Monday, April 15, 2013

Mắm Ruốc Dạng Khô Của Malaysia

 Khi trở lại Mỹ trong lần về thăm V.N lần thứ hai, kk có mua một hũ mắm ruốc từ ViệtNam. Mùi vị rất đặc trưng có điều là nó có rất nhiều cát đất trong đó. Cũng vì lẽ đó trong lần làm món Thịt Ba Rọi Xào Mắm Ruốc trong bài này http://kimkhanhcreations.blogspot.com/2011/06/thit-ba-roi-xao-mam-ruoc.html#more kk phải cho nước, khuấy tan mắm ruốc ra, bắt lên nấu rồi sau đó mới dùng cái nước của mắm ruốc ở phần trên của cái lượng nước mắm ruốc này để xào với thịt ba rọi.

Riêng với mắm ruốc của người Malaysia với dạng khô được đóng và ép thành một cục hình chữ nhật thế này khi dùng để nấu ace không cần phải lo ngại gì về phần cát đất nữa.  Mùi vị và chất lượng của mắm ruốc này kk thấy rất cao. Nếu nơi chợ nơi ace ở có bán hãy mua về để dùng cho biết.
Mắm ruốc dạng khô được đóng và ép thành cục chữ nhật này ở chợ được bán với ba loại khác nhau. Loại này là loại đơn giản (basic) Và kk mua loại basic này.

Loại đơn giản bao bộc với một lớp giấy trắng ở ngoài
loại này (bịch màu vàng nghệ) được pha chế có dầu chung với mắm ruốc. 
còn đây là một loại mắm ruốc cũng của Malaysia với giá hơi cao so với hai loại trên. Vì bên trong bịch to là những bịch be bé chứa mỗi một miếng mắm ruốc riêng biệt. Họ làm vậy cũng rất tiện. Vì với nguyên một cục mắm ruốc trên khi cần dùng chúng ta phải cho lên thớt sạch & ráo để cắt thành miếng mới có thể xử dụng
kk mua loại này
mở ra bên trong, nó được bao lại rất nhiều lớp bịch nylong, tuy nhiên khi ace cầm những thực phẩm này lên thì một hồi tay ace cũng còn mùi mắm ruốc đó. Vì mùi nó quá đặc trưng
khi dùng thì mình sẽ dùng dao bén để cắt thành miếng, dầy hay mỏng tuỳ theo món chúng ta cần xử dụng
Có người thì cắt vài miếng để xài, sau đó họ bao lại với bịch nylong & giấy rồi cất lại trong tủ lạnh.
Còn kk thì kk bỏ nó vào cái hũ mũ có nắp đậy kín thế này rồi cho vào tủ lạnh cho hộp vệ sinh.
với mắm ruốc dạng khô thế này nếu dùng với các món nấu thì ace cứ cắt thành miếng rồi thả vào món để nấu. Chẳng hạng như món thịt ba rọi xào mắm ruốc.
Còn với cái chén mắm ruốc & ớt để dùng với xoài, cóc, hay ỏi thì sao?
Nếu  phải dùng với trái cây thì ace làm thế này để cho nó hộp vệ sinh và dùng cho tòan nhé.
ACE hãy dùng một miếng aluminum foil trãi lên thớt sạch và ráo. Cho một hay hai miếng mắm ruốc đã được cắt ra thành miếng. Gói kín lại
 
khi gói miếng mắm ruốc vào nó nhìn thế này
đặt một cái chảo sạch lên bếp, vặn lửa vừa. Khi chảo ráo và nóng, cho cái túi mắm vào chảo, hạ lửa thành lửa nhỏ vừa. để yên đó khoảng 10 phút
Cách này sẽ giúp chúng ta diệt hết những vi trùng (bacterias) trong mắm. Và cũng là một hình thức nấu mắm ruốc cho chín. Khi ace thấy miệng túi bắt đầu bốc khói và cả các bếp của ace cũng bắt đầu có mùi mắm ruốc thì hãy lấy nó ra
mở ra đây. Giờ đây đây nó nhìn thế này
giờ đây nó rất mềm.
múc mắm ruốc này vào một cái chén. Cho tí nước sôi vào, dầm và tán cho nhuyễn. Cho một ít đường phèn của nhật đã giã nhuyễn vào. Trộn đều, nêm nếm cho đều. Món mắm ruốc để dùng với cóc, ỏi & xòai nó phải hơi ướt ướt thôi. Nó không thể quá lền, vì thế ace cho nước sôi từ từ vào rồi work your way out. 
khi đã vừa ăn, cắt ớt hiểm vào
trộn lên

2 comments:

  1. Mắm ruốt chấm với xoài xanh hoặc cóc ăn hết xảy há Kim Khanh

    ReplyDelete
  2. Chào sis Ngoc Phuong,

    Xoài xanh thì lâu lâu bên này kk còn thấy chứ cóc thì hiếm hoi lắm sis... Nhìn chén mắm ruốc thì tự nhiên chảy nước miếng và nhớ tới những món chua chảy cả nước miếng kia ha sis hihih

    Kk chúc sis một ngày thật an lành.

    ReplyDelete

cookieplu@gmail.com