Monday, December 24, 2012

Chè Bánh Lọt Lá Dứa (Với Màu Xanh Tự Nhiên)

Lễ lộc đã tới kk nghĩ giờ này ace chắc hẵn rất bận bịu lo nấu nướng những món ngon và lạ cho người thân trong gia đình dùng.  Mùa noel này sẽ là noel đầu tiên của cô cháu  của kk, gia đình sẽ xúm nhau kéo qua nhà lũng để ăn uống vui chơi cả ngày.  KK sẽ nấu vài món để đem qua nhà anh hai cho cho cả nhà cùng dùng. Món Bánh Lọt này sẽ là một trong những món kk sẽ nấu đem qua đó. Những món sau kk sẽ blog chia xẽ sau.

Vì món này chắc chắn có con lũng dùng nên kk muốn pha chế càng thiên nhiên càng tốt. ACE sẽ thấy nó có phần khác hẵn so với công thức chè bánh lọt trong link dưới này đây
http://kimkhanhcreations.blogspot.com/2011/06/che-banh-lot.html#more Vì lần này kk không hề bỏ màu xanh lá dứa vì kk không muốn dùng những chất màu hóa chất đó cho con nít dùng.

Cách đây khá lâu khi kk làm món này cho một người bạn đang mang thai dùng và kk cũng không hề dùng màu xanh hoá chất trong lọ lá dứa thay vào đó kk dùng lá dứa xay nhuyễn vắt lấy nước rồi pha với bột củ năng, khuấy, nấu rồi ép làm bánh lọt. Bánh lọt lúc ép ra bánh lọt hơi mềm (vì nước lá dứa có fiber trong nước cho nên nó làm cho bánh lọt ra mềm hơn so với những bánh lọt được ép từ bột chỉ pha với nước) Và màu của bánh lọt cũng không đậm so với những bánh lọt làm chung với nước màu xanh lá dứa.

Lần này làm lại bánh lọt này không dùng nước màu hóa chất kk đã bớt lượng nước lại và ngoài dùng lá dứa ra kk có dùng nước rau spinach xay với vụng ý muốn cho con lọt có màu đậm đẹp hơn (vì nước rau spinach có màu xanh đậm màu, và không hề có mùi gì cả). Vì thế nếu ace muốn làm bánh lọt màu xanh tự nhiên này ace hãy cân nhắc lại vào phần nước, vì nó không thể giống với phân lượng nước trong công thức chè bánh lọt mà kk post cách đây hai năm đâu. 

Kết quả ép ra lần này những con lọt màu xanh đậm, màu lá dứa vừa phải nên mùi thơm ngon và vị không bị đắng, và lượng nước đã được giảm lại nên con lọt ra vẫn dai như những con lọt được ép từ bột pha với nước vậy. KK mời. 

Nguyên Liệu:
-1 hộp bột củ năng **hộp 250 grm (xem hình, ace phải dùng loại bột giống y hệt của kk mới có thể theo công thức với phần nước này, nếu không nó sẽ nhão nhẹt, vì mội loại bột nó phải khác về phần lượng nước)
-18 cọng lá dứa tươi (rửa thật sạch, cắt thành miếng nhỏ khoảng 1.5 inches)
-1 bó rau spinach (kk chỉ dùng phần lá xanh, rửa sạch, cắt miếng nhỏ khoảng 1.5 inches, kk lường thì nó khoảng 2.5 cups)
-nước lạnh
-một cái rổ có lổ to (hoặc một cái potato ricer)
-một cái spatula 
-đá cục
-một cái thau / nồi để vừa cái rổ có lổ to (nồi / thau này phải vừa cho cái rổ to lổ này để yên lên mà không chạy)

Xay Nước Lá Dứa:
-Trong một cái máy xay sinh tố
-cho vào đây 18 cọng lá dứa đã được cắt nhỏ miếng lại 
-cho vào đây 3 cups nước lạnh 
-Xay cho thật nhuyễn, chế ra một cái vợt, lược vắt lấy nước bỏ xác, (khi vắt ra nó cũng phải ít nhất là 3 cups nước nhé ace, kk vắt được hơn 3 cups một tí xíu)

Xay Nước Rau Spinach:
-Trong một cái máy xay sinh tố
-cho vào đây 2.5 cups rau spinach đã được cắt nhỏ 1.5 inches 
-cho vào đây 2 cups nước lạnh, xay cho thật nhuyễn, chế ra cái vợt, lược lấy nước bỏ xác, nó sẽ yield ace hơn 2 cups đó ace. KK vắt được 2 + 2/3 cups nước rau spinach)

Pha Bột Bánh Lọt:
-Trong một cái nồi to vừa cho vào đây 1 hộp (250 grm) bột củ năng. Kế đó cho 3 cups nước lá dứa xay đã đước vắt bỏ xác vào.
-Tiếp đó cho vào đây 2 + 2/3 cups nước rau spinach xay được vắt lấy nưóc bỏ xác vào.
-Và sau cùng là 3 + 1/2 cups nước lạnh. ***Nghỉa là khi dùng nước lá dứa và nước rau spinach xay như thế này lượng nước giờ chỉ còn là 9 + 1/4 cups thay vì là 9 + 3/4 cho một hộp củ năng 250 gram như thế.
-Khuấy đều, để qua một bên khoảng 30 phút cho bột nỡ. 

