Hôm qua kk có chị bạn báo cáo rằng chị ấy làm thất bại món này. Nghe xong kk đã nỗi máu phá phách nên hôm nay kk vào bếp làm món này. Hồi xưa kk cũng dùng chuối mể để làm món chuối hấp này, hôm nay cũng không ngoại lệ. Nhưng vì lần này làm hơi nhiều vì cô cháu bé tí hon của kk sẽ có phần vì thế kk sẽ không dùng màu vàng hoá chất để làm bánh. Thế thì kk sẽ dùng cái gì để làm cho nó màu vàng đây ta? Saffron? No..saffron mùi hoa quá thơm sẽ làm mất đi mùi chuối, cho nên kk đã dùng............... |
ớt chuông màu vàng để xay ra lấy nước để dùng nó làm màu. Ớt chuông vị ngọt không cay, tuy mùi ớt chuông sẽ vẫn còn đó khi pha vào với bột. Vì lẽ đó kk đã dùng vanila sugar hầu để đánh mất đi mùi ớt chuông này. Và nó work fine. Nếu ace sợ thì hãy cứ thay thế 3 cups nước lạnh vào 3 cups nước ớt chuông, và bỏ vài giọt màu vàng vào nhé.
Đột ngột làm lại món này kk đã phải đi tham khảo phân lượng pha bột lại vì hồi xưa kk dùng công thức như thế nào kk đã quên mất.
Về phần bột kk đã dựa vào chủ nhân của link dưới này để pha chế món này.
http://ch3rri-blossoms.blogspot.com/2010/03/steamed-banana-cake-banh-chuoi-hap-2.html
trong phần bột có người thì thích món này dai dai cho nên sẽ bỏ bột gạo ít hơn. Vì lẽ đó ace có thể tuỳ ý gia giảm để theo khẩu vị mình nhé.
Tính ra món bánh chuối hấp này của kk rõ là có nhiều dược tánh vô cùng trước tiên đó là ớt chuông chứa nhiều Vit. C, beta carotene. Còn riêng về chuối mể (plantains) chứa Ascordic-acid, Apigenin, Baicadlein, Benzoic-acid, Cholrogenic-acid, citric-acid, Ferulic-acid, Oleanolic-acid, Salicylic-acid, and Urosolic-acid nói chung qui về duợc tánh của nó là dùng để trị Respiratory complaints, coughs, và inflammation.
source: http://www.health-care-tips.org/herbal-medicines/plantain.htm tuy nhiên ace không nên ăn chuối này quá nhiều vì nó có side effect như
Diarrhea, gas, upset stomach
Lowered blood pressure
faster heart beat
low blood pressure
Đột ngột làm lại món này kk đã phải đi tham khảo phân lượng pha bột lại vì hồi xưa kk dùng công thức như thế nào kk đã quên mất.
Về phần bột kk đã dựa vào chủ nhân của link dưới này để pha chế món này.
http://ch3rri-blossoms.blogspot.com/2010/03/steamed-banana-cake-banh-chuoi-hap-2.html
trong phần bột có người thì thích món này dai dai cho nên sẽ bỏ bột gạo ít hơn. Vì lẽ đó ace có thể tuỳ ý gia giảm để theo khẩu vị mình nhé.
Tính ra món bánh chuối hấp này của kk rõ là có nhiều dược tánh vô cùng trước tiên đó là ớt chuông chứa nhiều Vit. C, beta carotene. Còn riêng về chuối mể (plantains) chứa Ascordic-acid, Apigenin, Baicadlein, Benzoic-acid, Cholrogenic-acid, citric-acid, Ferulic-acid, Oleanolic-acid, Salicylic-acid, and Urosolic-acid nói chung qui về duợc tánh của nó là dùng để trị Respiratory complaints, coughs, và inflammation.
source: http://www.health-care-tips.org/herbal-medicines/plantain.htm tuy nhiên ace không nên ăn chuối này quá nhiều vì nó có side effect như
Diarrhea, gas, upset stomach
Lowered blood pressure
faster heart beat
low blood pressure
Để bắt đầu vào làm món này trước tiên ace cần phải xay Ớt Chuông để lấy nước:
Nguyên Liệu xay lấy nước để làm màu vàng:
-3 trái ớt chuông màu vàng
-2 cups nước lạnh
*** phần ớt chuống này khi xay ra ace lược lấy nước nó sẽ yield ace khoảng 3 cups hơn. Công thức làm bánh chuối hấp này cần tổng cộng là 4 cups nước.
