lần đầu tiên nấu) ra với cái vị, màu sắc, cách ăn món này mà kk đã được nhìn thấy và dùng qua rất thường khi còn ở ViệtNam và kk đã phối hợp với vài thao tác mà kk được học hỏi hiểu biết về lảnh vực ẩm thực này. KK mời.
Nguyên Liệu:
-Một ít xương ống bò (để ninh lấy nước dùng, và nước dùng bò khi nấu ra lường lại là 6 cups nước dùng bò)
-một miếng thịt bò loại rough flank (xem hình) ace nên mua loại có lớp mỡ và một miếng tendon mỏng đi theo miếng thịt ha vì khi xấu xong nó mới ngon ***ở món này ace có thể dùng bò bắp thêm (beef round shank nếu ace thích). Kk sẽ dùng loại thịt rough flank (chị Ba hồi xưa chỉ dùng loại này và gân bò mà thôi)
-2 miếng beef tendons (gân bò)
-một hũ ớt satay thật ngon
-2 trái dừa tươi (bổ ra lường thì được 3 cups nước dừa tươi)
-3 cups nước lạnh
-2 củ nghệ nhỏ vừa (xem hình)
-3 cây sả tươi (rửa sạch, cắt thành khúc, cột lại thành lọn để thả vào nấu trong nồi bún bò)
-muối
-nước mắm
-đường phèn giã nhuyễn
-rượu nấu ăn
-tí xíu tiêu xay
-2 tép tỏi (lột vỏ, băm nhuyễn)
-3 củ hành hương (lột vỏ, băm nhuyễn)
-bún gạo luộc sẵn
-giá
-chanh
-rau quế
-ớt hiểm hay ớt xanh jalapeno cắt khoanh
Cách Làm:
Xương Ống Bò:
-Trước tiên ace cần xử lý phần xương ống bò. Trong link dưới đây sẽ dẫn ace vào bài viết nướng xương để ninh cho nước dùng bò thơm ngon và trong hơn. Còn nếu ace hạn hẹp về thời gian thì ace có thể ninh xương bò kiểu cách thuần tuý từ nào giờ, hoặc nếu bận hơn nữa mua nước dùng bò lon đi ace. :)
http://kimkhanhcreations.blogspot.com/2013/12/nuong-xuong-heo-bo-e-ham-lay-nuoc-dung.html#more
Gân Bò:
-Gân bò đã vò với tí muối, rửa sạch để ráo
-Bắt một nồi nước nhỏ vừa lên bếp, đun sôi, cho gân vào luộc. ACe để luộc lâu một tí (khoảng 6,7 phút) thì khi vớt ra, rửa lại nước lạnh, thì khi cắt gân bò ace sẽ dễ cắt thành khoanh như trong hình hơn. Để vào rổ cho ráo.
-Thịt bò beef flank rửa sơ với nước lạnh, để ráo, cho lên thớt cắt thành miếng hình chữ nhật bằng 2 lóng tay (xem hình) Cho vào rổ chung với gân bò cho ráo.
-Trong một cái thau hay nồi có nắp để đậy kín, cho thịt bò và gân bò vào. Sau đó cho những thứ như sau để ướp thịt bò:
1)tỏi băm
2)hành hương băm
3)1/2 muỗng canh ăn phở nước mắm
4)1/2 muỗng cafe muối
5)1/4 muỗng cafe đường phèn giã nhuyễn
6)1/2 muỗng cafe muối
-Một ít xương ống bò (để ninh lấy nước dùng, và nước dùng bò khi nấu ra lường lại là 6 cups nước dùng bò)
-một miếng thịt bò loại rough flank (xem hình) ace nên mua loại có lớp mỡ và một miếng tendon mỏng đi theo miếng thịt ha vì khi xấu xong nó mới ngon ***ở món này ace có thể dùng bò bắp thêm (beef round shank nếu ace thích). Kk sẽ dùng loại thịt rough flank (chị Ba hồi xưa chỉ dùng loại này và gân bò mà thôi)
-2 miếng beef tendons (gân bò)
-một hũ ớt satay thật ngon
-2 trái dừa tươi (bổ ra lường thì được 3 cups nước dừa tươi)
-3 cups nước lạnh
-2 củ nghệ nhỏ vừa (xem hình)
-3 cây sả tươi (rửa sạch, cắt thành khúc, cột lại thành lọn để thả vào nấu trong nồi bún bò)
-muối
-nước mắm
-đường phèn giã nhuyễn
-rượu nấu ăn
-tí xíu tiêu xay
-2 tép tỏi (lột vỏ, băm nhuyễn)
-3 củ hành hương (lột vỏ, băm nhuyễn)
-bún gạo luộc sẵn
-giá
-chanh
-rau quế
-ớt hiểm hay ớt xanh jalapeno cắt khoanh
Cách Làm:
Xương Ống Bò:
-Trước tiên ace cần xử lý phần xương ống bò. Trong link dưới đây sẽ dẫn ace vào bài viết nướng xương để ninh cho nước dùng bò thơm ngon và trong hơn. Còn nếu ace hạn hẹp về thời gian thì ace có thể ninh xương bò kiểu cách thuần tuý từ nào giờ, hoặc nếu bận hơn nữa mua nước dùng bò lon đi ace. :)
http://kimkhanhcreations.blogspot.com/2013/12/nuong-xuong-heo-bo-e-ham-lay-nuoc-dung.html#more
Gân Bò:
-Gân bò đã vò với tí muối, rửa sạch để ráo
-Bắt một nồi nước nhỏ vừa lên bếp, đun sôi, cho gân vào luộc. ACe để luộc lâu một tí (khoảng 6,7 phút) thì khi vớt ra, rửa lại nước lạnh, thì khi cắt gân bò ace sẽ dễ cắt thành khoanh như trong hình hơn. Để vào rổ cho ráo.
-Thịt bò beef flank rửa sơ với nước lạnh, để ráo, cho lên thớt cắt thành miếng hình chữ nhật bằng 2 lóng tay (xem hình) Cho vào rổ chung với gân bò cho ráo.
