Monday, May 12, 2014

Cá Bông Lau Kho Với Nước Dừa Tươi

Cách đây vài năm cũng với món cá bông lau kho với nước dừa này kk kho nó trong oven và nước dừa  kk dùng lúc bấy giờ là nước dừa lon.
http://kimkhanhcreations.blogspot.com/2011/06/ca-catfish-kho-nuoc-dua.html#more Lần này kk sẽ kho với nước dừa tươi và chảo cá này sẽ được kho trên bếp (stove) Kk mời.
Nguyên Liệu:
-2 con cá bông lau (size vừa)
-1 trái dừa tươi, bổ ra lấy nước để sang một bên
-1 cọng hành lá (phần trắng)-rửa sạch, băm thật nhuyễn
-1 củ hành hương, lột vỏ, cắt mỏng miếng, bằm nhuyễn
Gia Vị:
-nước mắm ngon
-muối
-tiêu
-nước tương ngọt (sweet soy sauce của người Indonesian) 
-đường phèn của Nhật được giã nhuyễn
-dầu ăn 
Cách Làm:
Xử lý cá bông lau cho sạch:
-Trong cái sink rửa chén, kê một cái thau hay một cái container bằng phẳng, đặt cái thớt lên trên, cho hai con cá bông lau mua từ chợ về lên trên thớt, đun một ấm nước sôi, rưới nước sôi từ từ lên trên da của hai mặt của hai con cá, rưới luôn vào bên trong của bụng cá.  **Kê thớt lên trên thau như thế này có tác dụng giúp nước sôi rưới lên da cá bao nhiêu sẽ chúng chảy ngay xuống sink chứ không để cho nước sôi có cơ hội ứ lại thì sẽ làm thịt cá chín thì không hay. 
-Khi đã rưới đều da của hai bên của thân cá, dùng dao không quá bén, dùng lưởi dao cạo hết lớp đen ở ngoài da cá bỏ, cạo luôn cả lớp bợn màu xám đen bên trong bụng cá bỏ, cạo hết phần máu ở ngay chính giữa của xương trong bụng cá.
-Kế đó thì cắt đuôi, vi trên và vi dưới của cá bỏ. Rửa và xả đi xả lại với nhiều lần nước lạnh cho cá thật sạch, để ráo, rồi cắt cá thành khứa khoảng 1 inch.
Ướp Cá:
-Trong một cái thau hay nồi sạch có nấp đậy kín. Cho vào những khứa cá đã được cắt thành miếng.
-Trong thau cá này ace cho vào phần trắng của hành lá đã được bằm nhuyễn, và những thứ như sau:
-2 muỗng canh nước mắm ngon, 1/4 muỗng cafe muối, 2 muỗng canh nước tương ngọt của người Indonesian (sweet soy sauce), một ít tiêu. Trộn đều, đậy nấp lại, ướp cá khỏang một tiếng đồng hồ. 
Kho Cá:
-Trong một cái chảo to vừa cho vào đây một ít dầu ăn, khi dầu nóng cho phần hành hương băm, dùng spatula trộn đều cho hành hương thơm. 
-Kế đó chan phần nước của 1 trái dừa tươi vào. Nêm vào đây  3 muỗng canh ăn phở nước mắm ngon, 1/2 muỗng cafe muối, 2 muỗng canh nước tương ngọt của người Indonesian (sweet soy sauce) 2 muỗng canh ăn phở đường phèn của Nhật được giã nhuyễn.  Đợi nước sauce này trong chảo sôi, nếm lại xem có vừa ăn hay không. 
-Khi sauce đã sôi và đã vừa ăn, gấp từng khứa cá bông lau đã được ướp 1 tiếng đồng hồ vào chảo sauce kho cá này. Hạ lửa thành lửa nhỏ vừa, đậy nấp kho với lửa nhỏ vừa để cho cá chín và thấm đều. Nếu có những khứa cá ở phía trên mặt không được nước sauce ngập thì cứ lâu lâu ace hãy dùng đủa nhè nhẹ để lật chúng để cho những khứa cá đó thấm gia vị. 
-ACE kho như thế khoảng 1 tiếng đồng hồ. Tắt bếp, gấp cá ra dĩa múc một ít nước cá kho vào chung để chúng ta có thể dùng để chấm rau luộc hay rau sống, rắc tí tiêu lên trên mặt dùng với cơm nóng. 
Nguyên Liệu