-5 trái chuối Mể (tiếng anh chuối này gọi là Plantains) ace lựa trái nào vỏ hơi màu đen và cầm vào thì hơi mềm một tí nhé
-3 cups bột năn (kk dùng loại hiệu ba con voi)
-2 cups bột gạo
-3/4 cup đường cát trắng
-2 gói đường vanila
-3 cups nước ớt chuông đã được xay và lược lấy nước
-1 cup nước lạnh
-1/4 muỗng cafe muối
Nguyên Liệu làm nước dừa chan lên bánh chuối:
-2 lon nước dừa (loại 13.5 fl. oz)
-1/2 cup bột bán khô (đem ngâm với nước lạnh cho ngập, ngâm khoảng 30 phút, đổ ra rổ để cho ráo)
-3/4 cup nước lạnh
-7 muỗng canh nước đường cát trắng
-một tí xíu muối
Pha một ít nước bột năn để khuấy vào nồi cốt dừa để cho nước dừa sánh lại gồm có:
-1/4 cup nước lạnh
-3 muỗng cafe bột năn (loại 3 con voi)
Khi chuẩn bị ăn bánh chuối hấp ace cần mè, đậu phộng rang giã nhuyễn.
Cách Làm:
-Cho nước vào xững bắt lên bếp nấu cho sôi, chuẩn bi hấp bánh.
-Ớt chuông màu vào mua về rửa sạch, cắt đôi, bỏ cuống, bỏ hết hột, cắt thành miếng bằng một lóng tay, cho vào máy xay sinh tố. Cho vào đây 2 cups nước lạnh xay cho thật nhuyễn. Lược qua vải mùng lấy nước bỏ xác. Phần xay này ace sẽ được khoảng hơn 3 cups nước màu vàng
-Ớt chuông màu vào mua về rửa sạch, cắt đôi, bỏ cuống, bỏ hết hột, cắt thành miếng bằng một lóng tay, cho vào máy xay sinh tố. Cho vào đây 2 cups nước lạnh xay cho thật nhuyễn. Lược qua vải mùng lấy nước bỏ xác. Phần xay này ace sẽ được khoảng hơn 3 cups nước màu vàng
-Cho nước ớt chuông vào một cái thau (3 cups), chan thêm vào 1 cup nước lạnh rồi kế đó cho vào đây 3/4 cup đường cát trắng, và 1/4 muỗng cafe muối. Dùng dụng cụ đánh trứng đánh cho đường tan. Kế đó cho vào 3 cups bột năn, 2 cups bột gạo khuấy đều
-Chuối mể, lột vỏ bỏ, cắt chuối thành khoanh vừa.
-Bỏ chuối cắt khoanh vào thau bột.
-Thoa dầu vào cái khuôn nhôm, cho lượng bột có pha với chuối vào, bỏ vào xững hấp.
-Thời gian hấp bánh phải tuỳ thuộc vào chiều sâu của khuôn ace chọn. Cái của kk hấp khoảng 45 phút. Công thức này sẽ làm ra được hai ổ bánh (xem hình)
-Khi bánh chín, lấy ra để nguội, cắt bánh ra thành lát để vào dĩa, chan nước cốt dửa lên, rắc mè, đậu phộng rang lên.
Cách làm nước dừa:
-bột bán đã được ngâm trong nước, và đổ ra rổ cho ráo.
-Khui 2 lon nước cốt dừa (loại 13.5 fl. oz) cho vào nồi, cho vào đây 3/4 cup nước lạnh. Đun sôi, khi nước dừa sôi cho bột bán vào, khuấy đều, hạ lửa thành lửa vừa, đợi khi bột bán nhìn trong, cho vào đây 7 muỗng canh đường cát trắng và một tí xíu muối.