-Trong một cái thau hay nồi có nắp để đậy kín, cho thịt bò và gân bò vào. Sau đó cho những thứ như sau để ướp thịt bò:
1)tỏi băm
2)hành hương băm
3)1/2 muỗng canh ăn phở nước mắm
4)1/2 muỗng cafe muối
5)1/4 muỗng cafe đường phèn giã nhuyễn
6)1/2 muỗng cafe muối
7) 2 + 1/2 muỗng canh ăn phở ớt satay tế ngon
8)1/2 muỗng canh ăn phở rượu nấu ăn
9) sau cùng 2 củ nghệ cảo vỏ & giã thật mịn. KK không dùng riềng vì kk nhớ hồi xưa chị Ba không hề dùng riềng mà hình như chị ấy dùng nghệ (rất ít, vì cái màu của nồi bún của chị rất đẹp, cũng có lẽ màu nó đẹp là từ ớt satay chăng? hihih ) KK dùng đại như thế này kk cũng rất sợ là khi nấu ra mùi vị nó sẽ khang khác thì coi như hư bột hư đường. Kk chỉ thấy thế này, nghệ cho vào ít sẽ không hề overwhelm (ảnh hưởng tới) những gị vị khác trong nồi soup bún bò này. Chưa nói rằng tánh nghệ mát sẽ giúp quân bình mùi vị của nồi soup này, vì nhìn qua nhìn lại nồi soup này nhiều gia vị nóng quá. Câu chót của kk dành cho ace là nếu ace không thích thì đừng dùng nghệ. Và nếu ace thích thí nghiệm thì dùng riềng vậy, vì trong bài viết này http://ihay.thanhnien.com.vn/pages/20121011/bun-bo-cay-ngat-ngay-muon-khoc.aspx họ viết rằng món này có riềng.
-Trộn đều các nguyên liệu lại với nhau, đậy nắp cho vào tủ lạnh ướp qua đêm.
-Sang hôm sau, bắt một nồi sạch và to lên bếp. Khi nóng cho tí dầu ăn vào, kế đó cho thịt và gân bò ướp đêm qua vào.
-Dùng spatula trộn đều, xào như thế khoảng 10 - 15 phút cho thịt xăng lại.
-Lường vào đây 3 cups nước dừa tươi, 6 cups nước dùng bò đã được ninh trước đó một ngày và đã được lược sạch, 3 cups nước lạnh, thả hai lọn sả cắt khúc, cột thành lọn vào, cột hai giây nào vào tay cầm của nồi, đậy nắp nồi lại để đun sôi, và khi đã sôi ace hãy để sôi như thế khoảng 5 - 7 phút, ace vớt bọt đen bỏ, ace đừng vớt bỏ cái màng ớt màu trên mặt nồi bún ha. Nêm nếm lại cho vừa ăn ace dùng muối và đường phèn giã nhuyễn để nêm ha. Khi gia vị đã vừa miệng, đậy nắp nồi lại với một que đủa chêm vào nồi bún bò để nắp nồi không hoàn toàn đậy kín mít (xem hình). Nấu như thế trong vòng 3 tiếng đồng hồ với lửa thật nhỏ, nếu ace dùng mành lưới che thì hơi nước & mùi cay sẽ bay mất.. Còn đậy hơ hở thế này thì nó sẽ được hạn chế lại, thì mùi vị thơm ngon vẫn được giữ lại trong nồi.
-Trong khi nồi Bún Bò được ninh cho thịt mềm ace hãy luộc bún, rửa sau chuẩn sẵn sàng.
-Sau ba tiếng đồng hồ thịt và gân bò đều mềm. Nếm lại lần nữa mới chuẩn bị chan vào tô bún.
-Cho một ít bún vào tô, cho vào microwave hâm cho bún nóng sơ, mới chan nước lèo bún bò vào tô. Không quên vớt vài miếng gân, và thịt bò cho vào tô. Và nước bún bò khi chan vào tô không hề lai láng. nó chỉ vừa xăm xắp với phần bún trong tô mà thôi.
-Món bún bò này trên tô không hề có hành hay ngò gì cả. Để cho đẹp cái tô bún bò ace có thể cắt / xé vài lá quế cho lên mặt cho đẹp. Khi chuẩn bị dùng ace nặn tí xíu chanh vào, cho ít lát ớt, 1 hay 2 nhánh rau quế và gia sống, trộn đều gấp lên rồi dùng. ACe sẽ được thưởng thức một tô bún bò với mùi thơm ngon của ớt satay giờ đây quyện vào với mỡ bò úi nó thơm ngon lắm.
-KK thường hay đứng dòm thao tác chị Ba múc tô bún bò cho khách hàng của chị, tay chân chị nhanh nhẹn, chi để trên dĩa 1,2 cọng rau quế thôi kk cứ nghĩ chị ấy kẹo tính kỹ hihihi, nhưng không phải ace. Vì ace cho rau quế vào nhiều quá nó sẽ overwhelm cái mùi ớt satay trong nước dùng sẽ làm mất ngon, riêng về giá sống thì chị để ở dưới đáy tô rồi mới cho bún lên trên, rồi mới chan nước bún bò vào. Kk thì thích giá giòn giòn nên mới cho vào sau khi dùng.
-Trước nhà của kk hồi xưa còn có bày bán những món gì nữa ta? think think hihi hihi :)
8)1/2 muỗng canh ăn phở rượu nấu ăn
9) sau cùng 2 củ nghệ cảo vỏ & giã thật mịn. KK không dùng riềng vì kk nhớ hồi xưa chị Ba không hề dùng riềng mà hình như chị ấy dùng nghệ (rất ít, vì cái màu của nồi bún của chị rất đẹp, cũng có lẽ màu nó đẹp là từ ớt satay chăng? hihih ) KK dùng đại như thế này kk cũng rất sợ là khi nấu ra mùi vị nó sẽ khang khác thì coi như hư bột hư đường. Kk chỉ thấy thế này, nghệ cho vào ít sẽ không hề overwhelm (ảnh hưởng tới) những gị vị khác trong nồi soup bún bò này. Chưa nói rằng tánh nghệ mát sẽ giúp quân bình mùi vị của nồi soup này, vì nhìn qua nhìn lại nồi soup này nhiều gia vị nóng quá. Câu chót của kk dành cho ace là nếu ace không thích thì đừng dùng nghệ. Và nếu ace thích thí nghiệm thì dùng riềng vậy, vì trong bài viết này http://ihay.thanhnien.com.vn/pages/20121011/bun-bo-cay-ngat-ngay-muon-khoc.aspx họ viết rằng món này có riềng.
