Wednesday, February 20, 2013

Đậu Hũ Ngủ Vị & Nem Chua Chay Cuốn Bánh Tráng

Với những vật liệu có sẵn của món heo quay cuốn bánh tráng, rồi nem chua chay làm bằng vỏ bưởi kk đã chế biến ra món chay này nôm na xin được đặt tên nó là Đậu Hũ Ngủ Vị Hương & Nem Chua Chay Cuốn Bánh Tráng. Là một mâm cuốn & quấn chay nhưng không kém phần hấp dẫn có phải không ace? KK mời.
Nguyên Liệu:
-1 + 1/2 miếng đậu hũ loại firm (cứng)
-dầu ăn
-1 trái dừa tươi (lường lượng nước dừa tươi thì khoảng 1 + 1/2 cups)
-3/4 muỗng cafe bột ngủ vị hương
-3/4 muỗng cafe muối
-1 muỗng cafe bột nấm chay
-một ít tiêu bột
-2 muỗng cafe mật ong (ngoài cho vị ngọt dịu mật ong còn giúp cho món này có cái màu đẹp tự nhiên) 

-1 muỗng canh bôrô bằm nhuyễn

***Cho kk xin nhắn rằng nếu ace làm món này dùng chay cho bản thân mình thì không sao. Còn nếu ace dùng công thức của kk pha chế / độ này để nấu rồi cúng dường cho các thầy ở trong chùa thì không nên. Vì trong công thức này có mật ong. Theo đạo phật thì thực phẩm mật ong không được công nhận là thức ăn chay. Đó là theo sự hiểu biết của kk qua những bài thuyết pháp kk tiếp thu được. Đơn giản là các con ong làm mật là chủ yếu nuôi con và đồng đội của chúng. Thế mà mình collect mật ong (phá nhà của chúng) để dùng thì  theo đạo phật thì đó là một điều cấm kỵ.

Vì thế ace hãy thế đường phèn vào phần mật ông (phân lượng bao nhiều thì kk không rõ vì lần độ món này kk dùng mật ong. ACE hãy nếm cho vừa ăn ha. Vị đậu hũ này sau khi nấu xong nó mẵn mẵn ngọt ngọt (vì mình dùng làm phần nhân cho món cuốn mà) Và khi nấu xong những miếng đậu hũ nó ráo chứ không hề có nước. Món này có thể kẹp với bánh mì và of course dùng với cơm đều ngon.

Những nguyên liệu cần thiết đi kèm:
-nem chua chay
**kk mời ace vào đây xem công thức nem chua chay

http://kimkhanhcreations.blogspot.com/2013/02/nem-chua-chay-lam-bang-vo-buoi.html#more
-bánh tráng
-rau sống
-xà lách
-đồ chua
-dưa leo
-giá
-bún luộc
-và nước mắm chay
**kk mời ace vào đây xem công thức pha nước mắm chay

http://kimkhanhcreations.blogspot.com/2011/06/nuoc-mam-chay.html#more

 Cách Làm:
-Đậu hũ mua về rửa sơ cho sạch để vào rổ cho ráo, cắt thành miếng dài bằng ngón tay trỏ.
-Bắt chảo lên bếp, khi nóng cho dầu vừa đủ để chiên đậu hũ. Khi dầu nóng thả từ từ những miếng đậu hũ đã được cắt vào chiên. Để cho miếng đậu hũ béo ace không nên chiên đậu quá vàng, khi các cạnh vừa vàng tới vớt ra để vào rổ nhôm.
-Cứ thế chiên cho hết phần còn lại, cho đậu hũ vào một cái thau sạch, xả nước nóng từ faucet để xả / rửa cho đậu hũ ra bớt dầu. Xả và rửa như thế 2,3 nước, sau cùng là rửa với nước lạnh cũng từ faucuet. Để vào rổ cho ráo.
-Bổ dừa tươi ra lường lấy nước. (kk đã lường và trái dừa tươi kk mua nó yield được 1.5 cups nước dừa.
-Bắt một cái chảo sạch lên bếp, khi nóng cho tí dầu ăn vào, bôrô bằm nhuyễn vào, kế đó cho đậu hũ chiên đã được rửa sạch dầu vào.
-Dùng spatula trộn đều khoảng 3-4 phút (để tránh làm gẫy đậu hũ ace nên dùng spatula thay vì đủa)
-Cho tất cả các gia vị vào gồm có muối, bột ngủ vị hương, bột nấm chay, tiêu, mật ong, trộn đều.
-Cho nước dừa tươi vào. Hạ lửa thành lửa nhỏ vừa, đậy nắp để cho đậu hũ nấu từ từ cho thắm và cạn hết nước. (nó khoảng hơn 1 tiếng à)
-Khi nước dừa đã cạn hết nước thay vì tắt lửa ngay mình sẽ để nó nấu thêm 5-10 phút để cho miếng đậu hũ có màu xém xém cháy giống thịt nướng vậy đó.  Để khỏi bị khét ace chịu khó lâu lâu dùng spatula trộn đậu hũ.
-Khi cái màu ở lớp ngoài của đậu hũ đã ngã màu (đẹp theo ý muốn) tắt bếp, bày ra dĩa chung với những thứ nguyên liệu khác để dùng chung với mới cuốn này.

-ACE có thể dùng đậu hũ ngũ vị này với bún kèm chung với nem chua, rau sống, giá dưa leo cắt sợi, đậu phộng rang, chan nước mắm chay lên thì ace sẽ có một tô bún thịt & nem chua chay rồi. 


nguyên liệu


giai đoạn rửa đậu hũ chiên cho bớt dầu

chuẩn bị khìa đậu hũ ngủ vị
trong dĩa gia vị gồm có muối, bột nấm chay, bột ngủ vị hương, tiêu xay, mật ong, bôrô bằm nhuyễn







chuẩn bị các thứ để quấn với bánh tráng
chuẩn bị rau sống, dưa leo, giá, bún, nước mắm chay, đồ chua, và nem chay
lột nem ra khỏi lá chuối

cho đậu hũ ngủ vị lên mâm

với những ace không thích tốn thời gian quấn và cuốn thì cho vào tất cả các thứ vào rồi dùng bún với đậu phộng ra vậy.


































































chan nước mắm chay vào

4 comments:

  1. Kim Khanh trinh bay mon an qua' dep.

    ReplyDelete
  2. Kk cám ơn sis nhé. KK bày đại thôi. KK còn phải học hỏi nhiều về phần này...

    ReplyDelete

cookieplu@gmail.com