Monday, September 9, 2013

Mapo Tofu (Nấu Với Thịt Heo Bằm & Lá Tỏi Non Tự Trồng)

Món mapo tofu lần này kk làm theo cách chỉ dẫn trong sách Nhật.  Ở phần dưới ace sẽ thấy được hình ảnh của những giai đoạn một mà người viết ra muốn chia xẽ. Người này và KK xem ra có cùng một tánh đó là thích chụp hình từng bước một. Trong công thức dưới đây,  vị này dùng ớt hiểm trái bằm nhuyễn và những vật liệu khác như nước tương, rượu, và các gia vị khác để pha chế thành tương ớt.  KK không làm thế vì nhà vẫn còn cái hũ tương ớt đậu nành.
Tương ớt đậu nành dùng để làm món mapo tofu nhìn như thế này đây.
Vật liệu hiếm và lạ trong món này đó là lá tỏi non. Loại này rõ là không có bán ở chợ cho nên ace hãy tự trồng lấy vài chậu trước là để dùng trong nấu nướng sau là để có vài chậu tỏi kiểng trong bếp cho đẹp.
Nó nhìn thế này.

để tham khảo cách tự trồng lá tỏi non kk mời ace vào link dưới đây.
hình ảnh của công thức mapo tofu mà kk học được đây
ace có lẽ thắc mắc nếu dùng hành lá thay vào thì có khác gì không đúng không? Khác đó ace. Từ mùi vị chó tới vị ngọt của lá tỏi non khác hoàn toàn với hành lá. 

Thôi chúng ta bắt tay vào món mapo tofu gồm có thịt heo bằm & lá tỏi non đi nào.
Nguyên Liệu:
-1 cup thịt heo bằm.
-1 hộp đậu hũ non, đậu hũ rửa sạch, cắt thành miếng vuông khoảng 1 + 1/2 inches dài và dầy.(đậu hũ lần này kk cũng tự làm lấy. Nếu ace muốn tự làm lấy đậu hũ non, kk mời ace vào link này
Chén nước bột để làm cho mapo tofu sệt lại:
1 + 1/2 muỗng cafe bột năng
-1 muỗng cafe nước lạnh.
***hai thứ trên (nước và bột năng) ace hãy pha trộn lại với nhau để sang một bên.
-2 tép tỏi lột vỏ bằm nhuyễn
-1 nhúm lá tỏi non tự trồng, khoảng 10 - 15 cọng, rửa sạch để ráo cắt hành khúc khoảng 2 inches dài.
-1 củ gừng khoảng 2 +1/2 iches dài, cạo vỏ bỏ, cắt mỏng, cắt sợ rồi sau cùng lá cắt thành miếng nhỏ bằng đầu cây tăm.
-1 muỗng cafe đậu đen muối măn--đậu đen muối mặn này rửa sơ, ngâm trong nước cho đậu đen vừa mền tới, cho lên thớt bằm nhuyễn sơ, để qua một bên.
Gia vị cho chén nước sauce cần pha sẵn:
-2 muỗng cafe nước tương ngon
-2 muỗng cafe nước tương ngọt (kk dùng nó vì nó có màu đậm, vị lại ngọt để trước là làm cho món mapo tofu màu sắc đẹp thêm, sau là sẽ dùng vị ngọt ngày thế một phần nào đường phèn cần dùng cho món này)
-1 muỗng cafe rượu (loại nào dành cho nấu ăn cũng đều ok)
-1 muỗng canh ăn phở tương ớt đậu nành (xem hình trên)
1 + 1/2 muỗng cafe muối
-1/4 muỗng cafe bột nấm chay
-1/4 muỗng cafe tiêu bột
-1 muỗng cafe đường phèn của Nhật đã được giã nhuyễn trong cối
**pha tất cả cát thứ trong thành phần cho chén nước sauce này lại với nhau, khuấy đều, để qua một bên.
 
Cách Làm:
-Bắt chảo lên bếp, khi nóng cho khoảng 2 muỗng canh ăn phở dầu ăn vào, kế đó cho gừng cắt miếng nhỏ vào trước, dùng spatula trộn đều khoảng 2 phút, kế đó cho đậu đen muối mặn và tỏi bằm vào. Trộn đều cho tất cả các nguyên liệu trên thật thơm.
-Cho thịt heo bằm vào trộn vào dầm từng miếng thịt bằm cho rã ra từng miếng một, xào không bao lâu thịt sẽ săn lại và tiết ra một ít nước. ACE hãy chế vào đây 1 cup nước lạnh, và rồ chế chén nước sauce vào trước, trộn đều, hạ lửa thành lửa vừa. Nấu như thế khoảng 1 phút, cho đậu hũ non vào. Trộn đều, nhưng trộn nhẹ tay thôi, kẻo đậu hũ nát hết. Đậy nắp lại nấu thêm khoảng 4, 5 tắt bếp, khuấy đều chén nước bột năng khi nãy ace đã pha, rưới đều vào chảo mapo tofu này, trộn đều, vặng bếp trở lại, nấu cho sôi, sau cùng là cho lá tỏi non cắt khúc vào. Trộn một lần chót tắt bếp. Múc ra tô trũng & trẹt dùng với cơm nóng.
Nếu ace thấy rằng món này làm với thịt gà sẽ healthy hơn thì hãy dùng thịt gà thay vì dùng thịt heo.
đây là link dẫn ace vào bài viết của món mapo tofu nấu với thịt gà.
http://kimkhanhcreations.blogspot.com/2013/06/mapo-tofu-nau-voi-thit-ga.html#more
nguyên liệu
thịt heo bằm. Lần này kk lựa miếng thịt ngon xong, vì là chợ quen biết nên kk nhờ ông cắt thịt rửa sạch, và xay dùm kk tại chổ. Về nhà khỏi xay :)
khi dùng lá tỏi non, chúng ta chỉ cắt những lá tỏi bên ngoài nhất của thân cây tỏi 
 chuẩn bị pha nước sauce cho món mapo tofu, cạo gọt vỏ củ gừn, bằm tỏi
 giai đoạn nấu
cho nước sauce vào
 cho đậu hũ vào
 chan nước bột năn và nước vào
 sau cùng là lá tỏi non
 trộn đêù, tắt bếp. Xong
 múc ra tô dùng với cơm nóng




No comments:

Post a Comment

cookieplu@gmail.com