Thursday, December 27, 2012

Bún Riêu Cua

Nếu đọc giả là những ace đang ở Việt Nam khi đọc bài viết này chắc sẽ ngồi bên kia bàn phiếm cười tủm tỉm vì ace giờ mới biết rằng người Việt Kiều bên Mỹ nấu bún riêu sao mà lạ quá phải không. Chợ bên này có cua sống đầy đủ chỉ vì giã cua, rạn nước lấy thịt cua đem nấu làm riêu cua cho món bún riêu tốn thời giờ và nó cần phải đó đầy đủ dụng cụ.  Vì thế bên này đại đa số gia đình Việt Nam đều làm riêu cua như thế này. KK mời cả nhà cùng xem.
Lần này nồi bún riêu kk nấu rất to vì nó là một món để dùng cho buổi tiệc Noel ở nhà ông anh. Vì thế nguyên liệu từ nước lèo, rau rợi, cho tới bún đều nhiều. Cho nên kk chỉ xin chia sẽ cách kk làm riêu cua như thế nào để khi nấu ra nó mềm vừa ăn, có màu sắc đẹp. Còn những hình ảnh đính kèm theo kk bỏ vào cho ace xem cho vui và kk sẽ ghi chú trên mỗi tấm hình để kk nói sơ kk làm gì với chúng nha.

Nguyên Liệu:
-2 +1/2 pounds thịt heo bằm
-18 con tôm còn đầu
-1 hũ thuỷ tinh crab paste (loại 7 oz)
-1 hộp minced shrimps in spices (loại 5.6 oz)
-1 hộp minced crabs in spices (loại 5.6 oz)
-1 hộp thịt cua  (loại 4 oz)
-4 quả trứng gà
-Một cái máy xay thịt

Cách Làm:
-Tôm rửa sạch, cắt ở ngay phía đôi mắt tôm ra (không hề cắt ngày cái đầu, tại nơi này có gạch tôm, và chúng ta cần nó để cho nồi bún riêu có màu đẹp) Dùng hai ngón tay gỡ những cái càn ngay cái đầu ra, rồi từ từ lột vỏ tôm ra. Sau đó lấy chỉ đen trên lưng tôm ra, cứ làm như thế cho hết phần tôm còn lại. Cho vào mấy xay thịt. Cho thịt heo bằm vào xay cho thật nhuyễn.
-Khi thịt và tôm đã xay mịn, ace sẽ thấy một màu rất đẹp, kế đó đập 4 quả trứng vào xay sơ tiếp, trộn trứng vào chung trong máy mới có thể trộn trứng đều được.
-Trút phần thịt và tôm ra thau sạch, kế đó khui những thịt cua, gạch cua và tôm vào, dùng spatula trộn cho thật đều, cho tí xíu tiêu vào trộn đều, dùng hai cái muỗng nhôm múc phần thịt và tôm này tạo thành viên (xem) thả vào nồi nước lèo bún riêu đang sôi vừa. Cứ làm vậy cho tới khi hết. Và tiếp theo đó ace nêm nêm gia vị và nấu với lửa vừa để cho những viên riêu cua này chín.

Ngoài cách trên ace có thể làm như sau. Cho phần thịt và tôm này vào một cái chảo non-stick, dùng spatula cán sao cho bằng mặt lại, đậy nắp lại bắt lên bếp nấu với lửa nhỏ vừa, nấu như thế đến khi phần thịt và tôm này dín, đặc lại thành một dề giống chả vậy đó. (ace canh lửa coi chừng sẽ bị khét) Khi phần riêu cua giã này đong lại ace có thể dùng muỗng to một tí múc từng cục thả vào nồi nước lèo bún riêu. Khi làm cách này thì nồi nước lèo bún riêu sẽ không bị đục vì khi phần thịt, tôm và trứng thả directly vào nồi nước lèo đang sôi như thế chúng sẽ làm cho nước bún riêu bị đục bởi vì trứng.

nước lèo thì kk dùng carcass gà nấu với hành tây, tí xíu muối, nấu vài giờ đồng hồ, lược lấy nước bỏ xác, pha với nước lèo gà lon nữa

cà, rất nhiều cà, rửa sạch để ráo, cắt cuống, cắt thành miếng to miếng

cắt cà xong, đem xào với dầu hạt điều, và nêm nếm tí xíu cho cà đậm đà, như muối và bột nấm.


