Trong một lần tham khảo rất rất nhiều hình ảnh của món gnau nạm trong sách nấu ăn của người Hoa, kk đã thấy tác giả của món đó dùng với quả La Hán Quả. Vì nó là sách tiếng Hoa nên KK có nhờ chú làm chung dịch ra dùm thế nhưng chú ấy đã quên dịch dùm kk, mà không những thế chú đã trả cuốn sách đó lại cho thư viện luôn rồi. Thế là kk đã đi lùng basic công thức làm món này từ nơi khác để biết rõ về phần gia vị, source: http://www.gowstakeout.com/2011/04/22/chinese-braised-beef-and-tendons/ và đương nhiên kk đã thử với nấu với La Hán Quả. Kk cũng rất hiếu kỳ muốn biết nó sẽ yield ra mùi vị ra sao so với cách nấu thuần tuý của người Hoa, thế là kk nấu hai nồi khác nhau. Một nồi là nấu với quả La Hán Quả, một nồi là không có quả La Hán Quả. Đi bên cạnh đó kk cũng có thí nghiệm dùng đu đủ xanh bỏ vào nấu chung để hầu giúp thịt bò mau chín. ACE hãy đoán xem thật ra đu đủ có thể giúp thịt bò và gân nấu chín mau hơn không? KK mời cả nhà cùng xem hai nồi gnau nam này. |
Cách 1-Gnau nam nấu chung với La Hán Quả và đu đủ xanh ( đu đủ xanh chỉ bỏ vào nấu trong 1 tiếng đầu, sau đó vớt ra, cách dùng đu đủ là để giúp thịt bò mềm và giảm bớt thời gian nấu món này trên bếp)
Cách 2-Gnau nam nấu theo kiểu thường của người Hoa (tức là không có La Hán Quả)
Nếu ace xem kỹ công thức thì ace sẽ thấy cách I kk không hề dùng đường, vì La Hán Quả thế đường đi bên cạnh đó cái nồi gnau nam nấu với La Hán Quả có màu đẹp hơn và khi ăn vào mùi vì thơm hơn đó là theo nhận xét của riêng kk. KK mời ace hãy tham khảo cả hai cách để biết mình thích cách nào để nấu cho gia đình cùng thưởng thức. KK mời.
Cách I:
Nguyên Liệu:
-1 pound thịt bò loại beef shank
-1 pound thịt bò loại beef rough steak
-2 pounds thịt bò short rib steak
-3 cục gân bò (beef tendon)
-2 pounds củ cái trắng (gọt vỏ, rửa sạch, cắt thành khúc khoảng 1.5 inches dầy)
-6 tép tỏi (lột vỏ bỏ, dùng cái bảng của dao phay đập tỏi hơi dập, không băm tỏi)
-1 miếng gừng khoảng 3 inches dầy (cạo vỏ, rửa sạch cắt thành khoanh khoảng .5 inch dầy)
-1 quả La Hán Quả (rửa sơ, bổ làm đôi quả ra)
-9 cups nước lạnh
-dầu ăn
-một trái đu đủ khoảng 1 pound (gọt vỏ xanh bỏ, bổ làm đôi lấy hột bỏ, cắt đu đủ thành khoanh hơi to một tí (2 inches dầy) để lúc cần vớt ra sau một tiếng đồng hồ ninh trên bếp sẽ dễ dàng hơn)
Nguyên Liệu Gia Vị:
-1 muỗng cafe hắc xì dầu
-2 muỗng canh rượu trắng
-2 muỗng canh oyster sauce (dầu hàu)
-1 muỗng cafe bột ngũ vị hương
-1 muỗng cafe vung muối biển (sea salt)
-1 muỗng cafe bột nấm chay
-5 cái vị tai
-1/2 muỗng cafe tiêu bột xay
**Cho hết những thành phần gia vị này vào một cái tô trung, trộn, khuấy đều lên để qua một bên
Phần gia vị nêm them vào sau một tiếng ninh thịt là:
-3/4 muỗng cafe muối biển (sea salt)
-1 muỗng cafe bột nấm chay
Cách Làm:
-Tất cả các loại thịt và gân bò mua về rửa sơ lại với vài nước lạnh cho sạch để vào rổ cho ráo, cắt thành miếng vừa ăn.
