Khi giảm lượng đường nho (Glucono Delta Lactone)món đậu hũ nước đường của chúng ta khi nấu ra sẽ được mềm và mịn ra rõ ràng. Với món Đậu Hũ Lụa (Soft Tofu) chúng ta cần tăng phần đường nho để cho miếng đậu hũ lụa được cứng miếng lại. Cứng đây không phải cứng giống loại đậu hũ cứng (Firm Tofu) mà nó chỉ cứng miếng vừa phải để chúng ta có thể cầm được lên tay. Với món đậu hũ mềm này ACE có thể dùng nấu soup, chưng với thịt heo, món mapo tofu link dẫn ace vào món MaPo Tufu http://kimkhanhcreations.blogspot.com/2013/06/mapo-tofu-nau-voi-thit-ga.html, hay có thể làm theo dạng ăn sống như hai món này đây mà kk đã viết cách đây khá lâu. http://kimkhanhcreations.blogspot.com/2011/06/soft-tofu-va-oyster-sauce.html#more và món http://kimkhanhcreations.blogspot.com/2011/06/soft-tofu-va-hot-vit-bac-thao.html#more |
Loại này kk thường hay dùng nè.
Và ace có thấy nguyên liệu đường nho (Glucono Delta Lactone) không?
kk chụp gần tí nha
Loại này cũng có dùng, và ace thấy đó tuy có dùng đường nho (Glucono Delat Lactone) họ vẫn bỏ thêm thạch cao.
loại này thì không hề dùng tới đường nho (Glucono Delta Lactone)
Nếu như khi làm đậu hũ lụa ở nhà chúng ta chỉ dùng đường nho (Glucono Delta Lactone) và sữa đậu nành không thôi thì liệu nó có thành công hay không? Câu trả lời là nó vẫn thành công. KK mời ace cùng tham khảo công thức tự làm Đậu Hũ Lụa này.
KK thì thích pha chế và dọc phá cho nên đã pha đậu nành với đậu Edamame để làm món này. ACE không cần theo y hệt cách này. ACE chỉ cần dùng đậu nành không thôi cũng không sao, miễng sao ace theo đúng cái phần lượng sữa đậu nành vắt được phải đúng số cups và số lượng đường nho mà kk viết dưới đây thì chúng sẽ đông lại. Miếng đậu ra thơm ngon, béo hay không cũng do lượng sữa chúng ta xay ra có chất lượng hay không. Cho nên nếu thích ace có thể dùng nhiều đậu, đem xay với phần lượng nước đó. Thì bảo đảm nó sẽ ngon hơn.
Khi làm ace sẽ dùng toàn là đậu nành thì thay vì đem 1 + 1/2 cups đậu nành khô đi ngâm, ace hãy dùng khoảng 3 +1/2 cups đậu nành khô nha.
Nguyên Liệu:
-1 +1/2 cups đậu nành khô
-1 bịch đậu Edamame (xem hình)
-nước lạnh
-máy xay sinh tố
-một cái tray / thau bằng phẵng để chứa đậu hũ lụa (xem hình) Nó phải là một loại thau bằng xành, mũ. ACE không nên dùng những loại đồ chứa bằng kim loại, vì nó dẫn nhiệt mau. Hoá trình đông lại cần phải đủ nhiệt.
-một cái vợt (hay vải mùng và một cái rổ lước thật nhỏ lổ) dùng để lược xác lấy nước sữa đậu nành
-3 +1/4 teaspoons đường nho (Glucono Delta Lactone) unit đo lường này kk dùng theo dụng cụ đo lường của người Mỹ **Đường nho là gì? Và mua nó ở đâu? KK mời ace vào đây đọc bài này nhé.
-2 + 1/4 muỗng canh ăn phở nước lọc (nước đã được nấu chín và để cho thật nguội)
Cách Làm:
-Dậu nành vo sạch, ngâm trong nước khoảng 6-8 tiếng đồng hồ. Hôm nay kk có canh và rõ là sau 5 tiếng đồng hồ thôi thì đậu đã mềm để cho chúng ta xay rồi. Khi đậu ngâm quá lâu nó sẽ có vị chua chua, cho nên ace tránh đừng ngâm đậu nành quá lâu. Sau 5 tiếng đổ ra rổ cho ráo nước.
