Friday, February 10, 2012

Khoai Môn Rang Tôm Khô

Lần đi ăn lunch với em Jenassia, OX của em Jenassia, chị BB kk đã được thưởng thức một món rất lạ ở nhà hàng Hong Kong Lounge trên đường Geary ở thành phố San Francisco.  Đã có mấy lần kk muốn thử làm món đó mà cứ lơ đi vì chưa đủ siêng.  Hôm nay kk xin mời ace cùng tham khảo món đó nha.  Trong nhà hàng nơi này món đó được gòi là
The Sautéed Taro Root Cake
Và đây nó nhìn như thế này ở nhà hàng đó đây

























Bây giờ để xem kk bắt chước họ làm có giống không nhé.  Và again kk đã dựa vào những gì kk được nếm được từ món này mà kk bắt chước. ACE đọc tham khảo có thể gia giảm / chế / độ lại theo ý thích của ace nhé.

Nguyên Liệu:
-1 củ khoai môn to
-2 muỗng canh bột gạo
-3 to 4 muỗng canh tốp mỡ đã được thắng chính (mình chỉ dùng tốp mỡ, không dùng mỡ nước)
-1 muỗng cafe bột nấm chay
-1 muỗng cafe muối
-1/2 muỗng cafe đường phèn đã được giã nhuyễn trong cối
-một ít tiêu bột
-một cái dĩa nhôm để hấp
-cái dụng cụ để bào chêese (xem hình)

Cách Làm:
-Kk dùng một miếng thịt ba rọi khỏang bằng một bàn tay, rửa, cắt bỏ da (ace cất lại tủ lạnh dùng cho món khác) cắt thịt ba chỉ thành miếng dài, rồi lại cắt thành miếng nhỏ bằng lóng tay. bắt chảo lên bên cho thịt vào thắng cho tan mỡ vở lửa nhỏ. Dùng đủa trộn thường xuyên để cho mỡ tan đều.  Khi miếng thịt mỡ giờ nhìn vàng giống tốp mỡ thì trút mỡ nước ra bỏ, cho vào đây 3-4 tép tỏi bằm nhuyễn. Trộn đều cho tỏi vừa vàng tới, tắt bếp. Trút ra chén để qua một bên (tí mình sẽ trộn tốp mỡ này chung với khoai môn mài)
-Khoai môn rửa sạch, lau khô, gọt vỏ, dùng dụng cụ bào chêese mài cho thật mịn (lý do kk làm như vậy là vì nếu ace làm ngược lại đó là gọt vỏ, rửa rồi mới đem mài thì khoai môn rất nhớt, khó cầm cho chắc lắm.)
-Bỏ khoai môn đã được mài (kk lường thì một củ khoai môn to như vậy khoảng 5 + 3/4 cups đó, cho vào một cái thau cho vào đây

-3 muỗng canh bột gạo
-3 to 4 muỗng canh tốp mỡ đã được thắng chính (mình chỉ dùng tốp mỡ, không dùng mỡ nước)
-1 muỗng cafe bột nấm chay
-1 1/2 muỗng cafe muối
-1/2 muỗng cafe đường phèn đã được giã nhuyễn trong cối
-một ít tiêu bột
-Trộn đều, thoa vào cái dĩa nhôm tí dầu ăn hay ace có thể dùng tí xíu mỡ nước thắng từ tốp mỡ cũng được.yeah lâu lâu một lần không sao đâu mà.
-Sau khi thoa dầu vào dĩa xong cho thành phần khoai môn vào.  Dùng muỗng nhôm dẹp cán, ép khoai môn cho bằng. Để cho bằng và chắc cầm cái dĩa khoai môn lên nhè nhẹ dộng xuống counter để cho khoai môn ép xát xuống khuôn.
-Bắt xửng lên bắt, nấu cho xôi, khi xôi cho dĩa khoai môn này vào hấp 1 tiếng đồng hồ.  Để cho nước từ trên nấp xửng không nhõ xuống dĩa bánh khôi môn này ace nên dùng miếng vải mùng bao cái nấp lại (xem hình)
-Khi khoai môn chín, tắt lửa, lấy dĩa bánh ra. (tạm thời mình gọi dĩa khoai môn này là Bánh Khoai Môn nha ace.
-Để Bánh Khoai Môn cho thật nguội mới đem chiên. KK làm trước một ngày, qua hôm sau kk mới làm món Khôi Môn Rang Tôm Khô này

Khoai Môn Rang Tôm Khô
-Nguyên Liệu:
-1/2 ổ bánh khoai môn 
-2 cọng hành
-3 muỗng canh tôm khô (loại nho nhỏ thì càng tốt, vì ace khỏi phải bằm cho nó nhỏ lại)
-1/2 trái ớt xanh hay đỏ (loại ớt dùng với phở)
-3 tép tỏi bằm nhuyễn
-tí muối
-tí bột nấm
-tí xíu đường
-tiêu bột
-7 to 8 muỗng canh bột khoai lang tây
-dầu ăn

Cách Làm:
-Cắt bánh khoai môn ra thành miếng dài (cắt từ cái dĩa nhôm) 
-Lấy ra cắt lại thành miếng vuông vừa miệng
-Đem tẩm với bột khoai lang tây
-Tôm khô rửa sơ cho sạch, ngâm vài tiếng cho mềm
-Bắt chảo dầu lên bếp đợi cho nóng, dùng đủa gấp từng miếng khoa môn lên vũ cho bột rớt xuống, thả vào chảo dầu nóng. Chiên cho vàng các cạnh của miếng khoai môn.  Vớt ra để vào rổ có lót giấy napkins cho thấm bớt dầu
-Trong khoảng thời gian chiên khoai môn, ace bằm tỏi, cắt ớt xanh/ hay đỏ thành hạt lưụ, hành lá rửa cách nhuyễn
-Bắt chảo lên bếp, cho tí dầu ăn vào. Khi nóng cho tỏi bằm vào.  Kế đó vớt tôm khô ra khỏi nước cho tôm khô vào xào (nếu ace dùng tôm khô quá to thì sau khi ngâm tôm khô mềm, vớt ra để lên thớt dùng dao bằm sơ cho tôm nhỏ lại tí.
-Nêm nếm cho tôm khô này vừa ăn. Kk dùng 1/2 muỗng cafe muối, 1/2 muỗng cafe bột nấm, tí tiêu đão nhanh tay nếm lại cho vừa ăn. 
-Kế đó cho ớt xanh cắt hạt lưụ, hành lá nhuyễn vào rồi cho khoai môn đã được chiên khi nãy vào.  Dùng spatula trộn đều các thứ lên.  Trộn như thế khoảng 2 phút. Sau cùng lá nêm tí xíu đường vào cho gia vị diệu lại. Tắt bếp trút ra dĩa.

























No comments:

Post a Comment

cookieplu@gmail.com