-Trộn đều các nguyên liệu lại với nhau, đậy nắp cho vào tủ lạnh ướp qua đêm.
-Sang hôm sau, bắt một nồi sạch và to lên bếp. Khi nóng cho tí dầu ăn vào, kế đó cho thịt và gân bò ướp đêm qua vào.
-Dùng spatula trộn đều, xào như thế khoảng 10 - 15 phút cho thịt xăng lại.
-Lường vào đây 3 cups nước dừa tươi, 6 cups nước dùng bò đã được ninh trước đó một ngày và đã được lược sạch, 3 cups nước lạnh, thả hai lọn sả cắt khúc, cột thành lọn vào, cột hai giây nào vào tay cầm của nồi, đậy nắp nồi lại để đun sôi, và khi đã sôi ace hãy để sôi như thế khoảng 5 - 7 phút, ace vớt bọt đen bỏ, ace đừng vớt bỏ cái màng ớt màu trên mặt nồi bún ha. Nêm nếm lại cho vừa ăn ace dùng muối và đường phèn giã nhuyễn để nêm ha. Khi gia vị đã vừa miệng, đậy nắp nồi lại với một que đủa chêm vào nồi bún bò để nắp nồi không hoàn toàn đậy kín mít (xem hình). Nấu như thế trong vòng 3 tiếng đồng hồ với lửa thật nhỏ, nếu ace dùng mành lưới che thì hơi nước & mùi cay sẽ bay mất.. Còn đậy hơ hở thế này thì nó sẽ được hạn chế lại, thì mùi vị thơm ngon vẫn được giữ lại trong nồi.
-Trong khi nồi Bún Bò được ninh cho thịt mềm ace hãy luộc bún, rửa sau chuẩn sẵn sàng.
-Sau ba tiếng đồng hồ thịt và gân bò đều mềm. Nếm lại lần nữa mới chuẩn bị chan vào tô bún.
-Cho một ít bún vào tô, cho vào microwave hâm cho bún nóng sơ, mới chan nước lèo bún bò vào tô. Không quên vớt vài miếng gân, và thịt bò cho vào tô. Và nước bún bò khi chan vào tô không hề lai láng. nó chỉ vừa xăm xắp với phần bún trong tô mà thôi.
-Món bún bò này trên tô không hề có hành hay ngò gì cả. Để cho đẹp cái tô bún bò ace có thể cắt / xé vài lá quế cho lên mặt cho đẹp. Khi chuẩn bị dùng ace nặn tí xíu chanh vào, cho ít lát ớt, 1 hay 2 nhánh rau quế và gia sống, trộn đều gấp lên rồi dùng. ACe sẽ được thưởng thức một tô bún bò với mùi thơm ngon của ớt satay giờ đây quyện vào với mỡ bò úi nó thơm ngon lắm.
-KK thường hay đứng dòm thao tác chị Ba múc tô bún bò cho khách hàng của chị, tay chân chị nhanh nhẹn, chi để trên dĩa 1,2 cọng rau quế thôi kk cứ nghĩ chị ấy kẹo tính kỹ hihihi, nhưng không phải ace. Vì ace cho rau quế vào nhiều quá nó sẽ overwhelm cái mùi ớt satay trong nước dùng sẽ làm mất ngon, riêng về giá sống thì chị để ở dưới đáy tô rồi mới cho bún lên trên, rồi mới chan nước bún bò vào. Kk thì thích giá giòn giòn nên mới cho vào sau khi dùng.
-Trước nhà của kk hồi xưa còn có bày bán những món gì nữa ta? think think hihi hihi :)
nguyên liệu
xử lý xương ống bò trước
trụng sơ trong nước sôi có tí muối, trút ra mới đem nướng.
ACE hãy vào link này để đọc và tham khảo kiểu nướng xương ống bò rồi mới đem đi ninh để có nước dùng thơm ngon và trong nước dùng hơn.
nhốm lửa lên
cho xương ống bò lên nướng
đem vào nhà chà rửa, cạo gọt
mấy cái bầy nhầy thịt bao quanh xương kk lột ra hết đây
đem đi ninh
nước dùng đang được ninh
kế đó chuẩn bị những thứ này
thịt bò
chuẩn bị tới những gia vị để ướp với thịt và gân bò
giã nghệ cho thật mịn
ớt satay. Hồi xưa kk có tới 2 hũ ớt satay ngon vô cùng (nhưng kk đã ăn hết rồi) giờ đột ngột cần ớt satay ngon để nấu món bún bò này kk tìm đỏ con mắt mà vẫn không rõ hũ nào ngon.
Cuối cùng tình trạng này đã xãy ra. hihi
Nhìn vào tụi nó như thế, đố ai mà biết được cái hũ nào ngon hihi
Nói chứ ace nên đọc các nguyên liệu của từng hũ ớt satay ha.
Nó chỉ nên có ớt, dầu đậu nành, nước tương, đậu nành hay đậu đen, tỏi, muối, đường, bột ngọt.
Còn nếu nó có những tạp nhạp nguyên liệu khác thì satay đó dùng cho những món khác rồi.
Hũ cao này kk mua vậy chứ kk đã nghi nó rồi. Nó có vỏ quít trong nó đó. Mùi vị thơm ngon vô cùng, nhưng không hạp cho kk dùng nấu món này
testing hihi :) Hũ bên tay phải được kk chọn để đem đi nấu món bún bò này. Trong nó có dầu bắp, nước tương, nưoóc, đậu nành, bột mì, muối, củ cải muối, đậu đen, ớt, tỏi, đường, và .1% perservatives.
