Wednesday, December 26, 2012

Bánh Lọt & Đậu Hũ Nước Đường

Không biết ace thì sao chứ món này khi qua đây kk mới biết tới nó. Thanks em Dễ Thương đã giới thiệu chị món này trong lần đi xuống San Jose ăn hàng hai đứa đã đá lia đá lịa những món ăn vặt trong đó có món này. Nó là một món dùng rất mát nếu như mình tự làm thì khi dùng đừng bỏ đường nhiều.  Christmas năm này gia đình họp mặt ăn uống kk đã làm món Bánh Lọt & Đậu Hũ Nước Đường này cho nhà dùng. Và với món này ace có thể làm bánh lọt và đậu hũ trước hai hay ba ngày trước. Như trong lần này làm kk cũng phải làm trước vì bận bịu quá nên phải chịu thôi. Và khi tới ngày tiệc tùng đem ra dùng nó vẫn thơm ngon như thươ`ng.
Nếu ace có thời gian thì hãy ngâm đậu nành khô, đem xay, vắt nước rồi nấu nó thành đậu hũ theo công thức này http://www.kimkhanhcreations.blogspot.com/2011/10/au-hu-nuoc-uong-dung-bot-suong-sa-lam.html
Trong lần làm món đậu hũ này kk làm rất nhanh vì đi làm quá nhiều giờ mà còn phải chuẩn bị cho tiệc tùng vào cuối năm cho nên kk đã tìm cách nhanh, gọn và tiện cho kk. 

Nguyên Liệu Cho Phần Đậu Hũ:
-14 cups sữa đậu nành trong hộp (ace cần mua khoảng 3 hộp nước sữa đậu nành (xem hình) hộp sữa này kk mua là loại có đường, ace có thể dùng loại không có đường thì càng tốt, vì lúc nấu không sợ bị khét 
-11 cọng lá dứa tươi
-2 + 1/2 teaspoons bột râu câu (hiệu cái điện thoại)
-một cái máy xay sinh tố

Phần Nước Gừng:
-Một củ gừng thật to (cạo vỏ bỏ, rửa sạch, cắt lát mỏng, rồi cắt thành miếng khoảng .5 inch)
-4 +1/2 cups nước lạnh
-2 hũ đường thốt nốt loại 14 oz (xem hình)
-3 cups đường cát trắng

Nước Dừa Dùng Chung Với Món này ace hãy mua những hộp nước dừa mà dùng liền không cần nấu (xem hình)

Phần Bánh Lọt:
KK mời ace vào đây xem cách kk làm bánh lọt nhé. Có hai cách làm bánh lọt. một là cùng nước màu trong lọ màu lá dứa.


Cách này thì làm bánh lọt lá dứa với màu xanh thiên nhiên (không có giọt nước màu hoá chất)


Cách Làm:
-KK dùng lá dứa tươi tổng cộng chỉ 11 cọng thôi. nếu ace dùng nhiều hơn nữa thì kk nghĩ ace nên bớt lại lượng sữa đậu nành nhé. Vì như kk đã có nói khi mình dùng rau hay lá xay ra lấy nước nấu với bột sương sa nó sẽ làm sương sa dẽo hơn so với cái nồi mà mình chỉ dùng với nước. Vì trong nước của lá dứa hay rau cải xay ra nó có fiber nó sẽ dẽo hơn nước. 
-Rửa lá dứa sạch, cắt thành khúc vừa, cho vào máy xay sinh tố, cho vào đây 2 cups sữa đậu nành, xay cho thật nhuyễn lá dứa.  Đổ ra vắt lấy nước sữa đậu nành lá dứa, bỏ xác lá dứa. Nếu vắt kỹ ace sẽ có khoảng hơn 2 cups một tí sữa đậu nành.
-Trong một cái nồi lường 2 cups sữa đậu nành được xay chung với lá dứa vào, lường thêm 12 cups sữa đậu nành vào nồi này. 
-Cho vào đây 2 + 1/2 teaspoons bột râu câu hiệu điện thoa.i hay hiệu con cá đều ok. khuấy đều để qua một bên cho bột râu câu nỡ ra.
-Trong thời gian bột râu câu nỡ, bắt đầu nấu nước đường
-Hũ đường thốt nốt mở nắp ra, cho vào microwave bấm khoảng 10 giây cho đường chảy ra,
-Gừng cạo vỏ, cắt thành miếng cho vào nồi sạch to vừa, cho vào nồi này 4 + 1/2 cups nước lạnh. 
-Đường thốt nốt chảy ra bớt, dùng muỗng nhôm múc hết phần đường trong hũ cho vào nồi nước gừng này, hiện giờ đường nó kẹo kẹo ở đáy nồi. Dùng dụng cụ đánh trứng khuấy cho đường tan.
-Bắt lên bếp nấu sôi, cho vào đây 3 cups đường cát trắng khuấy cho đường tan, sau đó hạ lửa thành lửa nhỏ nấu khoảng 30 phút cho tin dầu của gừng hoà tan trong nước gừng. Sau 30 phút nấu sôi, tắt bếp, đợi khi nguội bớt vớt xác gừng ra bỏ, hay ace có thể để y trong đó cho thơm, nhưng khi múc ra dùng chỉ chan nước thôi không múc xác gừng vào chén chè.
-Bắt nồi sữa đậu nành có pha bột râu câu lên bếp, dùng dụng cụ đánh trứng lâu lâu khuấy đều một chiều, đừng khuấy nhiều và mạnh sẽ tạo bong bóng. Nấu cho sôi, vớt bọt nếu có, đổ vào một nồi sạch khác có nắp đậy lại. Nhưng sau khi đổ vào nồi ace không nên đậy nắp lại ngay mà hãy dùng cái rổ hay lòng bàn đậy lại cho đậu hũ đong lại. Vài giờ sau đậu hũ sẽ đong lại và nguội, đậy nắp lại cho vào tủ lạnh khi các thứ chuẩn bị xong cho món bánh lọt & đậu hũ nước đường thì lấy ra múc vào chén, vớt bánh lọt cho lên trên, cho nước đường, nước dừa vào rồi dùng. 

