Saturday, June 8, 2013

MaPo Tofu (Nấu Với Thịt Gà)


Với món Mapo Tofu nguyên liệu chính mà làm cho món này có mùi đặc trưng của nó đó là vị cay cay từ tương ớt, và mùi thơm của tương đậu nành.  Kk biết ở chợ có bán những bịch gia vị với dạng nước đã được pha sẵn dành cho những ai muốn nấu món này nhanh, gọn và tiện.  Công thức làm món Mapo Tofu mà kk sắp chia xẽ với ace đây, ace sẽ thấy rằng món này không khó như chúng ta nghĩ.  Và khi tự làm sauce thế này ace sẽ nếm được một mùi vị thơm vì chúng được pha chế và dùng ngay chứ không như những túi gia vị nước của Mapo Tofu đã được pha chế hồi nào đó và rồi lại được nằm trên kệ trong chợ trông ngống ông hay bà nội chợ nào đó vớt về dùng chúng. Món này kk tham khảo từ vị này. http://www.pbs.org/food/fresh-tastes/mapo-tofu/ KK dùng thịt gà chứ không dùng thịt heo như vị này. ACE dùng thịt heo thì sẽ béo ngon hơn ha. Trong lần pha chế món này hôm nay kk chế lại nhiều nơi (nhất là phần ướp thịt) hầu  để cho thịt gà thấm, ngon và mùi vị đậm đà hơn. KK mời.
Nguyên Liệu:
-1 pound thịt gà (hôm nay kk dùng phần dark meat của thịt gà. Phần thịt này là phần trên của đùi gà. Ở chợ họ có bán phần đã được rút xương ra rồi, ace mua loại đó sẽ tiện hơn)
-Đậu hũ non (vì đây là đậu hũ non kk tự làm cho nên kk nhắm chừng chắc nó khoảng 1 + 1/2 hộp đậu hũ non đó ace.
-tương ớt đậu nành (xem hình)
-2 muỗng canh ăn phở đậu đen muối mặn (xem hình) đậu đen muối mặn này rửa sơ, ngâm trong nước lạnh khoảng 10 phút cho đậu đen muối mặn mềm và bớt mặn. Sau đó vớt ra rổ nhỏ để qua một bên cho ráo. 
-nước lạnh (kk không dùng nước lèo gà, vì kk thấy món này nó đã có thịt quá nhiều, nhiêu đó sẽ đủ làm cho nước của món này ngọt rồi) Nếu ace thích nó béo ngon hơn thì cứ việc dùng nước lèo gà thêm.
-4 tép tỏi bằm
-1 củ gừng nhỏ vừa cạo vỏ, cắt mỏng, cắt sợi, bằm lại cho nhuyễn
-1 cọng hành lá phần trắng, cắt và bằm cho thật nhuyễn 
-muối
-bột nấm chay
-nước tương ngon
-rượu ngon
-đường phèn của Nhật đã được giã nhuyễn
-dầu ăn
-trong một cái chén pha một muỗng canh ăn phở nước lạnh và 1 muỗng canh ăn phở bột năn, khuấy đều, để qua một bên. Phần này sẽ dùng để làm cho nước sauce của Mapo Tofu sánh sánh lại. 