ướp thịt
từng tự cho các thứ vào
ở hình này poses hình thứ ba kk cho thêm ớt dầu của người thailand vào (đó là vì kk muốn nó có tí xíu vị cay) Vì cái hũ dầu ớt này nó cay xé miệng luôn á.
đây kk cho thêm tí ớt này.
Ở trong hũ này nó chỉ có ớt, tỏi, hành hương, dầu ăn (và không hề có preservative)
cho gia vị như muối, đường, nước mắm, tiêu
trộn lên, rồi cho nghệ giã mịn vào
cho rượu vào
cho hai lọn sả vào chung, đậy nắp ướp cho vào tủ lạnh, sang hôm sau khi thịt đã thấm & nước dùng đã ninh xong, thì chỉ đem ra nấu thôi.
khi thịt đã ướp xong, nước dùng đang ninh. kk phải để mắt tới cái thằng này. Kẻo kk đốt cháy cái building này luôn á.
Lần trước kk thanh toán lẹ lắm. Kk tạt một xô nước vào rồi kk dọt lên lầu để làm công chuyện. Hôm qua kk đã không làm vậy, kk đã để cho than nó cháy cho tàn rụi luôn vì kk sẽ lấy tro nó để làm nước tro tàu. Yes trong tương lai kk sẽ có bài viết nói về tự làm nước tro tàu lấy.
kk thấy than vẫn còn cháy ngon lành thế là ngứa tay ngứa chân nên mới ra thế sự này hihi :)
trời ơi đúng là phá mà. nướng xong kk dùng có vài miếng kk không thấy thích ta ơi. Thôi thì...
đâu có quăng đi, kk đem đi nấu hủ tiếu nè. hihi :) Dùng món này có lý hơn ngồi đó xé xé châm chấm với tương ớt và tương đen á hihi :D
Bắt tay vào nấu bún bò
bổ dừa tươi lấy nước
đang xào bò trong nồi có tí dầu
cho nước dừa vào, nước dùng bò, rồi nước lạnh, cột hai lọn sả vào
đậy nắp đun sôi & hớt bọt đen, không hớt cái màng ớt dầu bỏ nha ace
đây nó sẽ đun sôi nho nhỏ thế này
đậy nắp nhưng chêm một chiếc đủa thế này để không bị mất hơi nước và mùi cây thơm của nồi bún và mặt khác cũng sẽ giúp nước dùng không bị đục nước
luộc bún
rửa rau quế, và giá
gấp thịt lên ladle, dùng đủa dẽ ra xem thịt mềm chưa. nếu mềm là ok rồi đó. Và gân nữa.
nêm nếm lại một lần nữa mới tắt bếp
đơm rau, giá & chanh vào dĩa
cho bún vào tô
chan nước bún bò, cho thịt, gân vào tô
điểm một nhánh lá quế cho nó đẹp gái tí
dọn ra mâm
chuẩn bị đớp
trộn vào, nhấn nhấn, chìm chìm mau mau lẹ lẹ coi :)
trộn lên
chuẩn bị ăn.
Trong tài liệu kk tìm ra, video trên có broadcast kiểu cách dùng món này sành điệu ở Bạc Liêu là có dọn kèm với một dĩa muối ớt. Khi dùng, nặn một ít chanh vào chén muối dầm với ớt. Lúc dùng tới phần thịt và gân bò, ace gấp chúng ra để chấm vào dĩa muối ớt & chanh đó. Kk hôm nay không có làm thế, vì kk làm biếng. hihi :) nói chứ kk thấy không cần. Nhưng ace khi nấu món này thì ace hãy thử làm đúng bài bản như dùng như thế cho biết ha. Nói chung kiểu đó hao hao giống khi mình ăn bò kho ấy mà, chỉ có khác là thay vì là muối tiêu thì bún bò này họ dọn với muối ớt. Và nếu search thêm ace sẽ thấy được tô bún bò cay này với dầu cháo quẩy nữa. ACE thích thì thử hết những kiểu cách / vật liệu đi kèm chung với món này cho biết nó ngon cỡ nào nha ace.
Rồi sao kk? Ăn ra sao rồi? hihi :) Mùi vị rất giống tô bún hồi xưa kk được dùng do chị Ba nấu. Với tí nghệ kk cho vào, khi nấu xong lúc dùng kk không hề nếm được mùi nghệ ace à. Nhưng ít nhiều gì nó cũng giúp cho màu sắc của nồi bún này và quan trọng hơn hết là nó giúp cho nước dùng của nồi bún bò này không quá nóng vì tánh nghệ là mát.
Rồi sao kk? Ăn ra sao rồi? hihi :) Mùi vị rất giống tô bún hồi xưa kk được dùng do chị Ba nấu. Với tí nghệ kk cho vào, khi nấu xong lúc dùng kk không hề nếm được mùi nghệ ace à. Nhưng ít nhiều gì nó cũng giúp cho màu sắc của nồi bún này và quan trọng hơn hết là nó giúp cho nước dùng của nồi bún bò này không quá nóng vì tánh nghệ là mát.
Wow ngon quá, không được ăn nhưng thấy cách KK làm bảo đãm ngon, món này không có ai bán nha, vậy là K có thể học nấu món này ngày mai rồi nếu thấy khỏe, không thì tuần sau nấu. Cám ơn KK đã chia sẻ cách nấu nha.
ReplyDeleteHello sis BK,
ReplyDeleteCám ơn sis đã ghé quán. Chưa fẻ thì dùng bún không với nước tương nghen. Chứ mới hết bịnh mà dùng món này nó hơi dầu mỡ. Nhưng vị cay cay không chừng làm cho sis ấm bụng mà hết bệnh á. :)
Sis BK ăn cay được hông? Nếu không ăn cay được thì cái phần ớt satế nên giảm lại, chỉ bỏ vào cho lấy mùi vị và màu thôi. Lâu qua trời kk mới dùng lại món này. TA nói hôm qua kk dứt hết hai tô. Hôm nay trở lại làm cũng to go đi theo để ăn lunch. Xong nồi này chắc mấy năm sau kk mới thèm lại món này à nha hihi :D
Sis hôm nay làm việc lại rồi mà phải hông? :D
Làm việc vui vẻ nha sis BK.
