Friday, July 26, 2013

Canh Dưa Hấu Nấu Với Mọc

Trong những lần nấu canh dưa hấu trước kk nấu rất nhanh gọn đó là dùng thịt heo bằm cho vào nồi nước, đun sôi để lấy chất ngọt làm món canh này. Những lần nấu như thế thì những bã thịt theo khi ăn vào rất xạm miệng, vì thế hôm nay kk lấy thịt heo bằm đem làm mọc (giò sống) rồi mới dùng nấu canh dưa hấu này. Khi nấu xong ngoài dùng thấy ngon miệng mà còn nhìn rất đẹp mắt. Kk mời.
Nguyên Liệu:
-1/2 trái dưa hấu to (xem hình)
-1/2 pound thịt heo bằm
-13 cups nước lạnh
-hành lá
gia vị cho phần canh:
-1 + 1/2 muỗng cafe muối
-1/2 muỗng cafe bột nấm chay
-tiêu
gia vị cho phần mọc:
-3/4 muỗng cafe muối
-3/4  muỗng cafe bột nấm chay
-2 + 1/2 muỗng cafe bột năng
-1/4 muỗng cafe tiêu bột
-3 cục đá lạnh đã được đập vụn

Cách Làm:
-Dưa hấu gọt vỏ xanh bỏ, cắt thành miếng to, rồi cắt thành miếng vuông to (xem hình)
-1/2 pound thịt heo bằm mua ở chợ về cho vào một cái tô, rắc tí xíu muối vào, cho nước lạnh vào, dùng đôi đủa quậy đều để rửa thịt. Xả (lược) thịt qua một cái rây, rồi lại rửa lại một lần nước nữa cho vào rây để cho thịt ráo. ***Ở giai đoạn này đó là rửa thịt xay mua từ CHỢ, ace có thể không cần làm theo kk, kk chỉ muốn cho nó sạch sẽ (cho nên kk làm kỹ) tí thôi hà. Và nói cho ace hay vị thịt và texture cũng vẫn thế, không hề bị gì đâu  ha. Có lẽ ace sẽ thắc mắc nó còn ngọt hay không? hay nó còn texture hay không đó mà.
-Khi thịt đã ráo, cho vào máy xay thịt. Cho vào đây những gia vị nhu sau:
-3/4 muỗng cafe muối
-3/4  muỗng cafe bột nấm chay
-2 + 1/2 muỗng cafe bột năng
-1/4 muỗng cafe tiêu bột
-3 cục đá lạnh đã được đập vụn
-xay cho thịt thật mịn. Sau cùng là cho khoảng 1 muỗng canh ăn phở hành lá cắt nhuyễn. Bấm nút, xay thêm 3,4 giây tắt máy. Coi như mọc đã chuẩn bị xong, giờ chỉ chờ nước sôi, để thả chúng vào.
-Lường 13 cups nước lạnh cho vào nồi to vừa, bắt lên bếp đun sôi, dùng hai cái muỗng cafe bằng nhôm để nắn, vắt thành viên mọc (ace có thể dùng tay nếu ace thích) 
-Thả vào nồi nước đang sôi, hạ lửa nhỏ trong thời gian ace nắn mọc cho hết phần mọc còn lại.
-Vặn lửa to trở lại, khi nước sôi, thả dưa hấu đã được cắt thành miếng vuông vào. 
-Hạ lửa thành lửa vừa, dùng mành lước đậy lại nấu đúng 15 phút. ACe đậy nắp sẽ làm nước canh bị đục và màu dưa hấu sẽ bị xậm lại một tít mất đẹp. Canh dưa hấu biết chín là lúc vỏ (trắng) dưa hấu vừa mềm tới, ace có thể dùng nĩa để ghim vào thử.  Và với mắt thường khi nhìn vào vỏ trắng ở ngoài sẽ nhìn hơi trong) Khi canh đã nấu chín tới ace nêm vào đây 1 + 1/2 muỗng cafe muối + 1/2 muỗng cafe bột nấm chay. Nêm nếm lại cho vừa ăn. Tắt bếp, múc ra tô, rắt hành lá cắt nhuyễn và tiêu vào dùng với cơm nóng và những món mặn khác.
nguyên liệu
 
