Link này là link dẫn ace vào bài món dưa mắm mặn cũng làm bằng vỏ dưa hấu mà kk làm cách đây một tháng hơn. http://kimkhanhcreations.blogspot.com/2013/07/dua-mam-lam-voi-vo-dua-hau.html#more Trong lần làm dưa mắm mặn đó kk được biết rằng những miếng dưa mắm trong hũ vẫn còn giòn và ngon miệng cho tới một tháng nếu ace dự định làm để dùng để lâu, còn ngược lại ace tiêu thụ nhanh hơn thì tốt thôi. Nói chung là một món rất dân dã và lại ngon miệng, kk thấy có lý cho nên trong những lần dùng dưa hấu thay vì bỏ vỏ dưa hấu kk đã giữ chúng lại hết để làm món dưa mắm tiếp để dùng với cơm. Và lần này kk pha trộn nó thành hũ dưa mắm chay. KK mời. |
-Vỏ dưa hấu của một trái dưa hấu to
-muối
-đường cát trắng
-đường phèn của Nhật
-nuớc tương
-ớt hiểm
Cách Làm:
-Bắt một nồi nước to vừa lên bếp, đun sôi.
-Trong khi chờ nước sôi, lạng bỏ phần đỏ của vỏ dưa hấu, vỏ xanh vẫn để nguyên ở giai đoạn này, rửa sơ để vào rổ cho ráo.
-Chuẩn bị thau nước đá, cho đá cục vào một thau sạch cho nước lộc vào để sang một bên.
-Khi nước sôi, cho vỏ dưa hấu vào trụng sơ trong vòng 5 giây, vớt vỏ dưa hấu ra và thả ngay vào thau nước đá.
-Đợi dưa hấu nguội và lạnh thật lạnh, vớt ra, dùng dao bào gọt bỏ lớp vỏ xanh của vỏ dưa hấu bỏ.
-Pha 1/2 cup đường cát trắng và 1/4 muối lại với nhau, sau đó rắc muối và đường vào một thau hay nồi có nắp đậy, cho một lớp muối và đường rồi xếp một lớp vỏ dưa hấu lên trên, rồi rắc một lớp muối & đường, cứ thế làm cho hết phần còn lại. Xóc sơ vỏ dưa hấu, muối và đường lên. Đây nắp lại để vào trong tủ lạnh ướp như thế khoảng 1/2 ngày.
-Trong một cái nồi nhỏ vừa cho vào đây 1 cup vung đường phèn của Nhật, và 1 + 1/2 cups nước tương ngon. Bắt lên bếp nấu cho sôi hạ lửa nhỏ cho đường phèn tan ra hết, tắt bếp để nguội--giai đoạn này ace có thể làm trước 1, 2 ngày cho tiện. (ở phần đường này ace có thể dùng đường cát trắng, nếu dùng đường cát trắng thì kk nghỉ ace cần phải giảm lại vì đường cát trắng ngọt hơn đường phèn)
-Khi dưa hấu uớp đã tới, đổ ra rổ, mang bao tay vào, cầm 2 miếng lên dùng sức vắt cho vỏ dưa hấu ra nước. Cứ thế làm hết phần còn lại
-Cho từng miếng vỏ dưa hấu lên thớt, dùng dao bén lạng thành miếng mỏng, rồi lại cắt thành miếng bằng 2 ngón tay, cứ thế lạng hết những miếng vỏ dưa hấu còn lại
-Dùng thau sạch cho vỏ dưa hấu lạng mỏng miếng vào, cho ớt giã nhuyễn trong cối vào, và một ít ớt còn nguyên trái, chan nước tương đường đã nguội vào, trộn đều, cho vào hũ thuỷ tinh sạch, để vào tủ lạnh. Nữa ngày sau là ace có thể gấp ra dùng với cơm nóng. Là một món ace có thể làm thật nhiều cất vào tủ lạnh dùng từ từ.
nguyên liệu
lạng bớt phần đỏ của vỏ dưa hấu bỏ
đem trụng sơ trong nước sôi 5 giây
vớt ra. gọt vỏ xanh bỏ,
pha muối và đường chuẩn bị ướp vỏ dưa hấu
đang tẩm muối đường vào vỏ dưa hấu
sau nữa ngay ướp nó ra nhiêu đây nước nè
đổ ra rổ, vắt ráo, lạng mỏng miếng và rồi cắt thành miếng vừa ăn
nấu nước tương
giã ớt trong cối cho nhuyễn
chan nước tương vào
trộn đều
cho vào hũ thuỷ tinh, cất vào tủ lạnh. Nữa ngày sau là ace có thể dùng nó. Dưa mắm vỏ dưa hấu phải được cất trong tủ lạnh để dùng từ từ. nó có thể giòn và thơm ngon tới một tháng lận đó.
chuẩn bị gấp ra đi bán hihihi :)
mại dô mại dô "Ai mua cơm với dưa mắm chay hem" :P~
Cám ơn chị đã chia xẻ công thức ������ Ăn ghiền luôn, bây giờ không muốn mua dua mam vn xuat khau qua nữa
ReplyDeletehello & và không co' chi em Uyen Nguyen,
Delete:D chị rất vui khi có đọc giả như em đây hưởng ứng công thức chị chia xẽ trong này. Ăn nó giòn rụm em heng? :D
Giòn rụm , ngon lắm chị. Em mới chỉ cho sư cô vào blog của chị để hoc cách làm. Ngoài món này ra, em còn học nhiều món khác cua chị lắm. Cam on chi thật nhieu
Delete:D em Uyên Nguyễn,
DeleteKhông có chi em.
Thật là một hân hạnh khi chị biết blog chị sẽ được sư cô của nơi chùa em sinh hoạt ghé vào để tham khảo. Chị cám ơn em đã truyền bá phụ chị những điều hay mà chi muốn chia xẽ với mọi người gần xa nha.
Yeah dưa mắm vỏ dưa hấu này làm xong cất lại dùng từ mà độ giòn thì vẫn giòn không hề thay đổi.