rưới nước sôi lên mặt của hai mặt da cá

dùng dao cạo cho sạch lớp đen của cá bông lau

rửa lại cho sạch

da đã sạch, cắt vi, đuôi

bụng bênt rong cũng đã được cạo sạch

đã cắt sạch

phần đầu cá lần này kk cũng cạo rửa sạch rồi kho chung để múc xương có lý lắm 

cắt cá thành khứa

ướp cá

ướp khoảng 1 tiếng đồng hồ

bổ dừa tươi ra, đường phèn của Nhật giã nhuyễn

cá đã được ướp 1 tiếng đồng hồ

chuẩn bị kho

nêm đường phèn giã nhuyễn vào

nước kho cá sẽ có màu thế này, nếu ace muốn màu đậm thêm thì ace có thể nêm thêm nước tương ngọt và giảm lại phần đường phèn của Nhật giã nhuyễn

cho cá đã ướp vào chảo sauce

đậy nấp kho với lửa nhỏ vừa

múc ra dĩa

cho tí tiêu lên trên

Món này kk kho là cho đứa cháu của kk. Cá bông lau hông có xương nhỏ vì thế con lũn sẽ dịp múc xương an toàn hơn. Cá bông lau sau khi nguội sẽ đông lại bởi lẽ phần da nhờn của cá, vì thế muốn to go thì nên múc vào hộp ngay lúc chảo cá còn nóng hay ấm.

cho vào hộp to go đây, múc từng khứa vào hộp
phần này là phần của kk, 
để nguội
hôm qua ở chợ trời kk có mua một bó rau đắng, thế là kk đã về nhà rửa sạch, quay ráo cuốn bánh tráng, để chấm với nước cá ăn. Yummmmmm
Hồi xưa má của kk hay cuốn thế này, một ít rau sống rồi một ít cơm nguội
đi kèm là chén nước cá kho, và không quên cho thêm một cái đầu cá kho để ăn xong thì ngồi múc đầu cá. Yummmmmmmm
Những ai thích ăn thịt thì có lẽ những cuốn này nhìn không hấp dẫn cho lắm. hihi kk thì thích dùng thế này.  mùi vị rau đắng thơm lắm. 
các cuốn sau đó kk chỉ muốn cuốn với rau đắng không thôi.  Lâu ghê kk mới dùng lại rau đắng.

4 comments:

  1. Yummy quá, món cá kho nước dừa tươi là món ruột của K đó.

    ReplyDelete
    Replies
    1. Sis BK,

      Cá này kho hay nấu canh chua thì ngon rồi đó, nhưng ngặt một cái ăn nó hoài không tốt cho sức khoẻ. Từ rài biết thịt cá bông lau và cá tilapia không tốt cho sức khoẻ, kk ít ăn chúng lại.

      Delete
  2. Nghe cái tên là Ava hong dám mua rui :)
    Cuốn cuốn ngon lành quá, đỡ ngán nữa ha K K.

    ReplyDelete
    Replies
    1. "Nghe cái tên là Ava hong dám mua rui :) "
      Ý sis nói là tên đây "Cá Bông Lau" đó hả sis?

      Yeah có rau đắng cuộn chấm nước cá thấy thơm ngon. Sis nói từ ngán vậy là kk hiểu rồi. Ý sis nói cá bông lâu ngậy quá đó phải không? :) KK lâu lâu lại thích cái ngầy ngậy của cá bông lâu này đó sis. hih :)

      Delete

cookieplu@gmail.com