Đây là những miếng vỏ dưa hấu kk cắt lấy phần đỏ ăn 1, 2 ngày trước. Vì biết sẽ nấu canh này nên kk cho chúng vào bịch, cất vào tủ lạnh :)) để dành nấu canh.  Ăn kiểu này riết chắc kk sẽ xây nhà lầu quá hihi :)
bổ trái dưa hấu làm đôi, gọt vỏ xanh, cắt thành miếng vuông
chuẩn bị hành lá
rửa thịt, chuẩn bị làm giò
xả thịt, để vào rổ cho ráo
 làm mọc (giò sống)
dùng hai cái muỗng nhôm để nắn và vắt mọc thành viên
thả vào nồi nước sôi
 cho dưa hấu vào sau cùng
 nấu với lửa vừa trong vòng 15 phút không đậy nắp

 canh đã nấu chín
 nêm nếm xong mới tắt bếp

cho hành lá, tiêu vào



 cắn miếng giò viên nha

5 comments:

  1. Hello KK,
    KK ky qua nha - lan dau tien thay thit xay dem rua. Cho nen thuong thi minh mua thit ve rua roi xay khong a.

    ReplyDelete
  2. M moi cut trai dua hau vo chieu nay, nhung phai de vai ngay cho no do tuoi moi nau canh.

    KK oi tai sao phai rua thit xay vay?

    Thay chau hanh Huong cua KK, lam M muon nau canh roi niem hanh Huong that hon vao.

    Chuc KK va chau hanh ngu ngon

    ReplyDelete
  3. Hello sis nhanna222,

    Nói thật từ nào giờ kk toàn là mua thịt xay sẵn để làm những món gì cần tới thịt bằm không à. Và những lần trước kk không hề có nghĩ , suy ngẫm tới rằng nó sạch hay không? Người xay thịt từ tay cho tới dụng cụ nữa có sạch sẽ hay không?

    Mãi tới sau này thì mới thoáng qua đầu kk. Vì thế một là từ mua thịt về rửa, để ráo, cho vào máy xay lấy.

    Còn không, nếu mà mua thịt bằm về (làm theo kiểu làm biếng này) để dùng thì kk phải rửa thịt lại. Và mình rửa rất nhanh, khi lược qua rổ với lổ nhỏ mịn như thế nó sẽ không hề bị tiêu hao bao nhiêu. Còn nói tới nếu sợ mất đi chất ngọt thì quả là kk cũng không nghĩ nó mất đi chất ngọt là bao nhiêu.

    Kk chúc sis một đêm an lành nha.

    =========

    sis Mỹ Huỳnh,

    Lý do tại sao kk phải rửa thịt bằm sau khi mua từ chợ kk đã viết ở phần trên. Mỹ đọc lại dùm kk nha.

    yes nấu với hành hương canh thơm lắm đó Mỹ.

    Chúc Mỹ ngũ ngon nha.

    ReplyDelete
  4. Hành lá Kim Khanh trồng tươi quá há

    ReplyDelete
  5. Hello sis,

    Phải đó sis giờ nhà kk có hành lá tươi mà lai còn organic nữa chứ. Hồi trước mỗi lần nấu món gì xong cần một tí hành hay ngò xanh xanh đỏ đỏ cho con nít nó khoái (nói chứ để cho vào để chụp hình cho nó presentable tí) và vào những lúc đó tìm đỏ con mắt luôn mà không có. hihih Cho nên có nhiều món nhìn trắng nhách ihihih

    ReplyDelete

cookieplu@gmail.com