-Đậu Edamame xả đá cho mềm, rửa lại sơ để vào rổ cho ráo. Tách hạt đậu ra khỏi vỏ, bỏ vỏ, cho hạt đậu vào rổ, để qua một bên. Một bịch đậu trong hình khi lường lại nó được khoảng 1 + 1/4 cups
-Sau khi đậu nành và đậu edamame đã chuẩn bị xong. ACE chia chúng ra làm hai phần đều nhau của hai loại đậu, Vì máy nhỏ cho nên chúng sẽ chia ra làm hai lần xay.
-Lần đầu tiên đậu còn nguyên hột của hai loại sẽ xay chung với 3 cups nước. Xay cho mịn, trút ra vợt, lược, bóp vắt. ACE cố vắt cho ráo được bao nhiêu hay bấy nhiêu. Sau đó cho phần xác này trở vô máy xay sinh tố lại, cho vào đây thêm 2 + 1/2 cups nước lạnh, xay tiếp. Làm vậy chúng ta mới có thể lấy hết chất ngọt, dinh dưỡng của đậu. Cũng thế xay cho đều, trút ra vợt rồi vắt cho ráo, sau lần này ace có thể bỏ xác đậu rồi đó.
-Cứ thế ace hãy xay tiếp phần đậu nguyên hột còn lại. Sau khi lược, vắt thì kk lường lại kk chỉ còn có 9 + 1/2 cups mà thôi (yeah hôm nay lúc xay kk có làm đổ một ít kkkkk). Nhưng vì kk muốn làm cho chẵn cho nên kk lường lại đúng 9 cups sữa đậu nành.
-Cho 9 cups sữa đậu nành này vào nồi, vớt bọt nếu có, đun sôi, khi sôi hạ lửa nhỏ để cho sữa sôi như thế 10 phút.
-Lúc sữa đậu nành đun sôi với lửa nhỏ được 8 phút, thì ace hãy pha cái thau để đựng đậu hũ lụa này. Cho vào đây 2 + 1/4 muỗng canh ăn phở nước lọc (nước nấu sôi đã được để thật nguội) Cho vào đây 3 + 1/4 teaspoons đuờng nho (Glucono Delta Lactone) Cầm miệng thau / tray, ace hãy tráng sao cho nước hoà hợp lại với đường nho. Trong chóc lát đường nho sẽ tan trong nước. Quay qua nồi sữa đậu nành đang sôi, vớt bớt bột, tắt bếp, đổ vào cái tray / thau đang có nước nho đường. ACE đổ nhanh, gọn và phải dứt khoát. **ACE nên cẫn thận, đổ sao cho gọn đừng làm đổ sữa. ACE thấy đó nồi glass của kk là loại khi chế sẽ bị đổ vì miệng của nó dầy, vì thế kk trút nó qua cái nồi mỏng miệng hơn, và kk đã biết ý nó, khi chế nó không bao giờ bị đổ tháo.
-Sau khi đổ sữa vào thau đường nho, ace hãy nhanh tay dùng muỗng vớt hết bọt trên mặt. Phải làm nhanh tay lên, vì đậu đông lại nhanh lắm.
-Dùng lồng bàn đậy lại kẻo ruồi hay muỗi bay vào. Để y như thế không đụng vào khoảng 30 phút. Sau đó dùng saran wrap bao lại, cho vào tủ lạnh. Sau 20 phút khi đậu đã firm hơn một tí để dễ cho chuyện cắt ra thành miếng.
-Dùng một con dao bén (vì mặt đậu có một lớp váng hơi dai dai và cứng) cho nên lúc cắt nó sẽ không được ngọt như khi mình cắt đậu hũ lụa mua ở chợ. Kk chúc ace làm món Đậu Hũ Lụa này thành công.
