Thursday, December 26, 2013

Ớt Ngâm Chua (Để Dùng Với Hủ Tiếu Hay Mì)

Ớt ngâm chua là một gia vị đi kèm cho một tô hủ tiếu hay mì.  Có người dùng ớt xừng xanh có người lại thích dùng những trái ớt nhỏ với màu xanh và đỏ để khi cho vào tô hủ tiếu hay mì sẽ tăng thêm phần hấp dẫn.
Ớt ngâm chua này kk làm là để dùng kèm với món Hủ Tiếu Sa Đéc. 
Nguyên Liệu: 
-một ít ớt (ace thích loại ớt tươi nào thì dùng loại đó ha)
-dấm
-đường cát trắng
-nước lạnh
-một cái hũ có nắp đậy kín

Cách Làm: ở phần nguyên liệu ace hãy gia giảm tuỳ vào phần ớt ngâm chua ace cần nhiều hay ít. kk chỉ xin nói rõ về cách làm như thế nào thôi ha.
-Ớt tươi mua về, lặt bỏ cuống, rửa sạch để ráo.
-nếu là những quả ớt hơi to trái, ace có thể dùng kim (loại dùng trong bếp) đâm / xâm vào từng trái ớt vài mũi, để qua một bên.
-Pha vào một nồi nhỏ vừa với tỉ lệ như sau (và một lần nữa ít nhiều bao nhiêu ace hãy nhắm chừng nếu ace cần làm ớt ngâm với  phân lượng nhiều thì ace hãy dùng một cái che'n nho nhỏ để lường còn nếu ngược lại thì ace hãy dùng một cái vật dụng gì trong bếp bé một tí như cái chun nhỏ để lường ha. Tỉ lệ nó là thế này 
-1 dấm
-3 đường
-6 nước lạnh (từ faucet) ***pha / khuấy 3 thứ này lại với nhau, bắt lên bếp nâu cho sôi. Phân lượng nước này ace nếu đã từng theo dõi những món trước của kk sẽ biết đây là phân lượng nước chua làm đồ chua mà kk học được từ em BabynotLove hoặc là anh HappyCooking. KK dùng nó để chế biến thành cách ngâm ớt chua này. Vị chua ra vừa phải. ACE thử nha.
-cho hết ớt vào hũ thuỷ tinh sạch và khô, khi nước dấm chua ngọt sôi, chan ngay vào hũ vừa đủ ngập phần ớt.
-Dùng nĩa sạch thọt thọt, đập đập vào những trái ớt trôi lìn bìn trên mặt hũ, động tác này sẽ giúp cho những cái bong bóng bể, tan đi, để khi mình đậy nắp để ngâm chua, nó sẽ không có bị hư bởi có không khí trong đó. 
-Sau đó đậy nắp kín lại, đặt hũ ớt ngâm chua này vào một cái thau có nước nóng (từ faucet) lượng nước nóng vừa tới cổ của hũ ớt ngâm chua thôi nha ace. Để như thế cho tới khi nước nguội, vớt hũ ớt ngâm chua ra khỏi thau nước cho vào tủ lạnh, để chừng 3, 4 ngày sau là ace có thể ăn rồi. 
Chú Ý: nếu ace muốn làm ớt ngâm chua ăn gấp thì thay vì để ớt nguyên trái, thì ace nên cắt chúng thành miếng nho nhỏ ha. 
nguyên liệu
lặt cuống, đem đi rửa, để ráo, cho vào hũ
chan nước ngâm chua đang sôi vào hũ
 đậy nắp thật kín, cho vào thau nước nóng thế này để ngâm cho tới khi nguội, vớt ra để vào tủ lạnh
 chuẩn bị đem ra ăn
 cho chén nhỏ với một ít nước tương để chuẩn bị ăn Hủ Tiếu Sa Đéc đây.


4 comments:

  1. Xin phép KK cho đăng lại công thức chay trên trang cá nhân Facebook được không?
    Cám ơn KK nhiều :)

    ReplyDelete
  2. Hello CTNC,

    Ok bạn cứ tự nhiên, Kk lấy làm vui nữa là khác.

    KK chúc bạn và mọi người nấu ăn vui vẻ nha.

    Sau cùng là cho kk cám ơn CTNC đã dành tí thời gian hỏi ý kiến của kk nhé. :hug

    ReplyDelete
  3. wow, you're so sweet :))
    Xin cám ơn rất nhiều.

    ReplyDelete

cookieplu@gmail.com