Monday, February 4, 2013

Mắm Kho Chay

Đây là những vật liệu kk mua định làm món mắm kho chay vào mấy ngày trước. Nhưng vì quá bận rộn chuẩn bị và rồi gói bánh tét nên nó đã bị bỏ vào tủ lạnh cho tới hôm nay mới được kk đem chúng ra thanh toán.
Món mắm kho này kk sẽ dùng với bún luộc. Nếu ace nấu để dùng với cơm thì ace không cần bỏ thêm phần nước của lần thứ hai. ACE đọc công thức sẽ thấy kk chia ra làm hai lần để cho nước dừa tươi vào. 
Nếu có thời gian kk sẽ nấu la rim để dùng làm nước lèo thay vì dùng nước dừa tươi. Công đoạn đó ace có thể tuỳ ý để pha chế ha. Nhưng đừng bao giờ dùng nước lạnh, vì đây là món chay cho nên nước mình chan vào nó phải là một là nước lèo chay hai là nước dừa tươi thì nó mới đậm đà và ngon ha.

Nguyên Liệu:
-2 miếng đậu hũ. (Khi đi chợ kk có thấy đậu hũ được pha chế bằng đậu nành đen, vì thấy lạ nên kk mua về để nấu ăn thử cho biết thôi)
-2 trái dừa tươi (bổ ra lấy nước, dùng cup để lường khi nấu món này, nếu nấu lượng nước giống nồi mắm kho của kk kho này thì cần 3 cups nước dừa tươi)
-1 cup nước lạnh
-một ít đậu bắp
-3 trái cà tím
-khoảng 10 cái nấm tươi (kk dùng loại nấm nút nâu)
-3 trái ớt hiểm màu đỏ
-3 miếng chao tự làm (đáng lý món này sẽ được làm chung với 1/2 viên chao thủm, nhưng vì loại chao này rất nồng, có hay không nó cũng không quan trọng ha. Kk plainly chỉ dùng 3 viên chao kk tự làm thôi.
-1 +1/2 muỗng cafe bột nấm chay
-1 muỗng cafe muối
-1 muỗng cafe nước tương (loại nước tương này là từ Philippines đó cả nhà, xem hình)
-một ít tiêu
-1 muỗng cafe đường phèn đưọc giã nhuyễn trong cối.
-dầu để chiên đậu hũ
-bôrô bằm 

Cách Làm:
-Đậu hũ mua về rửa sạch để ráo, cắt thành miếng khoảng gần 1 inch (xem hình) đem chiên vàng các cạnh trong chảo dầu nóng. Sau khi chiên hết phần đậu hũ, thả chúng vào thau sạch, xả và rửa với hai lần nước ấm từ faucet, rồi sau đó rửa lại với 2,3 lần nước lạnh từ faucet. Để vào rổ cho ráo, sau đó cắt những miếng đậu hũ này thành miếng nhỏ vừa ăn (xem hình)
-Đậu bắp rửa sạch, cắt đầu. Trái nào to thì cắt làm đôi.
-Cà tím rửa sạch, cắt cuốn bỏ, cắt chéo thành miếng khoảng 2.5 inches
-Nấm nút nâu rửa sơ trong nước lạnh, để ráo, cắt thành miếng mỏng vừa
-3 viên chao cho vào chén và chan thêm 3 muỗng canh ăn phở nước trong hũ chao vào, dùng nĩa tán nhuyễn để qua một bên. 
-Bắt nồi to vừa lên bếp, khi nóng cho dầu ăn, bôrô bằm vào xào cho vàng và thơm, kế đó cho nấm vào. Dùng spatula trộn đều. Kế theo là cho ớt hiểm, đậu hũ chiên và được rửa vào. Trộn sơ hai nguyên này lại. Chan phần chao tán nhuyễn vào. Trộn đều, hạ lửa nhỏ để cho nấm và đậu hũ thấm chao trong vòng 10 phút.
-Chan vào đây 2 cups nước dừa tươi, cho gia vị như sau vào muối, bột nấm chay, đường phèn, tiêu, nước tương. Trộn đều lên, sau đó cho đậu bắp, và cà tím vào.
-Trộn đều các nguyên liệu lại, đậy nắp, nấu với lửa nhỏ vừa trong vòng 15 phút thì các thử sẽ thấm.
-Ngay giai đoạn này nếu ace làm món này để dùng với cơm thì ace tắt bếp ok rồi đó. Còn nếu dùng với bún giống kk thì hãy
-cho vào đây thêm 1 cup nước dừa tươi, và 1 cup nước lạnh, rồi nêm thêm một muỗng cafe muối, trộn đều, nếm thử, và nấu thêm 5 phút thì mới tắt múc ra dùng với bún. 

