Friday, March 15, 2013

Tự Hầm Nước Lèo Gà (Từ Đùi Gà)

Nước lèo gà tự nấu ở nhà đại đạ số kk dùng xương sườn của nguyên cái ức của con gà còn được gọi là chicken carcass nấu chung với hành tây and / or củ sắn để lấy chất ngọt. Mỗi lần nấu như thế thì khoảng 1 tiếng hơn với lửa vừa để cho nước lèo được trong và ngọt. Và khi nấu xong thì coi như cái chicken carcass đó tuy còn nguyên miếng nhưng khi đụng vào là chúng rả ra. Với những lần nấu như thế thì rõ là không còn gì để gặm xương cả vì thứ nhất là chất ngọt đã tiết ra hết thứ hai thì xương nó quá nhừ / mềm rục hết rồi.

Trong Cook's Country Magazine Issue Feb./Mar. 2012 có một công thức nấu soup gà khi đọc vào kk thấy nó hay hay chưa nói rằng nó rất hạp tình hạp lý với món xà lách mà kk gần đây hay dùng với thịt gà.Với cách nấu này chúng ta sẽ dùng đùi gà để nấu. Và sau khi đem đùi nấu để lấy nước soup gà xong chúng tại còn được dùng phần thịt, vì nó vẫn con ngon, ngọt và mùi vị thật thơm. KK mời ace xem cách thức đó nấu ra sao.
Nguyên Liệu:
-6 cái đùi gà (ace có thể làm nhiều hơn 6 cái, kk thì chỉ nấu bấy nhiêu thôi)
-10 cups nước lạnh
-1 củ carrot
-1 của hành tây **ace có thể hầm chung với cần tây, xu xu hay bất cứ loại rau củ nào mà ace có trong nhà ha. (tru*` cu? de^`n ra)
-2 muỗng cafe muối
-tí dầu ăn
-3 lá thơm (bay leaves)

Cách Làm:
-Đùi gà mua về rửa sạch để ráo, cho lên thớt chặt làm đôi
-Carrot gọt vỏ cắt thành khoanh dầy khoảng 1/2 lóng tay
-Củ hành tây lột vỏ bỏ, cắt thành hạt lựu to bằng khoảng 1 lóng tay
-Bắt nồi có nắp đậy kín lên bếp, khi nóng cho tí xíu dầu ăn vào. Cho từng miếng đùi gà đã được cắt làm đôi vào chiên cho vàng cả hai mặt. (Trong khâu này sau khi chiên vàng hai mặt của miếng gà ace hãy gắp thịt ra để vào dĩa hay rổ nhôm (nếu ace dùng nhiều hơn 6 cái đùi gà). Và phần đùi gà ace mua nếu có nhiều mỡ thì sau khi chiên hết phần gà có lẽ ở đáy nồi sẽ có tiết ra một ít mỡ gà. Và nếu có phần mỡ này mình phải đổ ra bỏ. 
-Theo công thức của kk thì kk chiên chúng cùng một lúc (vì chỉ có 6 cái nên chúng đã được nằm yên trong nồi trong xuốt quá trình chiên) kế đó cho hành tây và carrot đã được cắt thành khúc. Trộn đều hạ lửa thành lửa nhỏ, đậy nắp kín lại để gà và hai loại rau củ này nấu trong nồi khoảng 20 phút.
-Sau 20 phút cho vào đây 10 cups nước lạnh, cho 2 muỗng cafe muối vào, 3 lá thơm. Trong Cook's Country Magazine thì chỉ đậy nắp kín lại hầm với lửa nhỏ vừa khoảng 20 phút. KK thấy nếu đậy nắp kín như thế thì nước lèo sẽ bị đục. Cho nên kk đã không làm theo họ ha. KK chỉ để nắp hở hở và hầm với lửa nhỏ vừa như thế 20 phút.
-Tắt bếp lược qua một cái đồ lược mịn (để cho kỹ hơn ace nên lót miếng vải mùng sạch) hầu để vớt hết những bọt tuỷ của gà đã được nấu chín giờ nhìn vào trong rất là kém hấp dẫn. Để nguội cho vào tủ lạnh vài giờ sau đem nồi nước lèo ra vớt cái màng mỡ đã được đông lại trên mặt nồi. Với nước lèo này ace có thể dùng để nấu những món nước hay cho vào hũ để vào ngăn đá giống kk để dùng nấu canh trong những lúc đi làm về mà chúng ta muốn có một món canh nhanh và gọn thì những hũ nước lèo này thật là tiện. 
-Với phần thịt gà, ace hãy để nguội bớt sau đó bắt đầu xé thịt gà ra thành miếng vừa ăn cho vào hộp để dùng với xà lách, mì gối, gỏi hoặt là nấu với canh / nui. ACE bỏ da và xương gà ra ha.

