Monday, January 13, 2014

Bún & Đậu Hũ Nước Tương

Mấy ngày qua kk bị sis Bảo Kim cứ bẹo qua bẹo lại cái món này, nhắc tên món chưa đủ hay sao đó rồi cái hai đứa cứ tỉ tê tả thành phần nguyên liệu thiếu điều làm cho keyboard của kk bị ướt luôn. Cho nên kk quyết định sẽ ra tay làm món này để dùng vào ngày chủa nhật, vì vào ngày này đối diện chổ làm kk có chợ trời, nơi bán rau sống tươi ngon vô cùng mà lại rẻ nữa. Thế nhưng chắc vì trời mùa đông rau sống trở thành hiếm & qúi hay sao đó, vì trong giờ break kk ra ngoài đó mua thì họ đã bán hết. Thay vì ghé chợ sau khi đi làm về kk đã hẹn sang hôm nay.  
Tất cả các nguyên liệu đều đã có sẵn sàng trừ rau sống, vì thế tối hôm qua kk đã ra tay chuẩn bị một số công đoạn để hôm nay kk khỏi phải quay hoay chuẩn bị những thứ lỉnh khỉnh này.  Và kk cũng ngứa ngáy tay chân nên đã ướp đậu hũ với tí gia vị để hầu giúp cho miếng đậu hũ chiên ra có vị măn mẳn béo ngon hơn.  Khi ace làm món này công đoạn ướp đậu hũ không cần thiết, trừ khi ace thấy thích làm theo cách đó thôi. 

Đây là một món thật đơn giản. KK xin viết những vật liệu cần có để làm ra món này.  Ngoài ra từng chi tiết một kk sẽ đính kèm vào từng poses hình.
Nguyên Liệu:
-Đậu hũ loại cứng (ít nhiều tuỳ ý ace)
-bún gạo đã luộc chín & để ráo
-rau sống, lặt rửa sạch, để ráO
-giá, rửa sạch để ráo
-dưa leo, rửa, cắt thành sợi
-đậu phộng rang
-hành phi
-một vài trái ớt hiểm tươi (kk thì đã tận dụng mấy trái ớt ngâm chua hôm nọ)
-rau lettuce - xà lách (nếu ace thích, kk thì đã skip lettuce hôm nay)
-nước tương ngon. Rót nước tương ra chén hay tô, pha tí đường phèn giã nhuyễn, nước cốt chanh, khuấy đều, nếm xem có vừa ăn hay không. Nếu nước tương ace xài quá mặn ace có thể pha vào một tí xíu nước sôi. ***và nếu đậu hũ ace cũng đem ướp với nước gia vị như kk thì nước tương ace cần pha lạt ha.

Sis BK bẹo kk hổm rài, giờ tới kk bẹo lại nghen. 

Đậu hũ loại cứng, kk cho tí muối, nước tương, nước nấu đã nguội vào pha, nêm sao cho vị hơi măn mẳn thôi. 
chan vào đậu hũ cắt miếng
bao saran wrap lại cho vào tủ lạnh ướp sang hôm sau vớt ra đem chiên
 rang đậu phộng & luộc bún sẵn
bún luộc, bắt ra từng lọn thế này để khi bắt vào tô sẽ dễ dàng
hôm nay đi làm về, bắt tay vào chuyện phi hành hương trước
 sau đó vớt ra, với lượng dầu còn trong chảo cho đậu hũ vào chiên.  Với món này khi chiên đậu hũ các miếng đậu hũ phải vàng đều mới vớt ra khỏi chảo dầu.
Và sau đó dầu này phải đem bỏ ha ace.
pha nước tương.
hiệu này hồi xưa kk dùng rất thường. Sau này kk thử những chai nước tương khác nên đã vô tình quên lãng nó. Nước tương hiệu Healthy Boy này ace dùng nêm nước lèo chay (khi nấu nước dùng chay) mùi vị rất thơm và sẽ không làm cho nước dùng bị đen màu. 
 là nước tương của TháiLan
 trong đây kk pha nước tương, tí nước sôi, đường phèn giã nhuyễn, nưốc cốt chanh, ớt ngâm chua cắt khoanh
giã đậu phộng
 rửa sau sống, giá, dưa leo
 chuẩn bị ăn
 bún vào trước, rồi cho rau lên trên
 hummm ẹo qua ẹo lại nhìn cái tô không đẹp mắt, thế là chúng bị úp ngược lại hihi :) 
yes là rau sống, giá, dưa leo xong rồi mới tới bún
 trên mặt bún thì ace hãy cắt đậu hũ chiên lên trên.
rắc tí đậu phộng rang, hành phi.
dọn chén nước tương pha
 chan nước tương vào
 trộn lên
 trộn tiếp
 hihi :) bẹo hàng lâu dữ vậy ta
 say a a ă a ă 
trời ơi! Đã lâu lắm rồi kk không có dùng món này lại. Hôm nay dùng lại ăn sao mà dòm lại mất tiêu cái lưỡi. hahaha LOL 
Kk Cám ơn sis Bảo Kim nhiều lắm nà :hug :muazh, vì sis đã tạo cho kk có inspiration để làm ra món này dùng rồi giờ đây trong này ace có dịp được nhìn lại một món thật đơn giản và rất gần gũi với chúng ta. 