chuẩn bị làm riêu cua cho bún riêu
tôm còn nguyên đầu 
những gạch cua và tôm trong hộp và hũ.
thịt cua trong hộp

nhìn lại một lần nữa
rửa tôm, cắt phần mắt bỏ (không phải phần đầu, mà chỉ là phần mắt). lột vỏ, lấy chỉ đen xay chung với thịt heo bằm
xay thịt và tôm xong thì có màu này

cho trứng vào

xay sơ rồi trút ra thau sạch
sau đó mới cho những gia vị gạch cua và tôm, và thịt cua 

dùng spatula trộn đều

dùng hai cái muỗng để tạo thành viên
thả vào nồi nước bún riêu đang sôi vừa phải

 lúc này là chưa có cho cà xào với dầu  hạt điều đây

cà xào dầu hạt điều còn ở ngoài nè, mà màu nó đã đỏ rồi

cho cà vào

chuẩn bị rau sống


chuẩn bị bún cho vào tô, mỗi một tô cho một miếng chả lụa cắt dầy miếng vuông

trong buổi tiệc Noel đó quá trời thức ăn, cho nên kk chỉ chuẩn bị mỗi một tô nhiêu đó bún thôi, ai muốn ăn thêm thì vào lấy thêm tô nữa. chứ làm cho nhiều họ bỏ mứa thì bỏ tội lắm.

nhà anh hai của kk có sân ngoài vườn, cũng là quán bán bún riêu của kk. Nó tiện hết sức vì nồi này mà phải hâm nóng trong nhà thì trời ời cả nhà sẽ có mùi mắm ruốc ghê hồn lắm à nghen...



tô đầu tiên là cô em bà con mở hàng đây

tô này của người cô của kk
còn tô này là của kk


10 comments:

  1. Replies
    1. hello sis bumble bêe :hug Ca'm ơn sis đã ghé qua quán Bún Riêu của kk nghen......
      :hugggggggggggg

      chu'c sis một đêm an lành
      Kisss

      Delete
  2. chúc g/đ KK mọi đêm đều an lành :-)
    thồi đừng khách sáo cám ơn tui hoài nè, tại tui tham ăn nên cứ dzô nhà bếp nhà này dòm ngó mà :-)

    ReplyDelete
    Replies
    1. kkkkkkkkkkkkkkkkkkkk :hugggggggggggggggggggggggg how cute!!!! Chúc sis một năm mới an khang thịnh vượng nhé sis..

      Delete
  3. Ngon quá, cái nồi bún riêu quá xá to :)

    ReplyDelete
    Replies
    1. kkkkkkkkkkkk úi sis có hai con vịt nhìn dễ thương quá. kkkkk KK vẫn còn cái tánh mắt to hơn bụng. Hồi xưa lúc má còn sống má hay rầy kk về cái tánh này. Mỗi lần có tiệc tùng thì lúc nào cũng dư đồ ăn rồi bà con xúm nhau togo. KK thấy thà dư còn hơn thiếu. ihihi Tánh này không fải muốn có là có à nghen. kkkkkk Nói chứ đã tiệc mà mình nấu ít quá những người dự tiệc họ thấy ít họ không dám ăn. kkkkkk

      Năm mới chúc sis mọi sự đều may măn và luôn luôn khoẻ mạnh nha sis.

      Delete
  4. Vậy là KK cũng giống K thà dư chứ không thích thiếu :) ai đến nhà KK ăn tiệc sướng quá vì được to go. Chúc KK năm mới bình an vui vẻ nha.

    ReplyDelete
    Replies
    1. yup yup.... kêu họ to go về ăn phụ chứ để lại mình ăn một mình thì sẽ có chuyện rất lớn đó sis BK hihihihih....

      Happy New Year sis.

      Delete
  5. Cám ơn recipe bún riêu cua của Kim Khanh. Nhìn ngon lắm, chắc phải bắt chước làm thử.

    ReplyDelete
    Replies
    1. :D thanks sis.. chu'c sis làm thành công...

      Delete

cookieplu@gmail.com