Món Bún Bò Huế chay này KK xin được dedicate tới chị
quynh06 (một chị bạn ở góc bếp VF mà kk rất hân hạnh được quen biết chị) Em chúc
chị làm món này thành công nhé chị.
đi chung món này là món bò bắp chay, kk mời ace vào link dưới này để xem công thức bò bắp chay.
|
Cũng như lần nấu phở chay lần trước kk đã tự nấu la rim lấy hầu để giúp tăng them vị ngọt của món nước này. Nếu ace thấy tiện thì hãy du`ng lon nước lèo chay mà được bán ở tiệm. Nếu dùng nước lèo lon thì ace hãy pha chung ½ nước lèo lon và ½ nước lạnh vì lon nước lèo đó rất mặn.
Kk du`ng những
thứ như sau đây:
-1 cup đậu nành
khô (rửa vo cho sạch cát đất)
-1/2 cái bắp
cải
-1 củ xu xu
-1 củ carrot
-2 trái bắp
-1 trái táo
fuji
-4 cọng cần tây
-1 của hành
(nếu ace kiêng cử thì hãy bỏ thành phần hành này ra)
-1 bó leek
non (kk mua nó ở chợ trời, nơi ace không có thì hãy dung lêek thường đều ngọt)
-1 củ xắn
size trung
-18 cups nước
lạnh
-4 muỗng cafe
muối
-một bó xả
khoảng 6,7 cây xả. rửa sạch, đập dập phần đầu xả, cuộn lại thành bó du`ng giây
nhợi dùng trong bếp cột lại thành bó.
Cách Làm:
-Tất cả các
rau củ rửa sạch để ráo, những thứ cần bào vỏ như củ xu xu, carrot, hành tây, bào
vỏ xong ace hãy những thứ cần và không cần bào vỏ này thành hạt lựu hết. Riêng bắp trái thì ace cắt thành khoanh vừa
miếng khoảng .5 inch dầy.
-Cho tất cả các
thứ được cắt thành hạt lựu, đậu nành, vào một cái nồi to, cho vào đây 18 cups nước lạnh, 4
muỗng cafe muối. Cột cuộn xả đã được cột thành bó vào cái quai của nồi. thả vào
nồi larim này đem đun sôi. Khi nước sôi, hạ lửa thành lửa vừa nấu như thế 1 tiếng
đồng hồ. không hơn không kém (ace nấu lâu hơn thì nước lèo sẽ có mùi rất khó ăn,
vì đây là rau quả, không phäi xương thú vật nên chúng ta không thể hầm lâu hơn
1 tiếng đồng hồ)
-Sau khi hầm đúng
1 tiếng đồng hồ, tắt bếp để nước lèo nguội bớt ace hãy vớt cái lấy nước.
Trong thời
gian nước lèo chay hầm ace có thể chuẩn bị gia vị cho nồi bún bò huế này
Gia Vị cho nồi
nước bún bò huế như sau:
-1/4 cup xả bằm
-1 muỗng canh
ớt bột
-3 muỗng dầu
hạt điều (ace hãy chuẩn bị phần này trước bằng cách bắt 1 nồi nhỏ lên bếp, cho
dầu ăn vào, khi dầu nóng, tắt bếp, cho vào đây hạt điều, khi gặp dầu nóng hạt điều
sẽ ra màu. Dùng vợt lược lấy nước hạt điều này bỏ hạt)
-một ít bôrô
bằm
-3 muỗng cafe
bột gia vị bún bò huế
Cách Làm:
-Bắt một cái
chảo lên bếp cho vào chảo này 3 muỗng canh dầu hạt điều, khi dầu nóng, cho bôrô
bằm vào, kế đó là ¼ cup xả bằm, 1 muỗng cafe ớt khô (miếng vụng) 3 muỗng cafe
muỗng bột gia vị bún bò huế. Xào chung tất cả lại với nhau. Khi larim đã hầm xong, và lược lấy nước bỏ cái,
ace hãy cho thành phần gia vị bún bò huế mới xào này vào nồi nước lèo chay đã được
lược xong. Đem đun sôi, hạ lửa nhỏ lại đun như thế khoảng 15 phút, du`ng một cái
fine mesh strainer (cái vợt mịn) vớt hết những lụng vụng xả bằm, và ớt miếng ra
khỏi nồi bún bò huế này. Giai đoạn này cần vì nếu không khi du`ng món nước này
nó rất xạm miệng. Nếu muốn cho hiệu quả ace hãy lược qua một cái rổ thật mịn để
vớt hết những miếng xả bằm ra.
-Lược xong
ace nêm vào đây những thứ gia vị cần thiếc như, bột nấm, muối, đường phèn, tí nước
tương (hiệu Healthy Boy, ace chỉ nên du`ng hiệu này để nêm nước lèo chay thôi)
Khi ace nếm đã vừa miệng thì chuẩn bị những thứ khác.
Chuẩn bị
dùng bún bò huế:
Nguyên liệu
cho tô bún bò huế này:
-1 ít nấm mèo
(loại mỏng , và hai mặt đều màu đen hết) nấm mèo sẽ làm cho tô bún bò huế này
giống có huyết heo. Cách làm nấm mèo này, ace hãy đem ngâm với nước lạnh cho nấm
nở và mềm. Cắt gốc bỏ, đem rửa cho thật
sạch vào ráo. Bắt chảo lên bếp cho tí dầu
vào, cho bôrô bằm vào, kế đó là nấm mèo xào nhanh tay, nêm nếm tí muối, bột nấm
cho gia vị vừa ăn. Trước khi tắt bếp ace
hãy cho tí đường phè vào để cho gia vị đậm đà hơn. tắt bếp trút ra tô để sẵn đó
khi chuẩn bị ăn bún bò huế chay thì sẽ để vào tô bún.
-bò bắp chay
cắt thành miếng vừa ăn (ace hãy vào đây xem công thức làm bò bắp chay)
http://kimkhanhcreations.blogspot.com/2012/10/bo-bap-chay-dung-chung-voi-bun-bo-hue.html#more
http://kimkhanhcreations.blogspot.com/2012/10/bo-bap-chay-dung-chung-voi-bun-bo-hue.html#more
-bún tươi (hoặt
ace dung bún khô (loại dung cho món bún bò huế) đem luộc
-giá
-rau răm
-bắp cải bào
mỏng
-vài lát
chanh
-rau kinh giới
-hành tây bào
thật mỏng
-hành lá cắt
mỏng
-một tô rau răm,
rau canh giới, và hành lá bào mỏng, trộn chung lại với nhau
Khi ăn:
-Đun sôi nước
bún bò huế chay, cho bún vào tô, cho vào microwave hâm cho bún nóng, xếp những
thứ cần vào tô, như hành tây, rau canh giới cắt, rau răm cắt mỏng lên bún, kế đó
cho nấm mèo, bò bắp chay vào. Chan nước
bún bò huế chay lên. Du`ng chung với giá,
bắp cải bào, vắt tí chanh vào.
Ngon qua kk khong nhung nau an ngon ma con chup hinh va trang tri rat dep nua, cam on kk
ReplyDeletekk xin cám ơn sis rất nhiều nhé. Chúc sis tìm được những món hay vật lạ trong góc bếp nhỏ này của kk.
Delete