Thursday, June 7, 2012

Chả Ốc Nướng Lá Lốt

Trong một đêm ngồi rãnh rõi kk đã đi dạo và đã tình cờ tìm được món Chả Ốc Nướng Lá Lốt này. Tuy họ không hề nói rõ về phần nguyên liệu của món đang giới thiệu trong trang nàyhttp://www.tin247.com/nem_oc,_cha_oc_%E2%80%93_mon_la_
ma_ngon!-20-21432716.html thế rồi kk đã đi lùng tiếp và đã tim ra cách thức làm món này qua trang này
http://muivi.com/muivi/index.php?option=com_content&task=view&id=8933&Itemid=435
Khi món này vào bếp của kk, nó đã được pha chế và độ lại theo khẩu vị của kk. Kk mời cả nhà cùng tham khảo và ace cũng có thể gia giảm hay độ lại tuỳ theo khẩu vị của ace nha.

Nguyên Liệu:

-10 con ốc bươu đông lạnh
-2 cups thịt heo nạt xay (kk dùng loại không mỡ,  ace có thể dùng loại có tí xíu mỡ để cho chả được moist ha)
-1/2 củ hành (lột vỏ cắt hạt lựu)
-1 cũ hành hương (lột vỏ cắt hạt lựu)
-1 trái ớt đỏ (loại ăn phở) (thái mỏng xéo, ớt này chỉ để chưng ở dưới đáy và trên mặt chả ốc cho đẹp)
-2 trái ớt hiểm (thái nhỏ miếng)
-3 tép tỏi (lột vỏ cắt lát mỏng, và bằm sơ qua)
-3 + 1/2 muỗng canh đậu phọng rang, đập vụn
-1/2 muỗng cafe muối
-1/2 muỗng cafe tiêu bột
-1/2 muỗng cafe đường phèn (bỏ đường vào cối giã nhuyễn nên ace có thể dùng muỗng để lườn)
-2 1/2 muỗng cafe nước mắm (loại 3 con cua)
-3 hay 4 muỗng cafe lá lốt rửa sạch, quay ráo và xắt nhuyễn

Trong món này kk đã phân chia ra để làm một loại là bỏ vào giấy bạc nướng một miếng chả ốc to. Và một loại là kk gối chả vào lá lốt có thoa dầu ở ngoài lá lốt, rồi ghim vào que tre rồi đem nướng

Trong loại cuốn với lá lốt thì ace cần một mớ lá lốt loại to một tí để dễ cho chuyện cuốn chả vào.

Cách Làm:

Trước tiên ốc bươu cần phải được xả đá. Trong lúc đó việc đầu là cho thịt xay mua ở chợ về bỏ vào tủ lạnh cho lạnh thật lạnh, khoảng 15 phút. Lấy ra bỏ vào mấy xay thịt. Xay lại để cho thịt được nhuyễn hơn.  Sau đó vào đây những thứ như cũ hành, hành hương, ớt hiểm, tỏi bằm. Xay lại với nhau.
-Trút ra thau rồi bắt đầu nêm vào đây những thứ sau
-1/2 muỗng cafe muối
-1/2 muỗng cafe tiêu bột
-1/2 muỗng cafe đường phèn (bỏ đường vào cối giã nhuyễn nên ace có thể dùng muỗng để lườn)
-2 1/2 muỗng cafe nước mắm (loại 3 con cua) 
-Trộn cho thật đều xớt ra tô bao saran wrap lại bỏ vào tủ đá lại.