22 comments:

  1. Wow quá chất lượng luôn, dù đã ăn dinner từ lâu rồi, mà nhìn món bún của KK còn thèm, món bún của K không ngon bằng của KK đâu:(( hổng lẻ ngày mai tiếp tục bắt chước món này sao ta hehe

    ReplyDelete
    Replies
    1. ẹc ẹc :) ahhaha đã dô tới nới gòi hihi Trời ơi mấy ngày qua sis BK dùng món này mừ. sis K chưa ngán huh? hihi :)

      Delete
  2. Chưa ngán, vẩn còn thèm, thế nào cũng tiếp tục món này vì làm món này thì có bà ngoại và mẹ K ũng hộ theo:)

    ReplyDelete
    Replies
    1. :) làm ra có nhiều người dùng chung thấy vui hơn và đáng cái công ha sis ha.

      Delete
  3. Thanh đạm mà ngon :)
    Ava đang đói nhìn cái này thiệt là .....

    ReplyDelete
    Replies
    1. Phải đó sis Ava. Thanh đam mà ngon miệng lắm

      :) kk cám ơn sis..

      Delete
  4. Thanks KK cái món đậu hủ kiểu này ngon bá cháy luôn nha:)
    @Ava ơi làm món này đi ăn diet được đó, cho nhiều rau độn vô.

    ReplyDelete
    Replies
    1. Phải đó sis, ướp nó cho nó ngấm gia vị khi chiên thì đớp nó sẽ đậm đà hơn.

      Delete
  5. @BK: đang plan nè, thèm quá chịu đâu nổi hihihi
    Chiều nay đi chợ nếu có rau thơm sẻ làm ngay, các thứ khác đả ready :)

    ReplyDelete
    Replies
    1. Thông báo cho hai nàng hay nhé, chiều này kk cũng sẽ có món này ăn tiếp. Yup hôm qua đi chợ trời kk dớt rau sống được ngon quá trời luôn, cho nên kk đã đi mua đậu hũ về ướp tối hôm qua rồi.

      Chợ trời gần đây rau sống bán mắc gòi :( Nhưng có còn không đó mấy sis.

      Delete
  6. Rau sống vênh KK chắc hong mắc như bên Ava đâu. Mùa hè thì rau quế $6/1lb, mùa bày thì $8/1lb. Các rau khác rẻ hơn chút.
    Cho nên mùa này Ava ít ăn cuốn lắm. Mùa hè trồng rau ngon an toàn tha Hồ ăn :)

    ReplyDelete
    Replies
    1. ahhahah á giống nhau.. vào mùa hè kk tranh thủ ăn những món quấn và cuốn với rau sống, vì dễ tìm và mua rẻ.

      wow! mua đông bên sis bán rau sống quá mắc.

      Delete
  7. a ha món này coi bộ đắc hàng nha:)) nhiều khi rau sống còn mắc hơn đậu hủ và thịt. K không có đi chợ VN nên có chi dùng nấy, rau mint, dưa leo, đồ chua, salad, và hành phi, đậu phộng cũng vui vẻ lắm rồi.
    KK và Ava có bao giờ mua cá yellowtail chưa? K thấy chợ ĐH đang sale mà không biết con cá này ăn ra làm sao?

    ReplyDelete
    Replies
    1. sis BK, Có tí rau mint thì cũng thơm ngon lắm rồi đó sis K.

      Ú là la yellowtail!!!! my favorite. Nhưng kk chỉ dùng nó sống thôi (an theo dạn sashimi) đó sis. Thịt nó ngọt & nice texture. KK lại không thích dùng sashimi với salmon hay tuna mấy đâu nha. Vào nhà hàng nhật là kk chuyên gia kêu yellowtail.

