Tuesday, July 31, 2012

Mắm Thấm Chay

Đây là một trong những món ăn mà khi nhỏ kk thường được má làm cho dùng trong những buổi ăn. Nó gồm có một rổ rau ghém với nhiều loại rau thơm khác nhau, rau muống bào, giá sống sà lách.  Đi bên cạnh là một tô vừa mắm thấm đậu phộng. Khi ăn thì có hai cách ăn. Một là gấp rau sống chấm vào mắm thấm rồi đưa vào bát cơm rồi lua cơm vào ăn chung. Hai là dùng bánh tráng nhúng nước cho mềm, cuốn rau sống các loại vào (y như cuốn gỏi cuốn) xong múc tí mắm thấm vào chén chấm rồi dùng.  Phải là một món rất đơn giản và dân dã, và mỗi khi dùng món này lại nơi này kk đều nhớ tới v.n và nhớ tới má của kk nữa. Hôm nay kk xin đem nó ra đây chia xẽ với cả nha. KK mời.
Nguyên Liệu:
-Rau sống các loại (trong dĩa rau ghém này kk có cần nước, cãi bẹ xanh non, rau thơm của các loại, giá sống)
-3/4 cup đậu phộng sống (bỏ vào pre-heat oven với 250 độ rang, rang như thế đậu phộng sẽ vàng đều, đẹp hơn, Khi rang đậu trong oven thế này cứ mỗi 3-4 phút ace mở lò ra dùng mitten cầm dĩa rang đậu phộng lắc vào cái, để cho đậu phộng được trở qua bên kia hầu giúp cho đậu được rang đều.) Kk chọn cách rang đậu thế này vì nó rất tiện mình không cần rang trên bếp khi phải đứng bên canh dùng đủa quạy liên hồi nếu không sẽ bị cháy đen, nhìn không được đẹp. Sau khi rang xong, lột vỏ bỏ, đập đậu phộng thành vụn
-2 muỗng canh tương đậu nguyên hột (ace hãy nhìn hình)
-2 muỗng canh tương ăn phở
-1/4 muỗng cafe muối
-1/2 muỗng cafe bột nấm chay
-1 muỗng cafe đường phèn (đường phèn giã nhuyễn trong cối, từ đó hãy dùng muỗng lường)
-một ít bôrô (leek) băm nhuyễn
-1 cup nước lạnh 
-tí dầu ăn

Cách Làm:
-Bắt một cái nồi nhỏ lên bếp cho tí dầu ăn vào, cho bôrô vào phi cho thơm, cho tương hột và tương ăn phở vào, dùng đủa trộn đều, kế đó cho 1 cup nước vào. Nêm vào đây 
-1/4 muỗng cafe muối
-1/2 muỗng cafe bột nấm chay
-1 muỗng cafe đường phèn (đường phèn giã nhuyễn trong cối, từ đó hãy dùng muỗng lường)
-Đợi cho mấm thấm sôi trở lại, nêm nếm lại xem ace có thích khẩu vị như thế không.  Khi vừa ăn ace hãy cho đậu phộng đập vụn vào, tắt bếp, múc ra chén dọn chung với dĩa rau ghém và bánh trang nếu ai muốn cuốn rau bánh tráng chấm mắm thấm thì có thể ra tay cho tiện. 

Các loại rau thơm được gói lại để tránh bị úng. Đây là những bó rau mà kk mua cả tuần rồi

 Tháo giấy báo ra đây

 Đây là cọng rau của cần nước. kk bào mỏng những cọng to















9 comments:

  1. Hấp dẩn quá KK ơi, món này là của người miền tây phải không KK? mình có ăn qua món này nhưng họ gọi là tương hột chưng hả?

    ReplyDelete
    Replies
    1. BK,
      Kk cũng không rõ là của miền nào, chỉ biết là lúc còn nhỏ kk hay được má làm cho dùng với cơm và các món khác nữa. Vì rau rợi bên v.n rẻ nên hầu như lúc nào cũng có một rổ rau và một tô mắm thắm này. Cũng vì đã được ăn rau từ thuở bé cho nên sau nay kk mê rau ghém lắm. Hồi xưa lúc còn ở v.n kk ở Biên Hoà. Và nơi này hầu như ai cũng biết tới món này :D
      Nơi BK gọi là tương hột chưng à? lạ heng.. khi kk posted lên bếp vf thì có vài sis gọi là tương kho hihi :D kho cũng đúng vì kk rõ là fải khử dầu, xào tỏi và rồi mới bỏ tương của hai loại vào nấu mà...
      Kk chúc BK một đêm an lành ha.. hẹn gặp lại

      Delete
  2. K ở Sài Gòn nhưng gia đình có vườn trái cây và chôm chôm sầu riêng ở Long Khánh đó, mổi lần đi lên vườn là đi qua Biên Hòa đều ghé lại mua bưởi về ăn, bưởi Biên Hòa ngon hết xẩy há KK, gia đình ông bà nội K gốc người nam, K thì sanh ra lớn lên ở sài gòn quê của mình á :) nhắc nhớ quá. Món này đúng ra thì là kho chứ không phải chưng không hiểu sao có người gọi là chưng, gọi sao cũng được nhưng món này ngon há KK. Chắc cuối tuần này K làm món này. Have a nice weekend nha KK.

    ReplyDelete
    Replies
    1. Kim,

      đúng rồi Biên Hoà là nỗi tiếng trồng bưởi ngon. KK tuy sống ở v.n được 13 tuổi mới sang đây nhưng không được đi đâu nhiều nên cũng không rõ LK là nơi nào. :d chúc sis một ngày chủa nhật thật an vui ha..

      Delete
  3. Wow KK qua mỹ nhỏ tuổi vậy mà viết tiếng VN rành giỏi quá, lại còn nấu ăn bao nhiêu là món ăn VN. Phục tài KK thât.Long Khánh là thuộc địa của tỉnh Biên Hòa Đồn Nai đó KK từ Sài Gòn lên Biên Hòa là qua khoảng nửa đường đi đến LK rồi đó.

    ReplyDelete
    Replies
    1. Cám ơn Kim đã quá khen. mình là người việt mà không biết nói hay viết tiếng việt thì thật là uổng. Kk nói rành nhưng khi viết có rất nhiều cái kk viết sai chính tả đó Kim hihi :D cũng mong sao ace vào tham khảo đọc và hiểu ý của kk muốn diễn tả hihi :D

      :hug
      oh wow LK cũng gần nơi kk ở ghê đó chứ..

      Delete
  4. K không có quá khen đâu, thật lòng đó. KK nói vậy chứ có nhiều người vn mới sang đây chừng vài ba năm mà họ không chịu nói tiêng vn kìa :) vụ này nói ra thì dài lắm, cười ra nước mắt á, họ không chịu nói tiếng vn trong khi tiếng anh của họ thì chập chững(không phải K chê người ta nhưng sự thật là vậy đó) con cái của họ đổi tên hết không kêu tên vn nửa, ta nói cười ra nước mắt là vậy đó.

    ReplyDelete
    Replies
    1. :D:D:D nói chứ cái kinh nghiệm mà Kim đang kể nữa chừng xuân đó hình như kk cũng đã có người quen làm giống vậy á. hihi:D nhưng mà thôi mỗi người mỗi tánh. hhi hihih :D

      Delete
  5. ừ mỗi người mỗi tánh pó tay luôn á :)

    ReplyDelete

cookieplu@gmail.com