nguyên liệu
đậu hũ làm từ đậu nành đen
hai loại đậu hũ làm từ đậu nành đen và đậu nành thường đã được rửa và để vào rổ đây
đem chung chiên trong chảo dầu nóng
chiên xong
chiên xong đem rửa để cho món ăn này đừng dầu mỡ qua.
rửa xong để vào rổ cho ráo nước
khi đậu đã ráo, xếp chúng chồng lên nhau, cắt thành miếng vừa ăn 

bún đã được luộc, xả nước lạnh cho vào rổ
chuẩn bị các thứ
hũ chao bên tay trái là loại chao thủm kk nhắc trong phần công thức. 
lấy 3 viên chao, 3 muỗng canh nước chao từ hũ chao tự làm vào dĩa, dầm cho chúng nát
nước tương từ Philippines
bắt nồi lên bếp bắt đầu kho
hình này là đã cho chao vào, trộn đều nấu với lửa nhỏ trong vòng 10 phút
bổ dửa tươi ra. lấy nước lường vào đây 2 cups nước dừa tươi 
cho đậu bắp, cà tím vào sau nước dừa tươi
hình này đã nấu xong nếu ace dùng nó với cơm 
kk dùng với bún cho nên lại cho thêm nước dừa tươi và nước lạnh
nêm thêm tí muối, nấu 5 phút sau với lửa vừa thì nó nhìn như thế này. giờ thì nó có nước nhiều để chúng ta dùng với bún luộc
bày ra bàn
điệu hạnh tí với bàn thức ăn của mình nhé
bày bún ra dĩa
múc mắm kho chay ra tô







khi dùng, gấp tí bún vào chén cho tí mắm kho chay vào, chan tí nước vào chung, trộn đều lên rồi dùng thôi

6 comments:

  1. ngon á nàng ui...muốn làm quá nhưng hết xíu quách òi...để vài hôm nữa thử mới được...
    cám ơn nàng trước nha, mình chôm công thức này :-)

    ReplyDelete
    Replies
    1. Không có chi sis... Chúc sis nấu và dùng ngon miệng. KK để ý và thấy sis bumble bee thích dùng chay hơn mặn. Sis dùng chay trường hả sis?

      Delete
  2. ừ, mình không ăn mặn chỉ nấu cho chồng con thôi à ... :-)

    ReplyDelete
    Replies
    1. wow :hug :kiss sis có nhiều bồ đề tâm quá. Nghe mà cảm thấy phục sis lắm. :hug

      Delete
  3. hihihi..làm tui nở mủi...có gì đâu nàng, tại tui ăn hổng được á. Bắt đầu là dzậy nè, từ lúc mẹ cho coi băng sát sanh tự nhiên bị depressed nặng rồi nhịn luôn tới giờ :-)

    ReplyDelete
    Replies
    1. wow! nếu nói vậy thì cũng là một điều tốt đó chứ. Trong tiềm thức của sis chắc phải là một người tu hành hay là gì đó cho nên mới có ngộ sau khi xem băng đó. KK cũng có coi nè. Trong chùa họ phát hành những băng đó đầy. KK coi mà rươm rướm nước mắt. Cũng vì thế mà kk chưa hề thịt con gì sống để làm cho bửa ăn của mình cả. Từ cá, cua cho tới gà hay vịt.

      KK gần đây dùng thịt thà nhiều chứ hồi xưa trong nấu nướng kk nấu những món chay nhiều hơn.

      Delete

cookieplu@gmail.com