Sunday, May 5, 2013

Sách Bò Kho Cùi Dừa

Như kk có nói món này có được cũng từ cái món Sữa Đậu Nành mà ra.  Thay vì khậy phần cùi dừa còn lại ra ăn không chơi, kk đem đi kho với Sách Bò.  Cùi dừa thật ra khi đem kho với đậu hũ, thịt hay tôm đều ngon.  Còn nếu kho với Sách Bò thì ra sao ta?  Đây là lần đầu tiên kk chế biến kiểu này, cho nên lúc ban đầu kk cũng không mấy khả tin lắm đâu, nhưng khi kho ra mùi vị đầm đạ và béo ngon lắm. KK mời ace nào đó thích món lạ dùng thử nha. 
Nguyên Liệu:
-700 grams sách bò (khoảng một miếng to)
-2 cọng hành (phần trắng và phần xanh rửa sạch cắt đôi để riêng)

Gia Vị Để Ướp Sách Bò:
-4 tép tỏi (lột vỏ bỏ, đập dập, bằm nhuyễn sơ)
-1 muỗng cafe dầu hạt điều
-1/2 muỗng cafe ớt bột của Hàn Quốc (ace có thể dùng loại ớt bột khác mà ace có sẵn)
-2 muỗng cafe nước mắm 
-1/2 muỗng cafe bột nấm
-3/4 muỗng cafe đường phèn của Nhật đã được giã nhuyễn trong cối
-1/4 muỗng cafe muối
-tí xíu tiêu
-1 muỗng canh rượu ngon

Gia Vị Nêm Vào Thêm Trong Lúc Kho Sách Bò:
-1 lon nước lèo bò (loại 14.5 oz)
-2 muỗng cafe nước mắm 
-1 muỗng cafe muối
-1 muỗng cafe bột nấm chay
-tiêu
-phần xanh hành lá được cắt khúc dài & xéo (phần này cho vào sau cùng khi sách bò & cùi dừa đã kho tới)

Cách Làm:
-Sách bò mua về cho vào một cái thau, cho tí muối vào, mang bao tay vào chà rửa cho sách bò sạch. Xả đi xả lại nhiều lần với nước ấm.Kế đó cho khoảng 1/2 cup rượu loại thường dùng trong bếp vào chà rửa sách bò. Cũng thế chà và vò cho sách bò sạch, xả lại với 1,2 lần nước lạnh. Kế đó cho sách bò vào rổ để ráo. Nếu cần kho gấp ace cầm miếng sách bò lên bóp & vắt cho thật ráo nước, cho lên thớt cắt thành miếng dài và với độ dầy khoảng gần 1 inch.
-Phần trắng hành lá đã được rửa sạch, cho lên thớt, dùng bề bản của con dao phay đập cho hành lá dẹp và nát sơ. Công đoạn này sẽ làm cho dầu của hành là tiết ra một cách hữu hiệu hơn. Dùng con dao bén cắt hành lá rồi bằm lại cho hành lá thành miếng vụng.(xem hình) 
-Cho sách bò đã được cắt thành miếng vào một cái thau sạch, cho hành lá bằm và đập nát vào,4 tép tỏi bằm và những thứ như sau vào chung & trộn đều
-1 muỗng cafe dầu hạt điều
-1/2 muỗng cafe ớt bột của Hàn Quốc (ace có thể dùng loại ớt bột khác mà ace có sẵn)
-2 muỗng cafe nước mắm 
-1/2 muỗng cafe bột nấm
-3/4 muỗng cafe đường phèn của Nhật đã được giã nhuyễn trong cối
-1/4 muỗng cafe muối
-tí xíu tiêu
-1 muỗng canh rượu ngon
-Để qua một bên khoảng 20 phút, cho sách bò thấm.
-Trong lúc sách bò ướp, để miếng dừa đã được bổ ra lấy nước, trong món này nó là 3/4 của trái dừa khô, khi để lên bếp lửa với lửa nhỏ thật nhỏ, xoay đều để cho miếng dừa được hơi lửa đều, khi hơi lửa xong, đem đi rửa, chùi cái phần cháy đen ở lớp ngoài vỏ, rửa để giúp công đoạn khậy ra không bị dơ thớt, rửa lại như vậy sẽ làm cho vỏ dừa nguội bớt khi khậy không bị bỏng tay.
-Dùng mũi dao tròn (không bén) khậy từ từ, dừa sẽ ra từng miếng một cách dễ dàng, dùng bàn bào bao lớp vỏ lụa ở cùi dừa bỏ (xem hình), cắt cùi dừa thành miếng dài với chiều dầy khoảng 1/2 inch
-Khi sách bò đã ướp tới, bắt một cái nồi to vừa lên bếp, cho tí dầu ăn vào, khi dầu nóng cho sách bò đã được ướp vào, trộn đều, kế đó cho cùi dừa cắt thành miếng dài vào.
-Khui lon 14.5 oz nước lèo bò chan hết vào nồi sách bò, nêm vào đây những thứ như sau
-2 muỗng cafe nước mắm 
-1 muỗng cafe muối
-1 muỗng cafe bột nấm chay
-tiêu
-Đậy nắp, để lửa cao đợi sôi, và để sôi như thế khoảng 3-4 phút, sau đó ace nêm lại xem có vừa ăn không, nếu chưa thì ace nên nêm lại cho vừa, vì sau đó sách bò và cùi dừa sẽ được ninh như thế khoảng 1 tiếng đồng hồ. 
-Phải cùi dừa và sách bò không cần nấu lâu như thế, nhưng vì kk muốn sau khi nấu xong tất cả vật liệu như cùi dừa, sách bò và nước lèo bò đều hoà hộp lại và có mùi vị đậm đà hơn.  ACE có thể nấu nhanh hơn nếu thích như theo như kk biết thì nếu nấu quá nhanh thì sách bò sẽ không thấm mùi vị gì từ cùi dừa hay nước lèo bò đâu.
-Sau một tiếng ninh như thế nước kho trong nồi hiện giờ chỉ còn lại 1/4 thôi, vừa đủ dùng để chan lên cơm dùng. Sách bò sau khi ninh với thời gian trên giờ nó đã teo lại, giờ nó bằng cọng cùi dừa, khi cắn vào độ dai vừa phải vẫn còn đó, độ giòn thì không quá giòn như khi sách bò được nấu nhanh. Mùi thơm, vị béo sẽ được nếm phải khi cắn vào miếng sách bò, cùi dừa hoặc chỉ đơn giản chan tí nước kho vào cơm thôi kk cũng có thể nếm được mùi thơm & béo của món này.  Và đây là ý của kk muốn đó là từ vật liệu và các gia vị phải quyện vào nhau là thế. 
nguyên liệu
đem lên cân
giai đoạn rửa
sau khi rửa sạch, vắt ráo, cho lên thớt cắt thành miếng
dầu hạt điều
hành lá phần trắng đang được đập dập rồi bằm cho nhuyễn sơ
tỏi và hành lá phần trắng
ướp sách bò
cho gia vị vào
trộn đều
sau cùng cho rượu thơm vào
chan rượu lên, rồi trộn đều để qua một bên ướp khoảng 20 phút
đây là quả dừa kk mua để làm sữa đậu nành. Miếng to nhất khoảng 3/4 tư quả được dùng để nấu món sách bò kho cùi dừa này
gia đoạn khậy cùi dừa ra khỏi vỏ dừa
bắt đầu kho