"hug"
THanks KK hôm nay K đở nhiều rồi, K ăn cay ít lắm, phải nói là almost none:) dứt luôn 2 tô vậy là KK ăn dùm K 1 tô theo lời dặn dò hehe, gì mà tới mấy năm sau, mấy tháng thôi :) Monday K mới đi làm lại.
ReplyDeletewow! nghỉ đã luôn ha.
ReplyDeleteKHoẻ lại rồi là mừng gòi. Vậy chiều nay sis định nấu gì ăn vậy?
KK đang dứt bún bò nà. (yup là giờ lunch của kk á).
Chiều nay K sẻ ăn canh chua đầu cá hồi, cá bông lau kho tộ, 2 món này hầu như K phải ăn hàng tuần, sống với ông bà nội K dân SG nhưng gốc miền Tây chánh hiệu nên nhà luôn luôn thích ăn món này. Ngày mai K sẻ nấu bún bò theo KK nè, K mới đi chợ mua đồ đầy đủ rồi, nhưng cái màn nướng xương thì K sẻ cho vô BBQ grill bên ngoài nướng vậy.
ReplyDeletechẹp chẹp. Chảy nước miếng ta ơi. Đã lâu lắm rồi kk không có nấu canh chua. Trời lành lạnh mà ăn hai món sis nói thì quên cả đường về. AX của sis có thích hai món cá này không?
ReplyDeleteKK thì cứ dự định mua đầu cá nào ngon ngon một tí để về chưng tương hột đó sis. Mà sao mấy lần đi chợ đều thấy cá gì đâu không à. Kk thích gặm xương hơn thịt nên kk thấy mua đầu cá chưng tương thì kk sẽ thích hơn là chưng nguyên con cá hihi :D
Nhanh tay ghê ta ơi. Mà nè hồi nãy kk định hỏi mà lại quên, sis không ăn cay được vậy thì tai sao sis thích món Bún Bò Huế quá vậy?
Thôi kk off work rồi, giờ kk tranh thủ đi shopping. Rồi chiều về kk phải nấu chè đậu trắng cho đứa cousin ăn trước khi hén trở về trường ở N.Y.
Nấu cơm vui vẻ và dùng cơm ngon miệng nha sis. Sis BK bịnh mới hết mà ăn mấy món này chắc lại sức nhanh lắm à hihi
Ui KK là dân miền Nam mà lâu rồi không ăn món canh chua à, K thì phải có món này 1 tuần 1 lần, ax của K không ăn cá kho, chỉ ăn cá nướng hoặc chiên giòn, nhưng filet chứ không có xương, ãnh không ăn canh chua, nên K nấu món này thì K mời ba K ghé qua ăn cơm, vì ba K thích lắm, K cũng giống KK là ăn cá thích có xương chứ nạc không chán lắm, cá chưng tương K cũng thích lắm, nói chung cá là K thích, K nhớ ở VN thì bà nội K hay mua cá chim để chưng tương, còn cá lóc thì nấu canh chua và kho, nhưng bên đây làm gì có cá lóc mà mua, cá đông lạnh tanh lắm. K giống ba và bà nội K đó, không thích ăn cay, và không chịu tập ăn cay luôn vì đồ cay nghe nói cũng hại bao tử và xấu da. KK sướng nha đi shopping tiếp, chúc gom được nhiều đồ nha. Chè đậu trắng ngon há, mà K thích để tủ lạnh cho lạnh. K không nấu món này vì ở nhà không có ai ăn hết nấu là ôm show, nên khi nào muốn ăn thì chạy xuống khu vn ghé qua chè Hiển Khánh dớt vài thứ là xong:)
ReplyDeletewow! vậy là bữa cơm tối của nhà sis BK hôm nay vui nhộn lắm. Nghe dễ thương ghê, nấu món khoái khẩu của sis và ba, rồi mời ba qua ăn chung. Chắc mẹ cũng cùng qua mà phải không sis? Yeah o hiểu sao kk ít khi nào nấu canh lắm sis. hihih Để hôm nào kk nấu canh chua ăn với bún mới được.
ReplyDeleteSố là kk phải return 2 cái áo hôm nọ mua đó. Về k mặc lại sao không thấy đẹp như lúc ở trong fitting rơom á. Thế là hôm nay vào trả lại 2 cái rồi mua thêm 6 cái vừa áo và quần. hihi :) mai mốt kk rút kinh nghiệm rồi, đi lòng vòng tìm áo quần chi cho mệt. Mốt kk sẽ đi thẳng vào fitting rơom, lựa mấy cái items mà những vị khác trước chê là sẽ shopping rất nhanh. hihi Tại sao kk nói vậy hả? Hôm nay kk vào đó thử mớ quần áo kk lựa ở ngoài đem vào chọn được có 3 cái thôi, thế mà khi thay đồ để đi ra trả tiền thì đi ngang cái racks treo mấy unwanted items của khách trước, thì kk lại thấy được những cái mình thích. Trời ơi mà nó xãy ra tới 3 lần. Làm kk phải chạy ra chạy vào 3 lần. Lần chót kk nhắm mắt đi ra một mạch, không dòm mấy cái racks đó nữa hihi :D Yup 3 cái items sau là kk lựa được trong mấy cái racks trong fitting rơom á hihi :D
Nhà bên cô của kk rất thích món chè đậu trắng. KK có chỉ cô nấu nhưng xem ra cô vẫn còn gút mắc tại sao nấu đậu chín rồi mà sao khi đem nấu chè thì bị sống. hihih .. Trong khi mình đã nhắc kỹ lắm rồi. hihih Cousin đi học xa thì rất mê món này, cho nên kk tranh thủ nấu cho her ăn trước khi trở lại học.