****Kế tiếp là việc làm ốc bươu:

Ốc bươu mua về cần phải xả đá. Khi ốc đã tan đá thì ace nên để từng con lên thớt chặt đít ốc, (khâu này cần thiết vì nó sẽ giúp mình lấy thịt ốc ra dễ dàng hơn.
-Dùng một cái nĩa nhỏ, hay một tơol gì nhọn khại khại cái mài ốc lên tí rồi từ đó ghim vào thịt của ốc bươu rồi từ từ kéo thịt nó ra.  
-Khi lấy thịt ốc ra khỏi vỏ, ace hãy nhặt cái phần thừa thải của ốc (nó nằm ngay cái phần đuôi) vứt bỏ.  Phần này phải làm cho thật kỹ nếu không ốc rất là tanh và hôi. Làm hết phần ốc còn lại. Làm xong bỏ ốc vào một cái tô cho muối vào vò, bóp (nhẹ tay thôi, lúc này rất nhiều chất nhớt tuông ra từ ốc bươu) ace hãy  làm khâu này hai lần, rồi lại xả nước cho sạch muối.
-Kế là bỏ ốc vào nước dấm có pha tí muối, rửa tiếp... vò bóp.. rồi cuối cùng là rửa với rượu trắng. Cũng thế kk rửa hai lần, vò bóp nhẹ nhè trong tô có rượu. Yes là rửa hai lần như thế đó ace, và lần cuối thì kk vớt ra bỏ vào rổ (không rửa lại nước lạnh) để ráo thì kk bỏ ốc lên thớt cắt thành miếng nhỏ bằng khoảng đầu ngón tay cái.
-Cho ốc vào máy xay thịt xay cho nhuyễn (nếu ace thích nó giòn giòn thì không nên xay quá nhuyễn) kế đó lấy thịt từ khi nãy đã được ướp trên ngăn đá xuống. Trộn với thịt ốc xay (dùng muỗng trộn thịt với ốc ngay trong máy xay thịt) Xay tiếp. Cho ốc và thịt quyện vào nhau. 
-Kế đó là cho đậu phọng giã vụn sơ sơ vào xay. 
-ACe hãy lấy một ít vào chén bao saran wrap lại bỏ vào máy microwave để nấu cho chín (thử xem vừa ăn chưa) nếu chưa thì ace hãy gia giảm theo ý thích
-Khi gia vị đã vừa ăn, ace hãy cho vào đây lá lốt xắt nhuyễn vào. trộn đều không xay nha ace 
-KK dùng một cái glass wear để làm cái mold để cho giấy bạc vào, thoa tí dầu vào rồi từ từ cho chả xay vào, xếp tí ớt đỏ ép, nén chả xuống cho chả được nén chặt lại. Phía trên kk dùng một miếng giấy bạc cũng có thoa tí dầu olive lên rồi bao lại, bỏ lên cái dĩa nhôm cho vào pre-heat oven nướng 1 tiếng đồng hồ với nhiệt độ 350 độ.  Nhưng nếu ace dùng một cái mold dầy, cao hơn thì có lẽ sẽ phải cần nướng lâu hơn.  Vì thế để cho chắc ăn ace nên có dụng cụ đo nhiệt độ thức ăn để cho chắc nhé.  Nhiệt độ phải register at 160 nha ace. 
-Khi chả chín ace nên để thật nguội rồi hãy tháo giấy bạc ra rồi để lên dĩa, để tránh tình trạng miếng chả bị khô ở ngoài. Chả này ace có thể cắt ra từng lát rồi ăn không hay ăn với cơm. Cho nên tùy vào cách dùng món này mà ace hãy gia giảm gia vị.  

Cũng như chả ốc nướng lá lốt gối vào lá thay vì bỏ vào khuôn nướng mà kk chuẩn bị viết cũng thế. ACE có thể dùng món chả ốc gối với lá lốt nướng này với bánh tráng, rau thơm bún chấm với nước mắm.  (nên gia vị của chả cần làm lạt hơn sơ với khi ace làm nó để ăn không) 

Cách gối vào lá lốt:

-Lá lốt to rửa sạch quay ráo, cho lên thớt, thoa tí dầu olive lên hai mặt của lá, vò chả thành miếng dài, cho vào lá lốt cuốn lại, ghim vào que tre đã được ngăm nưóc vài giờ. Rồi đem đi nướng cho chả chín (và một lần nữa để cho chắc ăn ace nên dùng dụng cụ đo nhiệt độ thì sẽ biết chả ốc chín chưa) khi chả chín đem ra bày lên dĩa, rắc lên chả ốc vài miếng đậu phộng rang vụn để cho đẹp...



















































No comments:

Post a Comment

cookieplu@gmail.com