nguyên liệu




khi carrot, củ hầnh tây cho vào nồi, trộn đều lên, hạ lửa nhỏ, đâỵ nắp kín để cho gà và rau của ra chất ngọt nấu như thế 20 phút

sau 20 phút cho nước vào, cho lá thơm, muối, đậy nắp hơ hở lại hầm với lửa nhỏ vừa đúng 20 phút. 

phải nấu chỉ nhiêu đó thôi tắt bếp lược nước.  Lần này xác là thịt gà mình sẽ lấy lại, để nguội lột thịt rời khỏi xương và da, cho vào hộp để dùng với những món nhanh và gọn như canh nui, soup, mì gối, xà lách or chicken salad (theo kiểu người mỹ)


gà đã được xé ra thành miếng cho vào hộp để dùng với xà lách

phần xương và da bỏ
thịt bên trong vẫn còn texture không bị rục nát (thành bả thịt) đâu

đây là nồi nước lèo cho vào tủ lạnh vài giờ sau, đem ra để vớt màng mỡ đây

quét, túm gọn lại một gốc rồi vớt lên một lần cho gọn và sạch hết màng mỡ
cho vào hũ để vào ngăn đá (nếu như ace chưa chuẩn bị để nấu với món nào đó)

cho vào ngăn đá đây

chén soup gà đây


4 comments:

  1. Kim Khanh ơi, nước lèo này có mùi "tây" không ? Vì mình thấy có lá thơm và cà rốt.

    ReplyDelete
  2. Hello sis,

    Khi du`ng kk thay mui vi khong co gi` khac may. Nguoc lai kk thay mui vi dam da` lam vi ga va rau cu duoc nau & caramelized trong noi 20 phut truoc khi cho nuoc vao cho nen mui no' thom hon la cach nau bay lau nay cua kk ddo' la cho ga , rau cu vao noi nuoc roi bat len nau thoi.

    KK xin loi kk hom nay khong ro v.n font software o nha bi gi kk go hoai khong ra mau tu tieng viet. hihih :D

    ReplyDelete
  3. chị KK ơi hôm nay e mới làm thử nước soup gà như chị nè, ngon lắm chị ơi !!! ấn tượng nhất là thịt đùi gà vẫn dai thơm ngon chứ k bở và nhạt nhách như mấy lần e hầm bằng nguyên bộ xương gà. Mà cũng nhanh nữa chị ! E cảm ơn chị đã post công thức này nhé ^^

    ReplyDelete
  4. Hello em Thi Thu Hien Nguyen,


    đúng rồi em, chị cũng thích ngay cái phần thịt gà dùng vẫn còn ngon, Cho nên chị thấy cách này tiện và lợi lắm. Chưa nói là nó cũng không mất thời gian nhiều.

    Không có chi em, chị rất vui khi có thể chia xẽ với mọi người gần xa những gì chị biết.

    Một ngày thứ 7 vui vẻ nha em.

    ReplyDelete

cookieplu@gmail.com