nguyên liệu

nguyên liệu cho nồi nước gừng
đường thốt nốt, gừng, nước, đường cát trắng

rửa lá dứa, cắt khúc, cho vào máy xay sinh tố, cho 2 cups sữa đậu nành vào xay, xong thì vắt lấy nước sữa bỏ xác

lường sữa đậu nành để cho vào máy xay chung với lá dứa
xay lá dứa chung với sữa đậu nành

vắt xong lường lại, ace sẽ vắt được khoảng hơn 2 cups sữa đậu nành 

cho vào 2 + 1/2 teaspoons bột râu câu  hiệu điện thoại, khuấy để qua một bên cho bột râu câu tan
trong lúc râu câu tan, chúng ta nấu nước gừng

nước gừng đã nấu xong.

bắt nồi sữa lên bếp nấu

ace nhớ lâu lâu khuấy kẽo nó bị khét. vì loại sữa đậu nành kk dùng là loại có đường

đây là lúc đậu hũ đã đong lại, kk đang múc ra chén

nó đây, rất mềm và mịn
bánh lọt cũng đã làm xong, bỏ vào hũ cho nước vào, cho vào tũ lạnh 

vớt bánh lọt cho lên đậu hũ
ace dùng nước dừa loại trong hộp này, ace có thể mở ra chan vào món này rồi dùng, khỏi cần nấu ha

kế đó là nước đường và nước dừa

dùng muỗng dầm, trộn rồi chuẩn bị dùng






5 comments:

  1. chị KK ơi e bên e lá dứa đắt nên e muốn làm k có nước lá dứa được k c ? làm vậy thì phân lượng nước thay đổi sao hả c ? e chắc chỉ làm 1/2 công thức của c thui tại nhà e có 2 người à ^^

    ReplyDelete
  2. Hello em TTHN,

    yes nếu em muốn làm ít lại thì dùng nữa phần công thức thôi.

    Em không dùng lá dứa mà em dùng cái chai màu lá dứa tứ là chai này

    http://3.bp.blogspot.com/-Mt12GURZyqo/T8mzaotC4DI/AAAAAAAABwM/1IY6b8392jk/s1600/120602_658pandan+chiffon.JPG

    thì em hãy dùng công thức này.

    Nó phải khác ở phần nước khi dùng màu lá dứa thay vì dùng nước xay lá dứa đó em nếu không nó sẽ bị thất bại đó. Em đọc kỹ rồi làm theo ha.

    Link của bài Bánh lọt lá dứa dùng phẩm màu lá dứa

    http://kimkhanhcreations.blogspot.com/2011/06/che-banh-lot.html#more

    ReplyDelete
  3. chị chúc em làm thành công ha.

    ReplyDelete
  4. ồ không c ơi, hihi ý e là lá dứa trong đậu hũ á, e k biết là nó có thay đổi lượng sữa đậu nành và bột rau câu k !?! thank you c !

    ReplyDelete
  5. Oh thì ra chị hiểu sai ý của em.

    Với món đậu hũ mà chị bỏ lá dứa vào chị không có bỏ nhiều lắm. chị chỉ bỏ tượng trưng để lấy mùi thơm. và rau râu sẽ là nguyên liệu làm đặc phần nước sữa này cho nên chị nghĩ nó sẽ không ảnh hưởng gì đâu. Em làm thử đi để biết nó ra sao.

    ReplyDelete

cookieplu@gmail.com