K cũng không có ăn canh như nhiều người vn là ăn cơm phải có canh,K chỉ ăn 3 món canh là canh chua, canh khoai mở, và canh bầu:) (toàn đặc sản miền Nam), nhưng 2 món kia thì lâu lâu mới có nấu, còn canh chua thì hàng tuần, và khi ăn thì ăn canh riêng chứ K không có cho vào cơm của mình, ăn canh chua với bún là hết xẩy rồi, cũng vì ở gần nên tiện việc chạy qua chạy lại, Ba K thích ăn món miền Nam nên 2 cha con hạp gu, mẹ K cũng theo qua nhưng không ăn vì mẹ K ăn chay trường cả chục năm nay rồi, chỉ là ăn chay thôi chứ không phải tu, nhiều khi K quên nên hay mời mẹ ăn thử món mặn, xong mới nhớ lại hehe, có khi K nói nấu món này đem qua cho ba mẹ thì mẹ K noí chỉ có ba ăn thôi mà mẹ cũng mang tiếng theo:)) đi shopping nhiều khi mình không thấy rỏ lúc ở fitting room về nhà mới nhận xét rỏ hơn, K cũng từng làm như vậy là mang về xong thấy không đẹp nên lại đi trả, để mai mốt theo kinh nghiệm của KK là check cái rack của mấy người trước bỏ lại có thể gặp đồ vừa ý.
ReplyDeleteChè đậu trắgn khó nấu lắm K nghe nói vậy, vì khi thì nhão khi thì sống, khi thì nát, cousin của KK lucky quá có KK nấu chè cho ăn, K có mấy chục đứa cousin chẳng có đứa nào nấu nướng gì hết, chỉ có K nấu cho tụi nó ăn thôi hehe.
sis Bk ui
ReplyDeletehu hu hu :( :( sis co' nghe ca'i tin là trong BK (là ba khía) không phải trong sis ok có giun sán hay không vậy?
Ở trong bài này có em gái này vào mách lại với kk trong cái phần comment vậy đó. hu hu hu KK nuốc hết rồi hu hu
http://kimkhanhcreations.blogspot.com/2013/12/ba-khia-tron-voi-thit-ba-roi-dung-chung.html?showComment=1388854814588#c3523620920468355499
=====
wow! mẹ của sis BK có tâm đạo quá. Vậy sis có thường hay nấu món chay nào mà trong nhà bếp này của kk cho mẹ dùng thử chưa? hihihihi
Hồi xưa kk cũng không biết nấu chè đậu trắng này đâu, thế nhưng được người này người nọ chỉ dạy nên kk mới biết nấu. Giờ thì cứ lâu lâu nấu vì ngay cả anh hai của kk cũng thích nữa.
Trong các món chè món này hầu như xem được thông dụng vì những ngày thôi nôi & đầy tháng hay cúng loại chè này hơn các loại khác. Mà thử hỏi nấu ra xượng đơ thì làm sao cho bà con bà khía dùng để mừng thôi nôi & đầy tháng đây. hihi
Chiều này đi làm ra kk lại định đi shopping tiếp. hihihi Năm nay kk làm hơi nhiều, cho nên đã không có đi shopping cho bản thân mình. Vì thế giờ phải đi shopping bù. Hôm qua đi tranh thủ cho nhanh để về nấu chè. Còn chiều này chắc kk sẽ đi liếp ba ga luôn á. hahaha
Giờ này chắc sis còn đang ngáy khò hihi thôi kk đi vô làm đây.
Nói chuyện với sis sau nha. Weekend vui vẻ nha sis.
Chà, món nay coi bô cross của bò kho n BBH há KK :)
ReplyDeleteMón nào cay cay là Ava thích lắm, māc dù Ava hong ăn cay lám, medium thui à.
Hàng xóm KK hong bị nức mủi vì mui thêm từ nhà KK ra mí là lạ à ghen Hihihi
Sis BK hong ăn cay được huh? BBH mà hong cay mất ngon Á ghen.
sis Ava,
ReplyDeleteHôm đó mùi xương nướng rồi mùi khô mựt nướng thì không biết có làm phiền ai không chứ lúc nhốm than lên ông ở đối diện trong cái flat của kk mở cửa đùng đùng chạy ra xem coi cháy nhà ở chổ nào? ahahia Tại vì nó khói quá mạng luôn. Lần trước nướng cũng khói mà không bằng lần này thì phải, Vì lần này kk thấy mấy cục than ướt đã khô ráo rồi mà (thế nhưng cho lên nhốm chu cha ơi nó chưa khô) Cho nên bị khói hihihi Mai là chỉ có vài cục than to ướt thôi đó.
Món này kk thấy nó ở giữa của hai món đó là Bún Bò Huế và Bò Kho đó sis.
KK thấy nó rất giản tiện và nấu rất nhanh (trừ cái phần hầm xương bò lấy nước của kk ra) hihih Trong nước của món có nước dừa cho nên nấu liu riu mà 3 tiếng đã chín mềm rục luôn á. hihih
Ui, nhác BA khía làm nhớ hủ BK ở nhà, hôm nào Ava kể cho KK va BK nghe nha, đang xài phone nên đánh lâu quá :)
ReplyDeleteCanh chua là Ava cung mê lắm nè, còn cá thì xuong to okay, chớ xuong nhỏ li ti là mình thua nha.
