Thursday, June 21, 2012

Cá Salmon Kho Khóm

Với món cá kho nay kk được dịp thanh toán một mớ khóm đông lạnh mà nó đã nằm trong tủ đá đã lâu.  Có người dùng nguyên khứa cá salmon để kho cho món này thay vào đó kk dùng phần bụng của cá Salmon để kho. Ngay nơi này thì có thịt lẫn mỡ nên khi kho nó rất moist và mềm mại, không hề bị khô.  Những khúc thịt bụng của cá Salmon này thường được để vào một góc riêng và nó với hình dạng dây,  nơi kk ở họ bán $2.00 / pounds cho phần thịt này của cá Salmon. Nếu một ngày nào đó ace đi chợ mà thấy vài dây thịt bụng cá ngon thì hãy mua về để kho dùng với cơm nha. 
Nguyên Liệu cho phần ướp cá:

1.
-Khoảng 4 dây bụng cá (nhìn hình) -khi cắt ra thì kk lường khoảng 3 1/2 cups
-2 muỗng cafe nước mắm
-1/2 muỗng cafe muối
-1/2 muỗng cafe bột nấm
-tí xíu tiêu bột
-hành lá phần trắng bằm
-tỏi bằm

Nguyên Liệu cho phần khóm: (khóm cần phải đem đi rim trước để cho thấm và đậm đà)
2.
-1 trái khóm (đã được gọt vỏ, cắt mắt và cắt cùi bỏ)
-1/2 muỗng cafe muối
-1 muỗng cafe bột nấm
-1 muỗng cafe hắc xì dầu
-1/2 muỗng cafe đường phèn giã nhuyễn (đường phèn ace bỏ vào cối giã nhuyễn để vào hũ khi cần dùng có thể đem ra lường với muỗng cafe cho tiện)
-tí xíu tiêu
-hành lá bằm

Nguyên Liệu để kho cá với khóm:
3.
-2 cups nước lạnh
-2 muỗng cafe nước mắm
-1 muỗng cafe hắc xì dầu
-1/2 muỗng cafe bột nấm 
-1 1/2 muỗng canh đường phèn đã được giã nhuyễn trong cối 
-một ít tiêu nguyên hột
-một ít ớt hiểm nguyên trái

Cách Làm:
-Mua cá về cạo vẫy,  rửa cho sạch để vào rổ nhôm cho ráo, cắt thành miếng vừa ăn (kk cắt dài khoảng 2 inches) rồi ướp với những gia vị trong phần 1.gòm có 
-2 muỗng cafe nước mắm
-1/2 muỗng cafe muối
-1/2 muỗng cafe bột nấm
-tí xíu tiêu bột
-hành lá phần trắng bằm
-tỏi bằm
để đó khoảng 30 phút.

-Trong thời gian 30 phút đó bắt cái chảo hay một cái nồi nhỏ lên bếp cho tí xíu dầu vào, cho vào đây tí hành lá bằm nhuyễn, đợi thơm cho khóm đã được cắt thành khúc khoảng 1.5 inch dầy. Dùng đủa đảo đều, cho vào đây những gia vị này 
-1/2 muỗng cafe muối
-1 muỗng cafe bột nấm
-1 muỗng cafe hắc xì dầu
-1/2 muỗng cafe đường phèn giã nhuyễn (đường phèn ace bỏ vào cối giã nhuyễn để vào hũ khi cần dùng có thể đem ra lường với muỗng cafe cho tiện)
-tí xíu tiêu
-Vặn lửa liu riu cho khóm rim từ từ và thấm từ từ, rim như thế khoảng 10-15 phút tắt bếp

Khó cá:

-Bắt một cái chả khác lên bếp, vặn lửa, đợi nóng cho tí xíu dầu vào chảo, dùng đủa gấp từng miếng cá Salmon vào chảo, vặn lửa thành lửa vừa, chiên sơ cho thịt cá săn lại rồi lật qua bên mặt kia.  Cũng như thế đợi thịt cá săn lại tí cho vào đây một ít ớt nguyên trái, rồi trút khóm rim khi nãy lên mặt lớp cá này.  Dùng spatula trãi đều lớp khóm ấy ra, cho vào đây 
-2 cups nước lạnh
-2 muỗng cafe nước mắm
-1 muỗng cafe hắc xì dầu
-1/2 muỗng cafe bột nấm 
-1 1/2 muỗng canh đường phèn đã được giã nhuyễn trong cối 
-một ít tiêu nguyên hột
-Vặn lửa nhỏ kho như thế khoảng 45 phút. (nói chung là kho cho tới khi nếm vào thịt cá thấm)





















No comments:

Post a Comment

cookieplu@gmail.com