Tuesday, June 5, 2012

Chicken & Mango Chutney

Vào những dịp đi street fair chắc hẵn ace có gặp những gian hàng ấn độ với một cái lò kế bên để họ làm bánh Naan và họ serve bánh Naan này với nhiều lọai chutnet khác nhau.  Mình có thể tuỳ ý mà lấy loại nào vì họ để những loại chutneys.  Có một lần kk dùng được loại chicken & mango chutney với bánh Naan rõ là mùi vị rất lạ so với những loại chutneys mà kk được thử trước đây. Gần đây xoài được bán rất nhiều ở chợ vì thế hôm nay kk làm món này.  Công thức trong link dưới này là nơi kk tham khảo để học hỏi món Ấn này với sự pha chế lại rất nhiều để cho hạp khẩu vị của kk như kk có cho hạt cumin, hạt ngò, cho nước vào, và last but not least là kk dùng tí bột nấm, và thay vì đường trắng kk dùng đường phèn giã nhuyễn.

http://christiescorner.com/2009/04/14/mango-chutney-chicken/

Nguyên Liệu:

-4 trái xoài chín (size trung)
-1/2 củ hành tây
-1 cái đùi dính liền với phần mình (rút xương lạng mỡ bỏ)
-2 muỗng cafe nước cốt chanh
-5 muỗng cafe dấm táo
-1/2 muỗng cafe muối
-1 muỗng cafe đường phèn đã được giã nhuyễn trong cối
-1/2 muỗng cafe bột nấm
-2/3 cup nước lạnh
-1/2 muỗng cafe ớt khô vụng.
-1 tép tỏi bằm nhuyễn
-1 khúc gừng nhỏ cạo vỏ, chắc lát mỏng, rồi lại cắt chỉ, rồi bằm cho mịn
-một mớ ngò (khoảng chừng 1/4 cup ngò sau khi cắt lườn kk thấy khoảng cở đó)
-dầu ăn


====
-1/2 muỗng cafe hạt cumin
-1/2 muỗng cafe hạt ngò
**hai thức loại hạt này bỏ lên chảo rang chừng khoảng 6-10 giây cho thơm bỏ vào cối giã thật nhuyễn bỏ qua một bên

Cách Làm:

-Gà mua về rửa trong nước lạnh, lạng những miếng mỡ dính trên gà bỏ. (kk mua loại đã được người ở chợ rút xương ra rồi) ACE nếu mua loại còn xương thì nhớ rút xương ra nha. Cắt miếng thịt gà này ra thành hạt lựu bằng đầu ngón tay út
-Xoài gọt vỏ, cắt miếng vuông khoảng 1.5 inches
-ngòi rửa sạch quay ráo, tỏi bằm nhuyễn, gừng cạo vỏ, cắt chỉ, rồi bằm sơ cho mịn lại, 1/2 củ hành cắt hạt lựu bằng đầu ngón tay út
-Bắt chảo lên bếp cho tí xíu dầu ăn vào, khi dầu nóng cho hành củ vào xào cho hành ngọt.  (để cho hành ngọt ace nên cho tí xíu muối vào) kế đó cho ớt khô vụng và cumin và hạt ngọt đã được giã nhuyễn vào. Trộn đều, kế đó cho gà cắt hạt lựu vào.  Tao cho đều khoảng 3-4 phút, cho xoài cắt miếng vào.. Trộng đều
-Cho vào chảo này 2/3 cup nước lạnh, nêm vào 2 muỗng cafe chanh, 5 muỗng cafe dấm, 1/2 muỗng cafe muối, 1/2 muỗng cafe bột nấm.  Vặng lửa nhỏ lại để cho xoài mền từ từ. ACe có thể để miếng xoài to to như thế. hoặt ace có thể dùng cái spatula để xắn xắn cho xoài nhỏ lại bớt.  nấu như thế cho tới khi xoài mền và nước sauce trong chảo hơi sệt sệt. 
-ACE hãy nêm 1/2 muỗng cafe đường phèn vào ( o cho đường vào trước vì nếu làm thế nó sẽ rất dễ khét) Nếm lại cho vừa.
-nếu đã vừa ăn ace hãy cho ngò cắt sơ (không quá nhuyễn) vàorồi tắt bếp trút ra tô/chén dùng chung với Naan Bread.  Trong lần này kk dùng với Pita Whole Wheat Bread Pocket. 
Phần dư còn lại ace phãy bỏ vào hũ/ keo có nấp đậy kính lại để dành dùng từ từ (nhưng vì nó có thịt gà cho nên có lẽ sẽ không thể nào để dành lâu so với loại cilantro chutney được và món này ăn lạnh nha ace.)


























No comments:

Post a Comment

cookieplu@gmail.com