      Nói về món nấu thì kk chưa hề đem nó nấu hihi vì kk ăn tươi nuốt nó sống không à hahaha . Nói chứ cá này mà đem đi kho thì quá là uổng đó sis. :) nếu nó tươi thật tươi sis một là dùng nó as sashimi, hay là sis ướp tí gia vị ở ngoài, sear cho vừa chín tới ở lớp ngoài (tức là bên trong còn hơi tai tái) cắt miếng mỏng rồi làm tí nước sauce (sauce thì tuỳ theo sở thích) nhưng nếu là món cá thì nó sẽ perfect nếu sis làm sauce với vị chua chua như lime vinaigrette hay balsamic vinegar. Rưới tí sauce của either one mà kk mới nói lên. Dùng với salad as an appetizer đó sis K.

      Úi kể thôi mà kk thèm yellowtail sashimi quá. hihi

      Delete
  8. Thanks KK nha, K cũng ăn tươi nuốt sống cá này mổi khi đi nhà hàng nhật:)) công nhận ngon hơn salmon nhiều. K không biết nó có tươi hay không mà thịt của nó hơi bở, hay là loại này nó như vậy, K tính nấu canh chua, nói về cá sear ở ngoài rồi cho tí nước sauce lên K cũng thích lắm, K có làm qua với cá tuna sear rồi. K hay mua tuna tươi và salmon ở Costco.

    ReplyDelete
    Replies
    1. humm thịt nó hơi bở bở huh. Nó là khứa cá hay là fillet của yellowtail sis Kim? Canh chua kk nghĩ nấu ra không ngon đâu (kK đoán thôi nha, khi nấu thành canh thịt nó sẽ xạm (khô) đó)

      Sis hãy rắc muối lên khưa hay fillet của yellowtail này, Dehydrated nó cho thấm muối. Sau đó tẩm napkins lau cho sạch, ướp lên dried herb. Herb gì sis thích đều ok better yet sis dùng sả bằm đi, rồi sau đó đem chiên. Yup là cá yellowtail muối sư.

      Yeah trong cái loại cá sống kk chỉ thích loại này mà thôi. oh và sea urchin :)

      Delete
  9. Vậy K sẻ làm muối sả vậy vì thích sả lắm, cá K mua là nguyên con chưa khứa ra luôn đó, vì chưa biết làm gì, K cũng nghỉ nó sẻ khô xạm khi mình kho hay nấu canh chua. K không dám ăn sống vì sợ nó không tươi.

    ReplyDelete
    Replies
    1. Nếu là tươi thì thích biết mấy ha sis K ha.

      Nếu là vậy sau khi làm sạch, sis K khứa vài vết lên người của thân cá rồi sis chuẩn bị công đoạn để muối sư, đem chiên chắc sẽ ngon lắm. Nguyên con cá khi đem chiên có thế lợi là bên trong không bị khô thịt cá.

      Delete
  10. Chùi ui, sao trùng hợp quá vậy nè. Tuần trc đi chợ ĐH thấy họ mang ra 1 thùng cá này, nhìn ngon lắm mà hong dám mua, sợ xuong nhiều và hong ngon. Mấy ngày nay cung đang research nè :)
    Ava hong dām ăn cá sống đâu KK n BK ui, nhưng Ava thích sushi lam, order toàn cooked roll thui.

    ReplyDelete
    Replies
    1. hihihihí vậy thì hai sis cùng nhau ngâm cú về những món có thể làm ra từ loại cả yellowtail nguyên con này nha. Cách nấu nào ra món ngon thì nhớ mách lại cho kk nghe với nghen.

      Sis Ava biết không hồi xưa kk cũng không biết ăn sashimi hay những rolls with cá sống đâu. Từ khi biết ăn rồi khi đi ăn sushi kk không đời nào gọi mấy cái rolls chín cả. hihi Ăn mấy thứ đó mau no vì cơm nhiều quá thứ nhất, nhì là mấy loại rolls chín đại đa số kk không thích nữa. hihi :D

      Delete
  11. trời..lại đói bụng nữa rồi...món này tui ăn được nè...chẹp chẹp...
    cái này chắc phải ăn 2 tô quá... :-)

    ReplyDelete
    Replies
    1. :D Mấy ngày nay kk dùng món này tiếp nữa đó sis. Nó tiện & nhanh và lại nhẹ bụng nữa. :D

      Delete

cookieplu@gmail.com