Cách Nấu và Ép:
-Bắt nồi lên bếp, dùng spatula hoặc dụng cụ đánh trứng khuấy đều với lửa vừa. Khuấy theo một chiều và sau khoảng 8-9 phút bột sẽ nóng, nặng tay, và bắt đầu đặc, sệt lại. 
-Cũng với lửa vừa đó ace hãy tiếp tục khuấy (không khuấy bột sẽ bị khét) Khuấy như thế rất lâu. Tại mình phải nấu cho bột chín và tới từ từ. Trong hoá trình khuấy và đợi bột tới ace sẽ thấy rất nhiều bong bóng xì hơi ra trên mặt bột (đó là coi như gia đoạn khuấy bột đã hơn 1/2 rồi đó) Nếu ngày lúc này ace tắt bếp rồi đem bột ép, con lọt sẽ ra mềm èo và sẽ không dai, và chưa nói khi bỏ vào nước để sang hôm sau con lọt sẽ bở ra hết.
-Cho nên cái giai đoạn canh sau cho đúng thời điểm mới tắt bếp, ép bột rất quan trọng.

Những thứ ace sẽ phải có để biết bột tới.
-bột khi khuấy nó sẽ rất nặng tay
-bột nhìn trong và đậm màu hơn nhiều,
-Dùng spatua nhúng vào bột rồi nhất lên cao tí xem bột khi nhễu xuống nó chạy nhanh hay chậm. Nếu bột nó chạy ào ào thì rõ là bột chưa tới đâu.
-hôm nay kk đã dùng cách này để biết bột tới chưa đó là nhúng spatula vào nồi bột đang nấu trên bếp, đưa lên cao để tạo một sợi bột nhễu xuống, Và lần này ace hãy cho nó nhễu vào một chén nước đá mà ace đem tới gần nồi bột một tí ha (chớ không nó rớt ra đất hết) Khi bột nhễu xuống, gặp nước đá nó sẽ tạo thành con lọt. Ace đợi 4,5 giây cầm nó lên ăn thử. ACE cần độ dai và cứng vừa phải. Nó không quá mềm. nếu mềm quá là bột chưa tới đó. 
-hiếm có khi bột over cơok, chỉ sợ bột under cơok vì khi ép con lọt nó nhão nhẹt. 
-Nếu ace lỡ over cơok bột, thì con lọt sẽ dai hơn một tí nhưng ngặt một cái lúc ép xuống rổ hơi khó ép một tí. 

Ép Bánh Lọt:
-Nồi nước đá đã chuẩn bị. Nước trong nồi không thể đụng cái rổ. Lượng nước phải thấp hơn cái rổ rất nhiều. Và khi ép ace cũng phải để ý, khi nhiều con lọt rớt xuống sẽ làm cho lượng nước trào lên đụng rổ. nếu nó xãy ra như thế ace cần chế bớt nước ra hoặc ace phải chuẩn bị một nồi nước đá thứ hai để bắt rổ sang nồi đó rồi ép tiếp.
-Khi ace biết bột đã tới, cho một ít vào rổ (phần còn lại để y trong nồi để lại lên bếp với lửa nhỏ thật nhỏ, lửa sẽ làm cho bột tiếp tục nóng, và mềm dễ cho chuyện ép con lọt) Phần ace đổ vào rổ dùng spatula mũ ép bột xuống lổ. ACE cứ dùng động tác, trét, tráng và chà vào cái rổ. Bột đang nóng, và mềm, khi được ép nó sẽ lọt xuống một cách dễ sàng. Cứ thế làm cho hết phần bột còn lại trong nồi.
-Hôm nay kk có dùng dụng cụ ép bánh canh để ép con lọt cho nên ace có thể dùng rổ to lổ hoặc là dụng cụ ép bánh canh đều ok.
-Khi các con lọt đã được ép xong, để chúng nằm trong nồi nước đá thêm 5 phút, đổ ra một cái rổ thật nhỏ lổ, rửa lại với hai nước. cho vào rổ để ráo. ACE có thể từ đây múc vào ly cho đường, nước dừa vào rồi dùng.
-nếu làm cho tiệc của hai ngày sau thì ace có thể cho nó vào một cái bình thuỷ tinh có nắp đậy kính, cho vào đây nước lộc lạnh, để vào tủ lạnh.
-Những con lọt làm trước để vào tủ lạnh thế này ace không nên để chúng chung với nước đường, vì nó sẽ bị cứng hơn độ dai thật của chúng.  (mất ngon)
-Nước dừa dùng chung với bánh lọt ace có thể tìm mua 1 trong hai loại trong hình đều ok. Loại này rất tiện ace không cần nấu gì cả, chỉ khui ra bỏ vào chung với bánh lọt, chan nước đường vào rồi dùng mà thôi.
Hộp Bột Củ Năng
Cắt lá Dứa nhỏ lại, bỏ vào máy xay xinh tố, nước, xay nhuyễn, vắt nưóc bỏ xác
Nước lá dứa vắt được đây
Rau Spinach, vắt, xay với nước, vắt lấy nước bỏ xác
Hai loại nước, bên tay trái là lá dứa, bên phải là rau spinach