Cách Làm:
-Thịt gà mua về rửa 2, 3 lần cho sạch trong thau nước lạnh, để ráo, cho lên thớt, cắt thành miếng dài, cắt thành hạt lưụ, rồi dùng dao bằm lại cho thịt nát sơ. KK không thích thịt trong món này quá nát vì khi ăn nó sẽ có texture hơn. ACE muốn thịt nát vụng thì ace có thể cho vào máy xay thịt.
-Cho thịt gà đã được bằm nhuyễn sơ vào một thau sạch, cho vào đây những thứ như sau: 1 muỗng cafe gừng bằm nhuyễn, 1 muỗng cafe tỏi bằm nhuyễn và 1/2 muỗng cafe phần trắng hành lá bằm nhuyễn, 1 muỗng cafe nước tương ngon, 1 muỗng cafe rượu thơm, 1/4 muỗng cafe muối, 1/2 muỗng cafe bột nấm chay, 1 muỗng cafe vung tương ớt đậu nành, tí xíu tiêu bột, 1 muỗng cafe đường phèn của Nhật đã được giã nhuyễn.
-Trộn đều các thứ lại, để thịt gà vào tủ lạnh ướp khoảng 30 phút.
- Đậu hũ non cắt thành hạt lựu to bằng đầu ngon tay cái để vào dĩa để qua một bên.
-Sau 30 phút, bắt chảo lên bếp đợi chảo nóng, cho tí dầu ăn vào, cho vào đây 1/2 muỗng cafe tỏi bằm, 1 muỗng cafe gừng bằm và 1/2 muỗng cafe phần trắng hành lá bằm vào. Dùng đủa đão nhanh tay và sau đo' cho phần thịt gà đã được ướp 30 phút vào ngay. 
-Dùng spatula trộn thịt, cho vào đây phần đậu đen muối mặn đã được rửa và vớt ráo vào. Trộn và để thịt xào như thế khoảng 3 phút với lửa lớn, để cho thịt & gia vị thơm và thấm.
-Kế đó chan 2 cups nước lạnh vào chảo, cho thêm 3 muỗng vung tương ớt đậu nành, 1 muỗng cafe muối, và 2 muỗng cafe đường phèn của Nhật đã được giã nhuyễn. Để lửa cao nấu như thế khoảng 5-6 phút, phần sauce sẽ bắt đầu có màu rất đẹp, ace nếm thử xem gia vị vừa ăn chưa. Đây là lúc ace cần nêm nếm cho vừa ăn. Khi đã vừa ăn, ace tắt bếp, một tay cầm chén nước bột năn đã được khuấy tan bột, một tay cầm spatula vừa chan vừa khuấy phần Mapo Tofu cho nước bột quyện vào phần Mapo Tofu. Khi chan hết phần nước bột, ace mới vặn lửa trở lại, đợi nước sôi lại, trộn vài trộn cho đều, sau cùng là cho phần đậu hũ non đã được cắt thành khúc vuông nhỏ vào. Trộn vừa phải, kẽo đậu hũ nát. Để cho nước sôi thêm chừng 1 + 1/2  phút thì ace tắt bếp múc ra dĩa trũng tí vì món này có nước sauce, tuy nhìn màu sắc có tính cách cay xè nhưng thật ra nó không cay như ace nghĩ đâu. Kk chúc ace làm thành công và dùng với cơm ngon miệng. 

nguyên liệu thịt gà (dark meat của thịt gà) tương ớt đậu nành, đậu đen muối mặn đang được ngâm nước
nhìn gần hũ tương ớt đậu nành tí 
thịt gà đem rửa sạch, để ráo, cắt rồi bằm sơ trên thớt cho nát 
thịt gà đã được kk bằm xong rồi đây
gừng, tỏi, hành lá phần trắng đang được bằm nhuyễn để ướp thịt
cho gia vị vào, tiêu, muối, bột nấm, đường phèn giã nhuyễn, tương ớt đậu nành, nước tương ngon
đường phèn của Nhật cho vào
thịt đã được trộn với gia vị. sẽ để qua một bên 30 phút để thịt ướp cho thấm
trong thời gian thịt ướp chúng ta chuẩn bị các thứ khác như vớt đậu đen muối măn ra rổ, cắt đậu hũ non thành miếng vuông nhỏ 
đậu hũ non tự làm ở nhà đây. Phải hôm qua kk chỉ làm một ít đậu hũ nưóc đường mà thôi, phần còn lại kk làm đậu hũ non này.
mớ này còn lại chắc mai hay mốt kk sẽ nấu với canh hẹ.
cắt thành miếng vuông nhỏ để lên dĩa
thịt ướp xong, thì bắt đầu vào nấu nha.
cho nước vào, và cho thêm gia vị vào
múc ra dĩa

13 comments:

  1. Mèn ơi đi đâu mất cả tháng nay vậy ta, nhớ KK khi không thấy bài mới. Khỏe không nàng?

    ReplyDelete
  2. Hello sis BK,

    kkkk kk có đi đâu đâu nè... Bận bịu quá nên kk gần đây ít nấu nướng mà chỉ dùng salad dạng của Mỹ thôi. Healthy mà lại nhanh gọn. Ăn nhiều mốt chắc sẽ bay được nhẹ nhàng hihi kkkkkk.... Còn món này kk nấu là để đem qua nhà ông anh hai dùng cơm á. :D... chắc từ rài trở đi kk sẽ blog ít lại vì đâu có nấu món gì ngoài salad ra đâu nè. hihi :D

    ReplyDelete
  3. kk chúc sis BK một ngày làm việc vui vẻ nha. :hug thanks sis BK for stopping by tham kk ha.