-Bắt hai nồi nước sôi lên bếp, khi sôi cho tí muối vào, một bên thả gân bò vào luộc sơ khoảng 3 phút, vớt ra, rửa lại, để vào rổ cho ráo, khi nguội cắt thành miếng khoảng .5 inch, một bên thả thịt bò cắt thành miếng vừa ăn vào luộc sơ cũng trong vòng 3 phút, vớt ra rửa lại với nước lạnh để vào rổ cho ráo.
-Bắt một cái nồi to vừa lên bếp, khi nóng cho dầu ăn vào, kế đó cho gừng cắt lát vào, 6 tép tỏi đập dập vào, khi tỏi vàng cho thịt bò đã trần sơ vào, dùng spatula trộn thịt đều, trộn như thế khoảng 4 phút, khi từng miếng thịt đã được săn và hơi xém xém brown, thì cho gân bò vào, trộn đều và xào thêm khoảng 2 phút. Kế đó cho nước gia vị vào. Cho củ cải trắng vào, trộn đều, cho vào đây 9 cups nước lạnh, sau đó cho đu đủ đã được cắt khúc to vào, sau cùng là La Hán Quả đã được bổ đôi vào.
-La Hán Quả vốn là quả khô nên hay trổi lên mặt nước cho nên ace hãy dùng muỗng hay giá múc thịt và gần lấp La Hán Quả lại để cho LHQ được nằm dưới nước thì mùi vị, và chất ngọt mới có thể tiết ra một cách hữu hiệu.
-Nấu với lửa vừa đậy nấp lại, ACE không cần vớt bọt vì những miếng thịt khi nãy đã được luộc sơ cho nên rõ là nồi gnau nam không hề có bọt nỗi lềnh bềnh.
-Sau một tiếng sau mở nấp nồi ra vớt đu đủ ra, (ace có thể ăn hay bỏ tuỳ ý) đậy nấp lại nấu thêm 25 phút nữa mỡ nấp ra nêm vào đây
-1 muỗng cafe bột nấm chay &
-3/4 muỗng cafe muối biển (sea salt) **giai đoạn này ace có thể gia giảm thêm hay bớt cho vừa khẩu vị của mình.
-Tiếp tục ninh thêm một tiếng thì thịt bò và gân sẽ mềm. Lúc này ace có thể vớt La Hán Quả ra để bỏ, ace có thể dùng với dạng món ăn chơi bằng cách trụng sơ lettuce xếp lên dĩa, rồi múc gnau nam lên trên. Hay ace có thể dùng với cơm nóng, và mì trứng trụng chín trong nước nóng vớt ra để vào tô cho gnau nam lên cho tí ngò lên trên rắc tí tiêu thì ace có một món mì gnau nam. Chúc ace làm thành công.
