Thursday, September 26, 2013

Bánh Bông Lan Flan Lá Dứa II

Trong lần làm Bánh Bông Lan Flan Lá Dứa lần thứ hai kk đã thay đổi tí để cho phần flan được dầy hơn, và phần bánh bông lan được nhẹ (light and airy) Cám ơn Jane đã chia xẽ công thức cho phần bánh bông lan light and airy này. KK mời. Nếu ace thích bánh bông lan flan lá dứa với phần bánh dense mà moist thì ace vào đây tham khảo ổ thứ nhất http://kimkhanhcreations.blogspot.com/2013/09/banh-bong-lan-flan-la-dua-i.html
Nguyên Liệu Cho Phần Bánh Bông Lan:
-3 cái trứng gà
-1/2 cup đường cát trắng
-1/4 cup dầu ăn (ace dùng dầu rau cải nha)
-1 teaspoon baking powder
-1/4 cup sữa tươi (kk dùng whole milk)
-1/2 cup bột mì (loại all purpose flour)
-tí bơ lạt để thoa vào khuôn bánh
-một cái khuôn to tròn để nướng bánh
-một cái mâm to để dùng nướng cách thuỷ (xem hình)
-một cái máy đánh trứng bằng điện. (loại nhỏ cầm trên tay đều ok)

Nguyên Liệu Cho Phần Flan Lá Dứa:
-7 cọng lá dứa *** vì đây là phần còn dư lại của ổ bánh trước, nếu được ace nên dùng 10 cọng thay vì 7 cọng nhé
-20 lá rau spinach **phần này kk dùng là để cho màu xanh đậm thiên nhiên mà không có hậu vị của rau này, nếu ace ngại không thích dùng nó, thì ace hãy dùng vài giọt phẩm màu xanh vậy. 
-8 cái trứng gà
-3 cups sữa tươi (whole milk)
-1 cup đường cát trắng 
-1/2 muỗng cafe vanilla extract

Cách Làm:
-Vặn lò nướng ở nhiệt độ 350 để cho lò nóng sẵn 
-Dùng ít bơ lạt cho vào microwave hâm cho bơ chảy, dùng napkins khô, thấm vào bơ chảy, thoa đều vào khuôn bánh.
-Thắng 4 muỗng canh ăn phở đường cát trắng trong một cái nồi nhỏ, để cho đường chảy và ngã màu vàng nâu, tắt bếp, rưới đều vào đáy của khuôn bánh, để qua một bên.
-Rửa lá dứa, rau spinach sạch, để ráo, cắt nhỏ miếng lại, cho vào máy xay sinh tố, cho và đây 3 cups sữa tươi. Xay mịn, sau khi xay mịn xong, sữa sẽ có màu xanh thật đẹp. Lượt lấy sữa bỏ xát.  Bắt lên bếp để lửa nhỏ, hâm sữa cho ấm.  Quay qua bên bàn đập 8 cái trứng vào một cái thau sạch, cho vào 1 cup đường cát trắng, dùng dụng cụ đánh trứng đánh sơ cho trứng và đường hoà tan lại với nhau. Khi sữa đã ấm, tắt bếp, chan sữa ấm từ từ vào thau trứng. Vừa chan vừa khuấy cho các thành phần hoà tan đều lại. Sau khi khấy đều, đặt cái vợt lên một cái thau / nồi sạch khác, lượt để lấy bỏ cái phần lợn cợn trứng trồng đỏ và trồng trắng bỏ.  Pha vào đây 1/2 muỗng cafe vanilla extract, khuấy đều, chế phần trứng & sữa vào khuôn, để qua một bên. (khi đổ vào khuôn, đường phải đã đặc cứng lại rồi)
-Tách trồng đỏ và trồng trắng của 3 cái trứng để vào hai thau riêng rẻ, kk gọi thau A và thau B.

*Trong thau A (đựng 3 trồng trắng trứng gà)
-Cho vào đây 1/4 cup đường cát trắng, dùng máy đánh trứng, đánh cho trứng nỗi và đặc.  Khi trồng trắng trứng gà đã bông lên và đặc lại để qua một bên. 

*Trong thau B (hiện đang có 3 trồng đỏ trứng gà)
-Cho vào đây 1 teaspơon baking powder, 1/4 cup đường cát trắng, 1/2 cup bột mì, và 1/4 cup dầu ăn, 1/4 cup sữa tươi, dùng máy đánh trứng đánh cho đều (khoảng 7, 8 phút) Trộn nguyên liệu trong thau A vào thau B.  Khi bột đã đều, từ từ trút đều vào khuôn bánh hiện đang có phần trứng & sữa (flan) 
-Chăm nước sôi vào mâm để nướng cách thuỷ (ace không nên cho quá gần miệng của khuôn bánh), đặt khuôn bánh vào giữa mâm nước.
-Cho vào lò nướng ở nhiệt độ 380 trong 20 phút đầu và 25 phút sau là nướng ở nhiệt độ 350. 
-Cũng phải dùng tăm ghim vào bánh để kiểm xoát xem bánh chín hay chưa. Khi rút tăm ra mà không hề bị bột ướt dín vào cây tăm, tức là bánh đã chín.
-Tắt bếp, cẫn thận lấy mâm nước có chứa khuôn bánh ra khỏi lò. 
-Lấy bánh ra khỏi mâm nước, để nguội khoảng 10 phút, mới dùng dao nhỏ ấn xung quanh ngay mí của khuôn bánh (hầu giúp cho bán dễ úp ra khỏi khuôn) Dùng một cái dĩa to hơn khuôn bánh, úp lên khuôn bánh, từ từ lật ổ bánh sang bên dĩa. 
-Bánh sẽ ngon miệng hơn khi bánh lạnh. Khi chuẩn bị ăn, dùng dao bén cắt thành wedge, cho lên dĩa. Là một ổ bánh có cả hai mùi vị bởi hai loại bánh khác nhau được kết lại thành một. Kk chúc ace làm bánh vui vẻ, an toàn và ngon miệng.
nguyên liệu cho flan
xay lá dứa, rau spinach, sữa tươi
vắt lấy sữa bỏ xát
chuẩn bị khuôn, kk làm biếng làm chảy bơ,cho nên thoa bợ lạt đạu vào khuôn đây
chuẩn bị phần flan
sưã ấm đã ham xong, pha vào với trứng & đường cát trắng
lượt, cho tí vanilla extract
nguyên liệu cho phần bánh
 đánh trồng trắng trứng. Lúc này trứng đã đánh xong.
 đánh phần trồng đỏ trứng
 trộn A vào thau B



