Sunday, January 15, 2012

Bánh Tét Chuối

Tết năm nay kk lại muốn tập làm bánh tét chuối.  Và kk đã dùng công thức của chị DiepDung. Em xin cám ơn chị nhiều nhé.
Mời ace vào đây tham khảo công thức thêm.
http://diepgiatrang.com/page/2/
Phải nói là trong lần nấu bánh này kk được thử rất nhiều bí quyết của nhiều ace đi trước.Từ cách thức gói bánh tét của chị mỹ trong video này
http://www.youtube.com/watch?v=dTxuIltPhOs&feature=player_embedded
Đặc biệt là cách thức rút ngắn thời gian nấu bánh tét và bánh chưng mà vẫn chín như thường.
Thay vì nấu 8-12 tiếng, giờ mình chỉ cần nấu có 2 tiếng đồng hồ thôi.
Cách đó gọi là phương pháp thuỷ phân đã được chủ nhân của trang mạng này viết lên để chia xẽ với mọi người
http://tambut.wordpress.com/2009/12/...nh-ch%C6%B0ng/ Trang của anh đó đã không hoạt động nữa, Ace hãy vào link này của kk để đọc rõ về cách nấu bánh tét với phương phát thuỷ phân này nha. http://kimkhanhcreations.blogspot.com/2013/01/nau-banh-tet-chung-voi-phuong-phap-thuy.html#more
Ngoài việt gói ra, kk xin được chép lại từng bước của món bánh tét chuối này (vì kk không thể vừa gói vừa chụp hình cho nên xin mời ace vào link của chị Mỹ đêm xem phần gói)
Nguyên Liệu:
-6 cups nếp loại hạt dài
-20 trái chuối loại Manzano (ăn vào giống giống chuối xứ), lựa những trái chuối thật chín
-2 lon nước cốt dừa
-4 lon đậu đen
-một tí muối
-2 1/5 cups đường cát trắng
-3 muỗng canh rượu Rum (hoặc rượu đỏ)
-lá chuối
-giây để cột
-tí xíu dầu ăn

Cách Làm:
-Vo nếp cho sạch, bỏ vào một cái thau cho 1 cup nước nóng và khui 2 lon nước cốt dừa bỏ vào, cho thêm tí muối, ngâm ít nhất 2 tiếng đồng hồ.
Trong khoảng thời gian nếp đem ngâm, chúng ta rửa lá chuối
-Ngâm lá chuối trong nước nóng (faucet) với ra, thả vào một cái thau để nước nóng run từ xuống. Dùng một cái thớt kê kế bên, dùng giấy napkins hay vải mùng chà rửa từng cái lá.  (rửa hai mặt), rửa xong lấy một cái rổ dựng lá đứng lên cho lá chuối khô.
-Trước 1 tiếng đồng hồ trước khi gói lột vỏ chuối, cho 4 muỗng canh đường cát trắng, tí muối và 3 muỗng canh rượu Rum vào. Trộn tay trộn đều lên
-Khui đậu trong lon ra, rửa lại nhiều nước cho đậu sạch, để vào rổ cho ráo
-Khi nếp đã ngâm xong, đổ ra rổ cho nước và nước cốt dửa chảy ra.  Cho đậu đã rửa sạch và ráo vào trộn đều.
-Chúng ta bắt đầu xào nếp cho dẽo.  Khi nếp bắt đầu dẽo thì ace cho 2 1/2 cups đường vào.  Cuối cùng là cho 1 muỗng cafe dầu ăn vào để cho nếp bống.
-Xào xong trút ra rổ cho nếp chảy bớt nước nếu có.
Kế đó là phần gói
Mời ace xem video này để học cách gói
**Lưu ý: kk lúc nào cũng để mặt lá màu xanh lên trái để gói (còn được gọi là mặt phải của lá) vì làm thế màu xanh của lá sẽ ra đậm vào bánh, nhìn ngon, đẹp, và thơm hơn thay vì để mặt trơn (nhìn nhạt hơn mặt phải của lá)



-Sau khi gói xong. dùng một cái nồi to. rửa sạch, lót lá chuối ở đáy nồi.
-Chất từng đòn bánh tét vào nồi, cho nước lạnh vào ngập bánh tét, bắt lên bếp "Nấu sôi nồi bánh trong 30 phút, tắt bếp vẫn để trên lò nắp vẫn đậy kín. 2 tiếng sau lại mở bếp nấu sôi 30 phút. Lập lại như vậy 4 lần. Như vậy thời gian tốn năng lượng tổng cộng là 120 phút (2 tiếng đồng hồ thay vì 8 đến 12 tiếng như cách nấu truyền thống). Bạn có thể vặn đồng hồ báo thức để thực hiện đúng giờ" trích từ http://tambut.wordpress.com/2009/12/...nh-ch%C6%B0ng/
***và tức nhiên trong hoá trình dùng phương pháp thuỷ phân này ace không thể để đứt đoạn. Nó phải được làm liên tục.  KK có để ý và thấy lúc đun sôi 30 phút tắt bếp đợi 2 tiếng sau rồi lại đun lên lại, thời gian đợi nước sôi trở lại khoảng 18 phút đó.
-Trong phương pháp thuỷ phân này khi áp dụng ít khi gặp trường họp cạn nước (cần châm thêm nước) nếu ace lỡ lâm vào tình trạng cần châm nước thêm thì ace phải châm vào nước sôi nhé. Nếu là nước lạnh thì nếp sẽ lại nếp, trở thành nếp sống đó)
-Khi bánh tét nấu chín, vớt ra rửa trong thau nước lạnh cho nguội bớt, lấy ra để ráo, và phải để thật nguội mới cắt ra dùng.
Chúc ace làm thành công

loại chuối này gọi là Manzano, khi ăn vào hao hao giống chuối xứ của v.n mình



 nguyên liệu
 đem chuối ướp với rum , đường và tí muối

 chuối đang được ướp với đường, rum, và tí muối

 rửa lá chuối

 dựng đứng lên cho lá mau khô

 đem nếp đã được ngâm trong nước cốt dừa xào

 trút ra rổ cho ráo bớt

 chuẩn bị gói

 xếp lá, sọc lá chuối để ngang trước, 2 lá, và kkd ùng bề xanh (bề phải của lá)

 1 lá chuối thứ 3 đặc lên. sọc của lá chuối giờ là để chiều đứng

 gói, ace vào video trên để xem cách chỉ Mỹ gói nhé. vì kk học cách gói của chị ấy.

 xong
 đem luộc

 luộc xong vớt ra ngâm vào thau nước, cho nguội, vớt ra
 để ráo lau khô
 để thiệt nguội mới cắt ra




 cắn ra

No comments:

Post a Comment