Thursday, February 13, 2014

Cá Bống Cát Kho Tiêu

Sáng này đi mua kem và các thứ vật dụng khác để dùng với mochi bites kk mua một ít cá để kho cho bữa cơm của ngày mai.
Cá Bống Cát này lần đầu tiên kk được thấy, mới nhìn vào kk đã thấy thích rồi. Đem về kho tiêu dùng với cơm hay cháo trắng thì tuyệt cú mèo. Kk mời. 
Nguyên Liệu:
-4 con cá bống cát đông lạnh (hàng của ViệtNam)
-2 cọng hành phần trắng
-4 tếp tỏi (lột vỏ, đập dập rồi bằm sơ)
-2 muỗng canh đường cát trắng (dùng để thắng nước màu)
gia vị:
-2 + 1/2 muỗng canh ăn phở nước mắm ngon
-1/4 muỗng cafe muối
-2/3 muỗng canh ăn phở đường phèn giã nhuyễn.
-3 muỗng canh nước sôi
-một ít tiêu xay
-một ít dầu ăn

Cách Làm:
-Cá bống cát làm cho thật sạch như cạo vẫy, mốc ruột, cắt vi trên và dưới ra hết. Cắt cá thành 3 khúc.
-Bắt chảo sạch lên bếp khi chảo nóng, cho vào đây một ít dầu ăn. Thả tỏi bằm vào, đợi chùng khoảng 2 giây thôi, cho vào đây 2 muỗng canh ăn phở đường cát trắng. Hạ lửa nhỏ lại, dùng spatula trộn phần đường này đều. Lúc này đường sẽ dính lại thành cục cục, ace cứ tiếp tục trộn.  Khoảng chừng 3 - 4 phút sau thì đường sẽ chảy ra và bắt đầu ngã màu.  Khi đường ngã thành màu nâu vàng (không phải đen) thả cá vào, trộn đều.  Vẫn để lửa lớn, trộn đều cho từng khứa cá áo đều nước màu, thả vào đây 2 cọng hành lá phần trắng, rồi hãy từng tự nêm vào đây những thứ như sau
-một ít tiêu xay.
-2 + 1/2 muỗng canh ăn phở nước mắm ngon
-1/4 muỗng cafe muối
-2/3 muỗng canh ăn phở đường phèn giã nhuyễn.
-3 muỗng canh nước sôi
-Khi có nước & gia vị cho vào chảo rồi ace đừng trộn nữa, lúc này cá dễ bị gẫy / nát.  ACE hãy dùng muỗng chan / rưới nước gia vị đều lên phần cá và phần gia vị cho đường, muối tan đều.  Sau đó đậy nấp, hạ lửa thật nhỏ, để cá kho liu riu khoảng 20 - 25 phút, tắt bếp, rắc thêm một ít tiêu. Múc ra dĩa dùng với cơm nóng và dưa leo hay cà chua. 

cá đã làm sạch
chuẩn bị đem cá kho
thắng nước màu
vậy là hơi trể rồi nè. ACe hãy cho cá vào khi màu nó không đậm như thế này. phải là nâu vàng á ace. (cũng may chảo cá hôm nay kk chưa bị đắng. ACe đợi màu ngã quá đậm thì sẽ mang theo vị đắng trong nồi cá kho

 trộn đều cho từng khứa cá áo đều nước màu đang nóng và kẹo lại
lúc nào ace trộn cá ok vì lớp đường này đang làm miếng cá cứng thịt


 nêm nếm gia vị vào
 cho nước sôi vào
 đậy  nắp kho cá với lửa liu riu
 hôm nay đi chợ Nhật kk thấy loại rau này lạ ghê
 mua xong về hỏi vài người bạn ở chổ làm họ cũng không biết nó là rau gì luôn. Họ là người Nhật.
Vị của lá ăn vào hao hao giống Radish Sprout. :) vị cay cay lá thì dai dai ngon lắm.


 cá đã chín
 chén cơm gạo nâu
 rau upland cress
dọn dĩa cá kho tiêu ra
nguyên mâm

2 comments:

  1. Cá kho ngon quá, K chưa bao giờ biết con cá này nha.

    ReplyDelete
    Replies
    1. Thanks sis.

      Màu của con cá bống này giống màu cát lắm sis. Nói chung nhìn vào con cá là kk thấy thích mua về kho liền à.

      Delete

cookieplu@gmail.com