-Khi đường tan nếm lại xem ace thấy ok không? nếu ok ace tắt bếp cho vào đây cái nước bột năn mà anh đã pha sẵn khi nãy đó là gồm có 1/4 cup nước lạnh và 3 muỗng cafe bột năn khuấy đều, vặn lửa lại đun sôi trở lại tắt bếp. Bắt xuống bếp dùng rổ đậy nồi lại, đừng dùng nấp nồi vì nó sẽ động nước xuống nồi nước dừa. nhìn vào giống bị vữa. Nước cốt dừa ace có thể chan vào dĩa bánh chuối ngay lúc còn nóng rồi rắc mè, đậu phộng dùng ngay hay ace có thể để nguội bớt đều ok.
-Chuối mể, lột vỏ bỏ, cắt chuối thành khoanh vừa.
-Bỏ chuối cắt khoanh vào thau bột.
-Thoa dầu vào cái khuôn nhôm, cho lượng bột có pha với chuối vào, bỏ vào xững hấp.
-Thời gian hấp bánh phải tuỳ thuộc vào chiều sâu của khuôn ace chọn. Cái của kk hấp khoảng 45 phút. Công thức này sẽ làm ra được hai ổ bánh (xem hình)
-Khi bánh chín, lấy ra để nguội, cắt bánh ra thành lát để vào dĩa, chan nước cốt dửa lên, rắc mè, đậu phộng rang lên.
Cách làm nước dừa:
-bột bán đã được ngâm trong nước, và đổ ra rổ cho ráo.
-Khui 2 lon nước cốt dừa (loại 13.5 fl. oz) cho vào nồi, cho vào đây 3/4 cup nước lạnh. Đun sôi, khi nước dừa sôi cho bột bán vào, khuấy đều, hạ lửa thành lửa vừa, đợi khi bột bán nhìn trong, cho vào đây 7 muỗng canh đường cát trắng và một tí xíu muối.
-Khi đường tan nếm lại xem ace thấy ok không? nếu ok ace tắt bếp cho vào đây cái nước bột năn mà anh đã pha sẵn khi nãy đó là gồm có 1/4 cup nước lạnh và 3 muỗng cafe bột năn khuấy đều, vặn lửa lại đun sôi trở lại tắt bếp. Bắt xuống bếp dùng rổ đậy nồi lại, đừng dùng nấp nồi vì nó sẽ động nước xuống nồi nước dừa. nhìn vào giống bị vữa. Nước cốt dừa ace có thể chan vào dĩa bánh chuối ngay lúc còn nóng rồi rắc mè, đậu phộng dùng ngay hay ace có thể để nguội bớt đều ok.
nguyên liệu
lược lấy nước ớt chuông bỏ xác
xác của ớt chuông đây (mình bỏ xác ha ace)
khuấy đường và muối vào trước
cho bột vào sau
cắt chuối thành khoanh
bỏ vào thau bột
thoa dầu vào khuôn
bắt lên hấp, nắp xững được bao vải mùng để đừng cho nước nhễu vào bánh chuối
chín rồi đây
làm nước dừa
xong
Chi Khanh oi
ReplyDeleteCam on Chi nhieu , voi c/t BANH XEO Chi cho . Em da lam va that tuyet . Merci Chi rat nhieu
Neu duoc , giup em cach PHA BOT de lam CHUOI CHIEN . MOn nay em thich lam . Phien Chi giup em nhe
Hello em Angélique P.
DeleteKhông có chi em, em làm theo và thành công là vui rồi.
Nói về món chuối chiên. wow!! món này đã hơn 10+ chị không hề làm lại cũng vì chị không mấy hảo nó. Hồi xưa chị chỉ dùng gối bột chiên giòn (bột chiên chuối chiên) về pha với nước cho sệt sệt, tí muối, đường, khuấy đều, rồi cho vào tủ lạnh cho bột nở đều rồi sang hôm sau mới đem chiên. Kết quả chuối chiên chiên ra giòn ngay lúc đó, nhưng để lâu sẽ không còn giòn nữa.
Nếu giờ đây chị làm lại món này chắc chắn sẽ có sự thay đổi nhiều dựa vào những hiểu biết chị có được về ẩm thực.
Cũng vì chị chưa làm lại với những sự hiểu biết cho nên chị chỉ nói sơ sơ, còn phần tỉ lể là bao nhiều em phải dùng judgement của em để phán đoán heng.