đậu Edamame
mua nó là nó đông lạnh, xả đá cho mềm, rửa sơ, lột ra khỏi vỏ lấy hạt
đã được xả đá, và rửa sơ lại
đậu nành đã được ngâm mềm, và đậu Edamame
lượng đậu hơi nhiều, cho nên kk sẽ chia ra làm đôi, sẽ phải xay 2 lần. Nhưng trong một lần của một đợt đậu chúng ta sẽ phải xay hai lần (lần đậu còn nguyên hột, lần thứ hai bả đậu sau khi được chúng ta vắt lấy nước đầu tiên)
cho vào máy xay với nước
đang xay đợt đầu với nước trong máy
vắt lấy nước được bao nhiêu hay bấy nhiêu, cho phần xác đậu trở vô máy cho thêm nước xay tiếp. :)) nhỏ kk này đúng là kẹo hihi :)
Làm như thế cho phần đậu còn nguyên hột còn lại. Đây là hình đã xay và vắt hết rồi đây
đem đi nấu
chuẩn bị cái tray/ thau để đựng đậu hũ lụa. kế bên cạnh là nước lộc (phải nấu sôi để thật nguội) và đường nho (Glucono Delta Lactone)
lúc sữa đã được nấu sôi với lửa nhỏ trên bếp 8 phút, ace hãy quay qua đây pha nước với đường nho
đổ sữa đậu nành vào một cách nhanh, gọn (không bị đổ tháo) và dứt khoát vào cái tray / thau có nước đường nho
khi đổ vào thau như thế chắc chắn sẽ có bọt. ACE nhanh tay dùng muỗng vớt hết bọt ngay lập tức
đậy lồng bàn lại, ace o nên dùng nắp đậy lại đâu. Nước sẽ động lại rớt lên mặt của đậu hũ đó
sau 30 phút nó đã đông lại rồi đây
vì là lần đầu tiên làm cho nên kk muốn chắc ăn một tí...cho nó firm lại thêm kk đã dùng nylong (saran wrap) bao nó lại cho vào tủ lạnh 20 phút. mới đem ra cắt nó.
trang tí nhé.
chuẩn bị cắt nhé.
vì trên mặt đậu hũ sẽ có một lớp váng dai dai và cứng cứng (không mềm mại đễ cho chúng ta dễ cắt) vì thế ace hãy dùng dao bén tí, nhúng nước, rồi cắt nó.
mèn...cắt thành miếng xong rồi sao? Không lẽ dùng muỗn múc ra cục cục ta. hihi :) kk dùng cái này để lấy từng phần ra đây.
Yes ace phãi cắt nó thành miếng hình chữ nhật vừa phải, rồi dùng cái xẽng bằng phẵng thế này rồi để ngay ở đáy của tray/ thau, rồi từ từ ace hãy dích dích rồi lấy miếng đậu ra.
sau đó cắt ra thành miếng đây
tuy nó mềm nhưng kk vẫn có thế cầm nó lên đây.
Dạo này bếp KK có dịch tofu :) Tofu nước đường là món khoái của Ava đó, ăn hoài cũng hong ngán, có điều hong dám ăn nhiều!
ReplyDeleteAva chưa bao giờ dùng qua soy flour cả, vậy thì cái này làm tiện hơn là dùng hạt khô, hôm nào mình tìm mua thử!
Hello sis Ava,
ReplyDeleteSis khoẻ...:) Từ ngày kk có bột đường nho nên hay dọc phá và chế biến những món có liên quan tới đường nho này :) hihi
Hay quá chị. Em đang nghiên cứu món này lâu rồi mà chưa được. Thanks chi KK
ReplyDeleteHello em Giang Bui,
ReplyDeleteĐó là loại silk (rất mềm và min.) Nếu em muốn nó soft thôi thì khi lường đậu để ngâm em nên cho thêm khoảng 1/2 hay 3/4 cup đậu, với lượng nước đó, và thêm tí xíu lượng đường nho
em sẽ có một miếng soft đậu hũ nhìn vào không quá silken mà đậu hũ nó sẽ nhìn giống trong món Mapo Tofu mà chị tự làm đậu hũ lấy đây
http://kimkhanhcreations.blogspot.com/2013/06/mapo-tofu-nau-voi-thit-ga.html#more
Không co' chi em. Nếu em chia xẽ được với những người em quen khi họ cần biết thì em đã cám ơn chị rồi đó. "những kiến thức mình chia xẽ đời này sẽ không bao giờ mất" chưa nói rằng chia xẽ những gì mình biết là một niềm vui mà.
Chị chúc em làm thành công nha.
Chị ơi, em làm nhưng nó có nhiều bọt khí nhỏ ở trong, nó không được mịn tuyệt đối như của chị.
ReplyDelete