cho nước lèo bò lon vào

đang ninh đây
lúc này đã là sau một tiếng
sau cùng cho hành lá phần xanh cắt khúc vào, trộn đều tắt bếp
nó sẽ nhìn như thế này khi chín
múc ra dĩa dùng với cơm 


cho lên dĩa cơm (phần cơm này được nấu với nước dừa và lá dứa)

6 comments:

  1. Mình có ăn thịt kho dừa nhưng chưa bao giờ ăn món này. Từ ngày K qua đây đên giờ gần 20 năm rồi chưa bao giờ ăn đồ lòng vì không dám ăn và không biết làm:)

    ReplyDelete
  2. hello sis, sis khoe ha.....

    thank you sis da ghe qua tham kk.

    ReplyDelete
  3. KK lúc nào cũng nhiều sáng tạo cả :)
    Cùi dừa dùng nấu đồ ăn mặn thì Ava chưa thử bao giờ cả, Ava mê dừa lắm,hôm nào mình sẽ thử!

    BK ui, sách bò cũng dể làm lắm, lại hong có mùi như là đồ lòng khác nên sís làm thử đi!
    Ava cũng ngán làm đồ lòng lắm, nhưng lâu lâu cùng phải làm để đổi món cho g/d

    ReplyDelete
  4. Hello sis Eva,

    Nếu sis có thử thì nên mua loại dừa đừng quá khô. Ở chợ có loại dừa vỏ nâu, và môt loại nữa cũng là dừa khô nhưng vỏ nó màu trắng đó sis. (KK không phải nói dừa non đâu nha)

    Hai loại dừa khô này nhìn vào chúng có màu khác, và khi bổ ra chúng cũng có cùi dừa dây và trắng, khi ăn vào loai màu nâu xạm, khô và rắc dầu dừa hơn lọai màu trắng. Màu trắng béo thơm và không xạm hơn, nên nó ngon hơn.

    ReplyDelete
  5. KK cho mình nhắn lời cám ơn Ava nha. Thanks.
    @Ava: Cám ơn Ava hôm nào K sẻ thử làm món này:)

    ReplyDelete
  6. sis BK, :hug không có chi sis...

    ReplyDelete

cookieplu@gmail.com