Món này Ava chỉ thiếu nuoc dừa thui KK, Ava hong bao giờ mua vì cứ thấy dừa củ hong à
K có làm chả giò chay & bì chay cho mẹ K vì đó là 2 món mẹ K thích K làm, mẹ K ăn đơn giản lắm, nên đa số tự nấu hết, món đậu hủ và nấm là mẹ K thích rồi, còn về phần giun sán ở trong mắm thì mắm nào cũng có, bạn của dì K nói là mắm tôm là có đầy giun sán hết đó, dì đó nói nếu mình nhìn thấy thì sẻ không bao giờ ăn, nhà dì này quen với những người làm mắm ở vn đó, dì nói nếu sợ 1 món mắm thì đừng ăn mắm nào hết, kể cả nước mắm:))
ReplyDelete@Ava : Khi ăn bún bò thì K ăn hơi cay tí theo người khác thì không cay nhưng theo K thì cay nên cũng ngon lắm, mình không biết ăn cay nên món nào cay thì K lại thấy mất hết mùi vị ngon của món ăn đó chứ:)
Hu hu :( :( giun sán đầy trong đó hả sis. Từ đâu nó ra vậy cà? nếu nói dồi thì kk còn có thể hiểu đó là do kỹ thuật vệ sinh không được sạch nên ruồi chúng bay vào rồi đẻ trứng. Từ trứng sanh ra dồi. Còn giun sán theo kiểu em gái kia nói ý nói trong ba khía có giun sán. Mà con giun sán nào mà lì nhỉ, muối trong khạp mặn thấy mồ mà nó không chết. Nói chứ ăn mấy thực phẩm sống này mà con bươi , móc lên một hồi chị em tụi mình không thể nào ăn được chúng nữa á hihih .Thôi thì tụi mình nghỉ bàn về nó đi nghen. ahhahaha LOL đúng là cái đồ ham ăn thiệt ahahahaha
ReplyDeleteHôm nay kk đi shopping dớt được 4 đôi giầy. Quá đã luôn. Xem ra đi shopping chia ra nhiều ngày shop thế này mình không thấy chi nhiều (nhưng rõ là chi rất nhiều hihi :) Hôm nay Macy's vắng quá. KK tưởng wêekend sẽ đông chứ. Hôm qua thì vắng que à. Thôi kk chuẩn bị đi chạy bộ đây.
Quành lại một vòng hihi ...Mẹ của sis BK hay quá. Cho kk có lời khen nha.
ReplyDeletesis Ava, chời ơi sis có chuyện để kể về chuyện Ba Khía hả? chu choa ơi. Sao hồi họp quá dậy nè trời. hihihihi :)
ReplyDeleteBên sis ở xem ra không có nhiều chợ việtnam. và nếu có thì hình như ít lắm nè. Bên này thì wow!! nhiều sự lựa chọn lắm sis. Và cũng vì vậy người mua hàng như tụi này lợi, vì càng cạnh tranh thì khách hàng có nhiều options, mua rẻ và còn tươi nữa. hihi
wow chơi luôn 4 đôi giày, KK đồng bọn với K được rồi đó, thích giày lắm, còn bóp ví thì KK có mê không chứ K cũng mê bóp ví lắm:)) anh xã của K nói K là 1 tuần xài 1 cái bóp xoay vòng nguyên năm bảo đãm không xài lại lần thứ 2 haha. nói thì nói vậy nhưng khi thích món gì mà K còn chần chừ chưa mua thì xúi mình mua mới ghê chứ. K sẻ chuyển lời cho mẹ K. Thanks KK nha. Nghe nàng Ava nói có chuyện muốn kể về ba khía làm K cũng như KK đang hồi hộp ghê gúm nha.
ReplyDeleteBà ngoại của K nói con gì mà chả có giun sán, người ta còn bị mà, nên phải do some research về vụ này.
hihi Yup dớt 4 đôi luôn. KK còn định lon ton đi tìm tiếp, thế nhưng kk nghĩ một hồi rinh về chắc sẽ chóng mặt hihih nói chứ phải mua từ từ thì kk mới không thấy mình phun phí. Trong 4 đôi 2 đôi là để mang cho êm ả cái đôi chân để lúc đi làm. Còn hai đôi kia là để điệu hihi nghĩ tới thôi cũng thấy thích. hihi
ReplyDeleteKK không thích giỏ, bóp & ví đâu sis. Vì những thứ đó bên này nếu là những hàng đẹp thì ui nó mắc quá. kk thấy hơi phun phí. Cái lần mà kk xài sang nhất cho cái accessories này là lần mua 2 cái giỏ sách của Kate Spade á. Lần đó cũng là sale rồi đó mà mỗi ẻm cũng mấy trăm của kk á. Nhưng nhìn đẹp lắm hihih :D Yeah cũng thế, mua 1 cái thôi đi, kk dớt cho 2 cái hih :D
Báo cáo là bún ngon quá chừng, phải nói là ăn cả ngày vẩn không ngán. Thanks KK đã chia xẻ cách nấu nha. K cũng thích giỏ xách của Kta Spade lắm, hôm nọ mới mua ở Nordstrom 25% đó.
ReplyDelete:hug sis BK, Không có chi sis. Kk cũng nghĩ rằng sis sẽ thích, tại sis nói sis đạo bún mà.
ReplyDeleteKK còn một tô nữa mai sẽ đem theo làm lunch đi làm coi như là xong.
Lần đó mua giỏ cua Kate Spade là lần đầu tiên trong đời kk mua giỏ xách mắc tiền như thế đó sis. hihih
Hôm nay mình kể chuyện ăn Ba Khía nha :) Tại Ava hay dùng phone dạo blog nên hong type được nhiều á!
ReplyDeleteCái hủ BK chị mình mang từ VN qua cho chắc cũng 1 kg. Ava vừa mở ra là nồng nặc mùi mắm .... nếm thử 1 cái coi sao... chà sao hơn ngọt vậy ta? Thế là gọi phone qua bên Mẹ chồng hỏi, Mẹ nói đừng nêm gì, bên trong con Ba Khía rất mặn, khi cắt ra ăn chung nuoc sauce ngọt là vừa! Chị chồng còn nói thêm là nêm vắt1 miếng chanh vào cho chua chua sẽ ngon hơn! Thế là Ava hong nêm gì thêm, chỉ bằm thêm 1 mớ tỏi ớt thui! Rùi mình luột thịt ba rọi trộn vào, chờ vài tiếng cho thấm thám rùi thử miếng ba rọi... eo ui ngon quá chời luôn. Định bày ra làm 1 tô bún như KK... nhưng lại chợ nghĩ ra là nên cuốn bánh tráng xem sao(Ava thích món cuốn lắm, esp khi mà có nhiều rau). Thế là ta teng... mình làm liên tục mấy cuốn luôn. Khi cuối thì Ava chỉ cuốn thịt nước sau thui ghen, chưa ăn Ba Khía :) Chờ tối chồng về ăn luôn. Chàng của mình ăn mê tơi... gặm gặp mút mút hihihi Ava cũng bắt chước, mặn ngọt chua cay đủ vị... rất ngon, but but but lúc mà cắn cái càng nhỏ thì lại có lẻ cái thịt ba khía bấy quá hay sao á nó thành ra bơi bở bở and có vị tanh tanh.... hmmm... tóm lại là Ava thích cái càng to and sauce trộn thịt thui!
