Friday, November 23, 2012

Thịt Heo Vò Viên Kho

Món này có được cũng bởi vì cái món Mắm Chưng Đậu Hũ & Trứng Gà mà ra.  Với những thứ linh tinh còn lại như bún tàu, nấm mèo kk túm vào bịch cho vào ngăn đá. Thế rồi hai ba ngày sau mở tủ đá ra thì lại thấy chúng, bên cạnh nó là thịt heo bằm.  Kk đã kết hợp những thứ này lại trộn chung vò viên rồi đem kho.
Phải thịt heo bằm khi đem kho thì nó rất khô, thịt khi ăn vào cảm giác như bả thịt. Vì thế kk cần phải bỏ thêm những nguyên liệu khác để cho texture của miếng thịt mềm mại hơn.
Cũng như món xíu mại, những viên thịt được trộn với củ xắn (một loại củ yield nhiều nước để giúp cho thịt không xạm) rồi lại được nấu trong sốt cà, cà bản chất là có chất chua sẽ làm cho thịt mềm. Thế thì với  món này có khi nào lúc nó chín nó sẽ khô và xạm như kk nghĩ không ta? Thôi thì chúng ta hãy cùng vào bếp làm thử để biết món này sẽ nhìn ra sao. 
Nguyên Liệu:
-2 cups thịt heo bằm (loại kk có sẵn trong tủ lạnh là có tí xíu mỡ)
-2 cọng hành lá, rửa, cắt nhuyễn vừa
-7 cái nấm mèo (loại hai mặt đều màu đen) ngâm trong nước cho mềm, cắt cuống, thái sợi
-1/2 cup bún tàu đã được ngâm trong nước cho mềm, cắt thành khúc vừa
-2 muỗng canh hành tây bằm nhuyễn
-2 muỗng canh hành hương bằm nhuyễn

gia vị ướp với thịt heo bằm:
-3/4 muỗng cafe muối
-2 muỗng cafe nước mắm  ngon
-2 muỗng canh bột năn
-2 muỗng cafe rượu trắng (loại dùng nấu ăn)
-1 muỗng cafe đường phèn đã được giã nhuyễn trong cối
-một ít tiêu bột.

Nguyên Liệu cho nước sauce để kho:
-2 cups nước lạnh
-5 muỗng cafe nước mắm ngon
-1 muỗng cafe hắc xì dầu
-1 muỗng cafe bột nấm
-1 muỗng cafe đường phèn đã được giã nhuyễn trong cối
-2 muỗng cafe muối ớt (phải ớt này còn lại từ cái lần kk dùng làm món cơm chiên muối ớt) 
-một ít tiêu bột
-3 cọng hành lá cắt nhuyễn (phần trắng và xanh để riêng)
-3 tép tỏi đập bỏ vỏ, bằm nhuyễn
-dầu ăn

Nguyên Liệu này bỏ ngay trước khi chuẩn bị vò thịt thành viên tròn:
-1/2 củ hành tây cắt sợi, bằm nhuyễn. *** hành tây có mùi rất nồng, và bản chất ra nước. Cho nên kk bỏ chỉ một ít lúc ướp thịt cho có gia vị đậm đà, còn phần còn lại kk bỏ vào sau vì không muốn tủ lành bị nồng nặt mùi hành tây, và quan trọng hơn hết là kk muốn tránh thịt bị có nước. 

Những thứ nguyên liệu khác. 
-1/2 cups bột potato starch (bột khoai lang tây) để lăn vào thịt trước khi chiên. ace có thể dùng bột bắp đều ok
-dầu ăn 

Cách Làm:
-Trộn thịt heo, bún tàu, nấm mèo, hành hương, hành tay, hành lá, và những gia vị ướp thịt heo bằm lại với nhau. Bao nylong lại cho vào tủ lạnh ướp qua đêm.
-Sang hôm sau cắt 1/2 củ hành tây thành sợi, rồi lại cắt thành hạt lựu nhỏ, trộn chung với thịt.
-Dùng tay bắt tí thịt bằm vào tay, bóp chặt, rồi từ đó vo lại thành viên. Lăn sơ qua dĩa bột khoai lang tây (xem hình)
-bắt chảo lên bếp, cho tí xíu dầu ăn vào, cho từng viên thịt vào chiên sơ với lửa nhỏ vừa.  ACe hãy kiêng nhẫn chiên từng đợt một đừng quá vội sẽ bị hổng hết. Khi chiên ace không cần cho nhiều dầu đâu chỉ cần tí thôi.  Khi chiên tới đợi sau chảo có quá khô thì cho thêm tí dầu rồi tiếp tục chiên cho hết phần thịt còn lại.
-Trong thời gian chiên thịt ace hãy pha một tô nước sauce để chuẩn bị kho, nó gồm có:
-2 cups nước lạnh
-5 muỗng cafe nước mắm ngon
-1 muỗng cafe hắc xì
-1 muỗng cafe bột nấm
-1 muỗng cafe đường phèn đã được giã nhuyễn trong cối
-2 muỗng cafe muối ớt (phải ớt này còn lại từ cái lần kk dùng làm món cơm chiên muối ớt) 
-một ít tiêu bột **khuấy đều các thứ này lại để qua một bên
-Khi những viên thịt chiên xong, rửa chảo sạch, bắt lên bếp, cho tí dầu ăn vào, phần trắng hành lá và tỏi cho vào, dùng đủa đão sơ, cho thịt vò viên chiên vào, đừng trộn nó sẽ bị lủng bụng á. ACE hãy chan vào đây cái tô sauce khi nãy vào.
-Khi nước sauce và thịt vò viên đã được đun sôi, hạ lửa thành lửa vừa nấu như thế trong vòng 15 phút.  *kh thịt nấu được khoảng 6, 7 phút ace có thể nêm nếm lại xem có vừa ý với vị của sauce không ha.
-Chảo mà kk dùng nó trủng vừa cho nên lượng sauce đó nó vừa ngập đủ phầng thịt vò viên, nên kk không cần trở, lật viên thịt. Nếu ace dùng nồi, chảo khác mà nước sauce không ngập qua viên thịt thì ace chịu khó trở thịt ha để cho nó thấm đều mới ngon.
-sau 15 phút thịt chín, tắt bếp cho hành xanh hành lá vào, rắc tí xíu tiêu bột vào, múc ra dĩa dùng với cơm nóng. 
-Những viên thịt rất mềm mại không xạm miệng tí nào. Và mùi vị nó thơm lắm, vì khi những viên thịt được đem chiên sơ trên chảo, hành tây đã ra nhiều chất ngọt và mùi thơm của nó nữa.



























hôm chụp hình món này kk quên chụp một pose cắt viên thịt này ra... hôm nay kk cụp bỏ lên cho ace xem nhé. Bên trong thịt mềm mại và mùi vị thơm vô cùng..


No comments:

Post a Comment

cookieplu@gmail.com