    ReplyDelete
  4. Bận bịu hay là người đẹp diet đây:) ăn salad nhiều sẻ bay hả, vậy K cũng ráng ăn salad mới được. Nói chứ salad healthy nếu như mình dùng healthy dressing luôn, chứ K thấy mấy nàng mỹ trong sở K ăn dressing loại ranch đó, đâu có healthy đâu:)

    ReplyDelete
  5. :)

    Nếu tự làm dressing thì nhìn qua nhìn lại chỉ có vài kiểu mà thôi đó là nước cốt chanh, dấm, đường, olive oil, tiêu nước tương ngon muối. Khuấy đều nêm cho vừa ăn rồi rưới lên. Với loại nước dressing này gởi đi làm dùng một hồi đói lắm đó sis tuy là mình có bỏ trứng luộc hay ham gà tây. Cho nên sis có thể dùng những loại dressing thường của Mỹ NHƯNG mình phải trộn salad ở nhà sẵn. Đó là bỏ các thứ vào cái thau sạch và ráo. Rồi cho tí xíu dressing mình chọn vào thôi. Dùng đủa trộn cho thật đều. Rồi mới cho vào hộp togo để gởi đi làm. Tới chổ làm cho vào tủ lạnh, tới giờ trưa chỉ lấy nĩa chỉa chỉa rồi xực thôi. Đây là cách dùng salad with light dressing.... Chứ nếu kê cái chai dressing rồi cho xuống salad thì ui cha bà ơi hihih eo ơi là eo hihi nó béo ngậy à. :D

    Thôi kk vô làm đây. gặp sis sau.

    ReplyDelete
  6. Đúng là K chỉ dùng balsamic vinegar, olive oil thôi hà, lâu lâu thì trộn theo kiểu vn mình là dầu dấm đường :)

    ReplyDelete
  7. sis BK, sounds yummy... ăn ở nhà kiểu vậy thì KK ok. Khi đem đi làm dùng có vinegar chua chua (dễ tiêu) thì một hồi đi tới đi lui kk lại thấy đói bụng hihi cho nên khi đi làm kk dùng loại dressing thường nhưng rất ít.

    làm việc vui vẻ nha sis BK :hug



    ReplyDelete
  8. Nhung mon an cua chi lam nhin that la ngon
    minh co thu lam mot vai mon deu thanh cong.cam on
    Chi KK oi, chi co biet phim Di Dao vo web side nao
    de coi duoc nho chi chi dum. phim nay rat cam dong
    minh coi 1 lan ,bay gio khong biet lam sao coi lai

    ReplyDelete
  9. hello Cúc Trần,

    Chị cám ơn em đã ghé thăm gốc bếp nhỏ bé của chị và đã dành vài hàng viết gởi đến cho chị nha.

    nói về film, chị cũng rất thích và coi cũng tương đối khá nhiều nhưng chưa chắc chị biết film em đang tìm. Có điều vì khi em viết em không bỏ dấu cho nên chị khó biết đó là tên gì để chị xem coi / search dùm em xem coi trong cái trang mạng mà chị hay vào xem film có hay không đó.

    Em co' the^? vie^'t bo? da^'u the^' na`y ne`. :)

    -Di = đi
    Di` = di`

    Còn Dao kia là gì vậy ta? Đạo? hay là Đào? hihi :) mèn thôi chị không đoán mò nữa đâu nha. Chị đợi em vào viết cho rõ tên của film đó ha.

    thôi chị chị em một ngày thật an lành.

    ReplyDelete
  10. Hi chị, chị that là dễ thương, đúng rồi tên filM
    là Dì Đào nói về chuyen ngưới già ở NURSING HOME
    EM chúc chị 1 ngàY AN LÀNH, mọi việc may mắn đến
    với chị .thank you so much< you are so nice chị
    I will talk to you soon

    ReplyDelete
  11. OMG!!! :) hahaha đúng là chó táp phải ruồi. Chị đoán đại mà trúng heng...

    chị chưa bao giờ xem qua film đó em à. Em nói hay thì tí chị sẽ xem cho biết.

    nè chị tìm ra cho em rồi nè...

    http://www.youtube.com/watch?v=zr_TEwk12Io

    Em coi film vui vẻ nha.. Chị cũng sẽ mở ra coi ngay đây. nói chuyện với em sau nhé.

    ReplyDelete
  12. Hi chị, Thanks a bunch!
    Em mới vừa sugery couple days ago,nen còn đau
    em se nói chuyen voi chị more when I get better,
    the movie will help me to ease the pain.
    Hope you have a great weekend:)

    ReplyDelete
  13. Hello em Cúc,

    Oh vậy hả em. Thôi mới surgery xong sức khoẻ em chưa khoẻ em nằm nghỉ ngơi cho lại sức đi nha. Khi nào rãnh rồi chị em mình 888 tiếp.

    film Dì Đào đó thật là cảm động. Và có một vài đoạn làm chị cười muốn bể bụng. Film rất dễ thương và tràn ngập tình người trong đó.

    Cám ơn em đã vô tình giới thiệu bộ film ngắn này cho chị xem nhé.

    Chị cầu chúc cho em mau lành và luôn luôn được nhiều sức khoẻ ha.

    ReplyDelete

cookieplu@gmail.com