Trước tiên em hãy tìm mua loại bột này. "Bột Mì Wondra" Trong bài viết này của chị có nói rất rõ về loại bột này, và nó khác biệt với bột mì thường (All Purpose Flour) như thế nào.
http://kimkhanhcreations.blogspot.com/2013/09/bot-mi-hieu-wondra.html#more
Em hãy pha 1/2 bột chuối chiên giòn và 1/2 bột mì hiệu Wondra này, tí muối, tí đường, nước đá lạnh, khuấy đều, em cho vào tủ lạnh em để qua đêm cho bột nở.
Khi chuẩn bị chiên em mới lột chuối, ép dẹp sơ sơ nhúng vào lột rồi thả vào chảo dầu chiên. Em chiên với lửa vừa cho tới khi lớp bột vừa vàng tới (vàng ngà ngà) em vớt ra, cứ thế em chiên hết phần chuối còn lại. Và chiên hết một đợt đầu, thì em hãy thả miếng chuối đầu tiên em chiên và đã được vớt lên với màu vàng ngà ngà đó, chiên thêm chừng vài phút cho nó trở thành màu vàng (golden brown) vớt ra cho vào rổ có lót napkins để cho thấm bớt dầu. Em chiên kiểu này với phân liệu bột này bảo đảm nó sẽ giòn lâu lắm.
chúc em làm thành công.
Hello em Angélique P.
DeleteKhông có chi em, em làm theo và thành công là vui rồi.
Nói về món chuối chiên. wow!! món này đã hơn 10+ chị không hề làm lại cũng vì chị không mấy hảo nó. Hồi xưa chị chỉ dùng gối bột chiên giòn (bột chiên chuối chiên) về pha với nước cho sệt sệt, tí muối, đường, khuấy đều, rồi cho vào tủ lạnh cho bột nở đều rồi sang hôm sau mới đem chiên. Kết quả chuối chiên chiên ra giòn ngay lúc đó, nhưng để lâu sẽ không còn giòn nữa.
Nếu giờ đây chị làm lại món này chắc chắn sẽ có sự thay đổi nhiều dựa vào những hiểu biết chị có được về ẩm thực.
Cũng vì chị chưa làm lại với những sự hiểu biết cho nên chị chỉ nói sơ sơ, còn phần tỉ lể là bao nhiều em phải dùng judgement của em để phán đoán heng.
Trước tiên em hãy tìm mua loại bột này. "Bột Mì Wondra" Trong bài viết này của chị có nói rất rõ về loại bột này, và nó khác biệt với bột mì thường (All Purpose Flour) như thế nào.
http://kimkhanhcreations.blogspot.com/2013/09/bot-mi-hieu-wondra.html#more
Em hãy pha 1/2 bột chuối chiên giòn và 1/2 bột mì hiệu Wondra này, tí muối, tí đường, nước đá lạnh, khuấy đều, em cho vào tủ lạnh em để qua đêm cho bột nở.
Khi chuẩn bị chiên em mới lột chuối, ép dẹp sơ sơ nhúng vào lột rồi thả vào chảo dầu chiên. Em chiên với lửa vừa cho tới khi lớp bột vừa vàng tới (vàng ngà ngà) em vớt ra, cứ thế em chiên hết phần chuối còn lại. Và chiên hết một đợt đầu, thì em hãy thả miếng chuối đầu tiên em chiên và đã được vớt lên với màu vàng ngà ngà đó, chiên thêm chừng vài phút cho nó trở thành màu vàng (golden brown) vớt ra cho vào rổ có lót napkins để cho thấm bớt dầu. Em chiên kiểu này với phân liệu bột này bảo đảm nó sẽ giòn lâu lắm.
chúc em làm thành công.
Cam on Chi da danh thoi gian tra loi cho em
ReplyDeleteEm se lam
Em nè, sau khi chị trả lời em xong hôm nọ chị có search để tìm hiểu thêm, từ những trang mạng của mỹ, Chị chỉ search key word in general là crispy batter thôi, thì người ta dùng bột mì và bột bắp, và nước thì người ta dùng nước Soda (phải là nước ngọt) đó em.
DeleteChị lấy làm hiếu kỳ, cho nên chị đã mua chuối Sứ rồi. 4, 5 ngày nữa chuối chín thì chị sẽ thử công thức đó ra sao đó em. Và chị sẽ dùng nữa bột mì và nữa bột Wondra.