Tới phiên 2 đứa nhỏ ghen, of course tụi nhỏ bên này thì đâu ăm mắm được... thế nhưng khi dọn lên mình nói là con cua nhỏ, cua VN, thế là hai anh khoái chí(they love crabs) ai cũng mút say mê... but tụi nhỏ thích thích gặm gặm cái que liếm sauce bên ngoài chớ hong có bẻ từng trên trong. Chỉ tiếc là hong còn Ba Khía để làm gỏi đó KK, thiết xót ghê hihihi Lần sau nếu gặp đợt Ba Khía mới về Ava sẽ mua làm gỏi thử.
BK nhanh tay ghen, mới đây đã có bún bò rùi :) Món này chắc phải đợi tí, vì Ava phải đi chợ Tàu kia mới mua được thịt bò flank steak có gân ngon! Mà chợ đó hơi ngược đường nên lâu lâu mí ghé 1 lần á!
wow!!!!!!!! Bravo sis Ava nha. cuối cùng sis đã nếm mùi vị Ba Khía như thế nào rồi đó.
ReplyDeleteTrong các càng que của ba khía có đôi lúc sis sẽ ăn phải variety of taste đó. có lúc thịt răn chắc đã được ngấm đủ gia vị nên ngon lắm. Còn có khi cắn phải cái que không được chất lượng (có khi là bở thịt, có khi là ba khía chết trước khi đem muối) thì nó sẽ có vị khác. Sis có cho thêm thật nhiều tỏi và ớt bằm mà vẫn thấy tanh tanh khi dùng những que bở thịt à. Nhưng nói thật nó tanh tanh như thế đó. Tại nó là Ba Khía mà.
Ủa hũ ba khia đem qua ít lắm sao mà sis chỉ đủ làm món này, không đủ làm gỏi đu đủ ba khía vậy sis? uổng ghê. Món gỏi đu đủ ba khía ngon lắm. hổm rài kk cũng lai rai làm làm lại món đó hoài. Ăn rất ngon miệng.
Sis bài ra món cuốn & quấn với thịt để chấm nước ba khía thì bá cháy rồi. hôm đó ax của sis trúng mạnh ha. Chắc từ rài trở đi anh ta sẽ lâu lâu nhắc tới và sẽ muốn sis làm lại cho mà coi.
KK rất cám ơn sis đã chia xẽ niềm vui thật ấm cúng này với kk cùng với sis BK nha. Kk đọc mà cũng lấy làm vui lây. Mấy đứa nhỏ cua sis nếm (tuy không gặm ,cắn que ba khiá) vậy là đã hay lắm rồi. Mỹ con bên này làm gì mà dám nếm những món có mùi đặc thù của quê hương mình được. :)
KK chúc hai sis một ngày làm việc thật vui vẻ nha.
Cái hủ củng to, cao cả ngang tay but vì họ gói kỷ 2/3 lớp nylon, thành ra Ba khía hong có nhiều. Vả lai mấy ngày liền ngày nào AX Ava cũng ăn cả, nên đến lúc mình đi chợ định mua đu đủ thì hết rui :(
ReplyDeleteĐúng là bọn nhóc bên này thì vậy thui, but con Ava tượng đối dể, ăn đuoc và thích đồ VN lắm. Con trai nhỏ chỉ hong ăn nuoc mắm dùng chấm thui, chớ nấu lên là okay à. Con trai lớn thì love nuoc mắm :)
Vậy mình phải thử ăn cuốn mới giống Ava mới được há KK:) mấy đứa nhỏ nhà Ava ăn được ba khía là giỏi quá, vì con nít sanh ra ở bên này tụi nó ít thích món ăn vn lắm.
ReplyDeletesis BK,
ReplyDeleteYup sẽ phải thử nghe thôi cũng hấp dẫn quá trời luôn. Để hôm nào kk thấy chợ hay chợ trời bán đầy đủ rau thơm kk sẽ mua về thử.
thanks hai sis nha.
trời món này nàng nấu công phu quá...chịu luôn!
ReplyDeletehihi sis bumble bêe,
ReplyDeleteNó công phu là bởi tại thì là con nhỏ kk nó xí xọn thế thôi. Sis có thể dùng nước dùng bò trong lon. KK thì không thích mấy loại đó, kẹt lắm kk mới dùng nước dùng trong lon thôi. hihih
yeah phần hầm xương bò (dù cho không đem xương bò nướng đi chăng nữa thì hầm cũng khá lâu mới có nước dùng ngọt & ngon) hihih
Hay sis đợi hôm nào rãnh thiệt rãnh rồi hãy ra tay thánh toán món này cho ax ở nhà dùng sis.
mình cũng giống nàng...không xài đồ lon trừ khi kẹt lắm.
ReplyDeletemình vẫn nấu bún bò nhưng không nướng xương bao giờ mặc dù trước đây một vài người có chỉ :-( (làm biếng....hihihi)
xã mình khó ăn lắm KK nhưng được cái là rất thích món này của vợ nấu (làm mình hài lòng lắm... lại hihihi)
AX ít nhất cũng phải vậy chứ. Công tình sis bỏ tâm huyết ra nấu cho ảnh món ngon thế này mà anh lại dám không ủng hộ nè. Sis đảm đang và làm tròn bổn phận thế anh ta phải vậy chứ. MỘt người dùng trai trường mà phải nấu món mặn cho ax thi quả thật rất tài đó. mà nè sis khi nấu sis nêm nếm sao hả sis? Sis nấu xong rồi để cho ax nếm lại hả? Hay là sis là một trong những người giỏi ơi là giỏi đó là nêm nhưng không cần nếm mà vẫn ngon vậy?
ReplyDelete