Monday, July 15, 2013

Tôm Nướng Rau Ngò

Đi kèm với món bún pesto kk chọn dùng tôm nướng. Với những phần ngò còn lại trong lần làm món chakhokhbili (Ga Ru Của Người Nga) kk lấy một ít đem xay mịn, với tỏi, dầu olive, tiêu và muối.
Cũng thế là một món nhanh và gọn, và khi làm xong nó nhìn không kém phần hấp dẫn. KK mời. 
Kk dùng loại tôm to (prawn) và với sáu con tôm to thế này kk dùng 20 cọng ngò. ACE nếu làm với phân lượng nhiều  hơn thì hãy cứ tuỳ cơ ứng biến, pha chế sao cho phù hợp.

Nguyên Liệu:
-6 con tôm thật to
-20 cọng ngò
-4 tép tỏi
-một ít tiêu bột
-một tí xíu muối (ace đừng nặng tay trong phần muối, vì trong tôm đã có vị ngọt thịt & mặn từ biển, nếu lỡ nêm mặn thì thiệt là uổng lắm)
-1 muỗng canh ăn phở dầu olive.
-3 cây que tre, đem ngâm nước cho no nước khoảng 10-15 phút (ngâm que tre để khi nướng que tre sẽ không bị cháy)

Cách Làm:
-Tôm mua về cắt lưng hơi xâu (xem hình) vì ngoài để lấy chỉ đen ra, lần này tôm cần chẽ sao cho con tôm mỏng miếng lại để khi nướng, tôm sẽ nướng nhanh (nếu không tôm sẽ bị khô thịt) rửa sạch để vào rổ cho ráo
-Ngò trong món này chúng ta sẽ dùng cọng lẫn lá, rửa sạch, để ráo, cho lên thớt cắt khúc khoảng 1/2 inch, tỏi lột vỏ, cắt khoanh mỏng. (cắt thế này để khi cho vào máy xay thịt, chúng ta không cần xay lâu, vì xay lâu các ngò sẽ bị dập mất đi mùi thơm ngon của ngò)
-Trong máy xay thịt cho vào đây, ngò, tỏi, tiêu, tí xíu xìu xiu muối, dầu olive, rồi xay cho vừa mịn tới.
-Cầm từng con tôm đã được chẽ đôi múc một ít phần gia vị ngò xay cho vào lưng tôm khém lại, để vào thau hay nồi. Cứ thế làm cho hết phần tôm, đậy nắp lại, để sang một bên ướp khoảng 30 phút hay hơn đều ok.
-Khi bắt đầu nướng, dùng que tre ghim từng con tôm vào que tre, ghim từ đuôi lên tới đầu (xem hình)
-Khi tôm đã được bổ đôi cho mỏng thế này, chúng sẽ nướng rất mau chín, cho nên ace cần canh lửa. Kk dùng lò nướng điện ở nhà. Nếu ace nướng trên bếp than thì ace hãy cứ để giống như cách kk nướng, đó là phần thịt cắt đôi hướng lên trên. Cứ nướng cho tới khi tôm chín không nên lật. Khi  lật thì các hương vị thơm ngon của ngò sẽ bị mất và chưa nói nó sẽ bị cháy đen nhìn mất ngon. 
nguyên liệu
rau ngò này là phần ngò còn lại của món chakhokhobili. Năm ngày nó nằm trong tủ lạnh mà nó vẫn nhìn tươi rối.
kk để nó như dạng mình chưng hoa tức là cắm nó vào một hũ nước, và ace chịu khó thay nước thường.
chỉ có khác là mình cần dùng bao nylong bộc nó lại
 
dùng giây thun cột lại để hơi lạnh nước lạnh đừng vào ngò 
đây nó đây, vẫn nhìn đẹp gái như lúc mới mua về (5 ngày trước)
rửa ngò
cắt ngò & tỏi
 cho các thứ vào máy, 
nêm tí xíu muôí như thế này với phần lượng trên đây
 


 cho dầu vào

nhét phần ngò gia vị này vào lưng tôm,
khép lại cho vào nồi, phần sauce ngò con dư cho lên trên tôm
lúc nướng
 
 phải đứng gần bên canh để lấy tôm ra, gần chín rồi đây.




 dùng chung với món bún pesto. Link dẫn vào bài Bún Pesto đây
http://kimkhanhcreations.blogspot.com/2013/07/bun-pesto.html




No comments:

Post a Comment

cookieplu@gmail.com