chan vào phần flan





đây, hình này là flan vào trước, bông lan vào sau.
nếu làm ngược lại thì nó sẽ để lại tí vết trên mặt bánh sau khi nướng xong.
 lúc bánh đang nướng trong lò

 bánh đã chín
lấy ra khỏi khuôn

 cắt bánh để lên dĩa
 ta la :)



 flan lần này có một ít bông bóng, nếu ace muốn thử thì hãy để 350 độ suốt trong 45 phút nhé. Lần này kk vì muốn bánh bông lan airy nên phải để lửa cao ở phần đầu của giai đoạn nướng này.



11 comments:

  1. K mê lá dứa lắm, nhưng mổi lần mua tươi hay frozen thì đều nhạt nhách chẳng có màu xanh gì cã, nhưng xài phẩm màu thì K không xài vì độc, món bánh này ngon quá, hôm nào đẹp trời K sẻ làm theo. Thanks KK vì chỉ dẩn tận tình lắm.

    ReplyDelete
  2. Hello sis BK,

    Kẹt lắm mới dùng loại frozen nha sis, vì từ mùi thơm cho tới màu sắc cũng không bằng lá dứa tươi. Tuy lá dứa tươi đã lợt lắm rồi, Còn tăng lượng lá lên để đem xay thì úi nó đắng nghét. KK bị rồi á. hihi :D

    Yeah kk biết sis không bao giờ ủng hộ phẩm màu lâu rồi. Sis cũng kỹ quá ha.

    Khi nào làm kk chúc sis làm thành công nha.

    Kk chúc sis một ngày làm việc vui vẻ.

    ReplyDelete
  3. hehe ráng kỹ được chút nào hay chút đó KK ơi, nhất là từ ngày lập gia đình thì kỷ hơn vì chồng của K là fan của organic và natural foods đó:)) tốn tiền kinh khũng.

    ReplyDelete
  4. wow!! ox của sis BK kỹ quá ha. :D

    thanks for sharing sis.

    ReplyDelete
  5. KK oi 1 cup tinh bang 1 chen dc ko. minh ko co cup dong :(

    ReplyDelete
  6. Hello sis Ngọc,

    Chén ăn cơm ở bên xứ Mỹ này thật tình mà nói họ làm nhiều cỡ quá. Giờ kk nói cái chén ăn cơm size thường nghen. Một chén đó nó bằng khoảng 1 + 1/4 cups hơn một xí nữa đó sis. KK mới vào bếp đo dùm sis đó.

    CHO NÊN SIS DÙNG CHÉN ĂN CƠM ĐỂ ĐO THÌ:

    1 cup = 3/4 chén thôi nha sis.

    ReplyDelete
  7. Minh da lam theo huong dan cua ban. Banh ngon va la mieng. Thank KK for sharing ^^
    Cho minh hoi trong nguyen lieu banh bong lan KK ghi co 1/4c milk, nhg khi lam thi lai khg thay? Vay chinh xac la minh co can hay khg? From TH-KO

    ReplyDelete
    Replies
    1. Hello Th-KO,

      :) Đó là phần sơ xót của kk đó. Vì bài trước bài là Bánh Bông Lan Flan Lá Dứa I & và bài này là Bánh Bông Lan Flan Lá Dứa II chỉ khác ở điểm cái phần sữa tươi. vì thế kk đã copy công thức của bài khia qua rồi chỉnh sửa vài nơi mà kk đã sơ ý bỏ xót phần sữa. Cho kk cám ơn sis nha. KK đã bỏ nó vào rồi đó sis. Sữa tươi đó sẽ được đánh chung với trồng đỏ trứng, dầu ăn, bột mì, đường, bột baking powder đó sis.

      KK rất vui khi nghe sis làm thành công. "muazh" KK chúc sis một ngày làm việc vui vẻ nha sis.

      Delete
    2. kk quên nói tác dụng của 1/4 cup sữa tươi đó sẽ làm cho bánh bông lan fluffy (nhẹ) đó sis.

      Delete
  8. :) Không có chi sis.

    Chúc sis ngũ ngon ha.

    ReplyDelete

cookieplu@gmail.com