spatula dùng để khuấy bột, đây là một trong  những cách thử xem bột tới chưa đây, nhúng vào bột nóng trong nồi, đưa lên cao một tí xem bột chạy xuống nhanh hay chậm

chuẩn bị nồi nước đá
nhễu thử một tí bột nóng chảy tự spatula vào tô nước đá, bóc lên ăn thử xem đột mềm và độ dai của con lọt
dai đoạn ép bột qua  để được những con lọt
đây là những con lọt đã được ép qua rổ, lọt xuống nồi nước đá
kk thử ép bằng dụng cụ ép bánh canh đây. 



Cho vào hũ thuỷ tinh có nắp đậy cho bánh lọt và nước lộc vào để vào tủ lạnh, Món này ace có thể làm trước 2,3 ngày trước khi có tiệc
loại nước dừa ăn liền dùng chung với bánh lọt đây. Với loại này ace có thể bỏ vào bánh lọt rồi dùng, không cần nấu




Đây là hũ bánh lọt được làm hai ngày trước, bỏ vào nước cho vào hũ thuỷ tinh tới khi tiệc đem ra dùng, nó vẫn dai và thơm ngon bình thường. Không hề bị bỡ gì cả. Cho nên với món này ace có thể làm trước vài ngày giống kk cho đỡ cực nha.

9 comments:

  1. Sis bumble bee said "myummmm...cho xin một chén đi cô chủ ơi :-)
    happy holidays to you and family nha KK!

    Ở SF có chè của tiệm Hưng Phát la ngon nhứt há"

    Hello sis Bumble Bee :hug chắc hổm rài đi làm nhiều rồi fải vào bếp chuẩn bị party nên tay chân của kk quờ quạn thật rồi. KK bấm rồi click đáng lý click vào publish cái comment của sis ai dè nó lọt tía vào cái chữ delete nên comment sis mất tiêu hihihihi sorry sis nhé. KK phải chạy vào email account để lấy rồi quote cái comment của sis ra á hihih

    Cám ơn sis đã ghé xem món chè bánh lọt nghen. chề Hưng Phát (tên tiệm thì kk thấy họ làm chè rất nhiều loại rồi bỏ mối) Còn cái physical tiệm của chè Hưng Phát này ở đâu thì kk rõ là chưa hết biết qua. Chắc cũng một phần kk ít khi mua chè ở ngoài ăn lắm sis.

    Kk thân chúc sis một mùa Giáng Sinh Thật ấm áp bên gia đình và người thân sis nhé..:hugggggggggggggggggggg :kissssssssssssss

    ReplyDelete
  2. Wow món ruột của mình, cho xin 1 chén đê cô chủ:)

    ReplyDelete
    Replies
    1. (___) đây một chén nhiều bánh lọt cho sis nè..... Món ruột của sis vậy sis bk có bao giờ tự làm món này để thưởng thức qua chưa? Kk thấy bánh lọt nước dừa này ở ngoài chổ kk bán nó không dai, vì họ pha với bột gạo thì phải. KK thấy khi làm với bột củ năng thì nó ra dai nên kk thích tự làm món này hơn là đi mua .........
      Tuy kk siêng nấu thật nhưng cũng có nhiều món kk thà mua chứ không muốn tự làm hihih

      chúc sis một đêm an lành nha sis BK :hug

      Delete
  3. Có làm rồi KK ơi nhưng nó vẩn không ngon như bên vn bà cô mình vẩn làm cho ăn :) (lâu lắm rồi nhưng vẩn còn nhớ) K thì thích cả hai thứ dai và thứ không dai.

    ReplyDelete
    Replies
    1. wow thì ra BK có người cô làm món này siêu lắm. Kk thì thích nó dai tí thôi vì nó vẫn còn cái mềm mềm của bột lúc dùng chung với nước đường và nước dừa nó dễ nhai hihihi

      Delete
  4. Happy New Year nha người đẹp.

    ReplyDelete
    Replies
    1. Happy new Year to you tơo nha sis BK..:huggggggggg

      Delete
  5. Bên vn bà cô K làm lúc xưa là ngâm gạo qua đêm rồi xay bột bằng cái cối đá, lúc xay cho lá dưá vô luôn, xong khoáy trùng rồi ép bằng cái rổ, ôi nhắc lại nhớ kỷ niệm xưa quá nè, dưới orange county đang mưa quá chừng chắc SF cũng vậy há KK.

    ReplyDelete
    Replies
    1. Hôm nay ở SAn Francisco không có mưa sis. hôm nay đi làm bị kẹt xe quá trời vì ở Candle Stick có game. Lúc đi lúc về đều kẹt xe, giờ về tới nhà kk đừ cả người. Thôi chúc sis ngũ ngon nha..

      Kk đang nấu soup để pack đi làm ngày mai..

      Delete

cookieplu@gmail.com