==================================================
Sau đây là cách II và như kk đã nói, nó khác với I chỉ có cái phần dùng La Hán Quả và đu đủ (phần đu đủ là vì kk hiếu kỳ muốn biết thật sự nó giúp thịt mềm nhanh không thôi) Trong Cách II không hề có La Hán Quả và Đu Đủ. Khi không có La Hán Quả thì kk phải dùng đường phèn để nêm, Còn những gia vị và nguyên liệu khác đều giống nhau. Và Thời gian tổng cộng dùng để nấu gnau nam cách II này là 3 tiếng 15 phút
KK mời
KK mời
Cách II:
Nguyên Liệu:
-1 pound thịt bò loại beef shank
-1 pound thịt bò loại beef rough steak
-2 pounds thịt bò short rib steak
-3 cục gân bò (beef tendon)
-2 pounds củ cái trắng (gọt vỏ, rửa sạch, cắt thành khúc khoảng 1.5 inches dầy)
-6 tép tỏi (lột vỏ bỏ, dùng cái bảng của dao phay đập tỏi hơi dập, không băm tỏi)
-1 miếng gừng khoảng 3 inches dầy (cạo vỏ, rửa sạch cắt thành khoanh khoảng .5 inch dầy)
-9 cups nước lạnh
-dầu ăn
Nguyên Liệu Gia Vị:
-1 muỗng cafe hắc xì dầu
-2 muỗng canh rượu trắng
-2 muỗng canh oyster sauce (dầu hàu)
-1 muỗng cafe bột ngũ vị hương
-1 muỗng cafe vung đường phèn đã được giã nhuyễn trong cối
-1 muỗng cafe vung đường phèn đã được giã nhuyễn trong cối
-1 muỗng cafe vung muối biển (sea salt)
-1 muỗng cafe bột nấm chay
-5 cái vị tai
-1/2 muỗng cafe tiêu bột xay
**Cho hết những thành phần gia vị này vào một cái tô trung, trộn, khuấy đều lên để qua một bên
Phần gia vị nêm them vào sau một tiếng ninh thịt là:
-3/4 muỗng cafe muối biển (sea salt)
-1 muỗng cafe bột nấm chay
Cách Làm:
-Tất cả các loại thịt và gân bò mua về rửa sơ lại với vài nước lạnh cho sạch để vào rổ cho ráo, cắt thành miếng vừa ăn.
-Bắt hai nồi nước sôi lên bếp, khi sôi cho tí muối vào, một bên thả gân bò vào luộc sơ khoảng 3 phút, vớt ra, rửa lại, để vào rổ cho ráo, khi nguội cắt thành miếng khoảng .5 inch, một bên thả thịt bò cắt thành miếng vừa ăn vào luộc sơ cũng trong vòng 3 phút, vớt ra rửa lại với nước lạnh để vào rổ cho ráo.
-Bắt một cái nồi to vừa lên bếp, khi nóng cho dầu ăn vào, kế đó cho gừng cắt lát vào, 6 tép tỏi đập dập vào, khi tỏi vàng cho thịt bò đã trần sơ vào, dùng spatula trộn thịt đều, trộn như thế khoảng 4 phút, khi từng miếng thịt đã được săn và hơi xém xém brown, thì cho gân bò vào, trộn đều và xào thêm khoảng 2 phút. Kế đó cho nước gia vị vào. Cho củ cải trắng vào, trộn đều, cho vào đây 9 cups nước lạnh.
-Nấu với lửa vừa đậy nấp lại, ACE không cần vớt bọt vì những miếng thịt khi nãy đã được luộc sơ cho nên rõ là nồi gnau nam không hề có bọt nỗi lềnh bềnh.
-2 tiếng 15 phút sau khi ninh thịt trên bếp mở nấp nồi ra cho vào đây
-1 muỗng cafe bột nấm chay &
-3/4 muỗng cafe muối biển (sea salt) **giai đoạn này ace có thể gia giảm thêm hay bớt cho vừa khẩu vị của mình.
-Tiếp tục ninh thêm một tiếng thì thịt bò và gân sẽ mềm, ace có thể dùng với dạng món ăn chơi bằng cách trụng sơ lettuce xếp lên dĩa, rồi múc gnau nam lên trên. Hay ace có thể dùng với cơm nóng, và mì trứng trụng chín trong nước nóng vớt ra để vào tô cho gnau nam lên cho tí ngò lên trên rắc tí tiêu thì ace có một món mì gnau nam. Chúc ace làm thành công.
Cánh I
dùng với mì
Cách II
chuẩn bị nấu gnau nam cho nồi thứ hai Cách II
cắn thử gân xem có mềm chưa
dùng với cơm nóng
No comments:
Post a Comment
cookieplu@gmail.com