Saturday, December 31, 2011

Cháo Lòng

Hôm qua KK lại có lộc ăn đó là được sis jasmin2009 from bếp VietFun ghé chơi đã mua cho kk một bịch dồi xả và dồi huyết.  Nhìn thật là ngon.  Nếu ăn không thì uổng phí. Vì thế hôm nay kk đã nấu cháo lòng để dùng chung với những dây dồi đó.
KK mời cả nhà cùng làm món cháo lòng này nha
Nguyên Liệu cho nước lèo:

-3 pounds xương heo (kk dùng xương cổ heo)
-1 1/2 củ cải trắng
-1 muỗng cafe muối

Nguyên Liệu cho cháo:
-dồi xả hay dồi huyết làm sẵn (mua ở tiệm fast fơod. Sau này kk có làm món này thì kk sẽ bỏ lên công thức sau nha)
-1 cup gạo trắng
-1 cái gan heo
-2 miếng huyết heo
-1 bịch giá
-1 cọng xả
-1 trái chanh
-1 miếng gừng
-2 cọng hành lá
-một ít ngò
-vài trái ớt hiểm chín
-tiêu bột
-1 cái dầu cháo quảy

Cách Làm:
-Xương heo mua từ chợ về rửa lại với tí muối trong nước ấp từ faucet. Rửa vài nước để vào rổ
-Bắt một nồi nước lên đun sôi, cho tí muối vào, kế đó cho xương vào trụng sơ. Đổ ra rổ, rửa lại vài nước cho sạch.
-Bào vỏ củ cải trắng, cắt thành khúc khoản 1.5 inches bỏ vào một cái nồi to và sạch. Cho xương vào. Cho vào đây 10 cups nước lạnh
-Bắt lên đun sôi, hạ lửa vửa đun khoảng 2 tiếng. Lâu lâu ace vớt bọt và màng mỡ ra bỏ.  Sau hai tiếng với xương và lược cho sạch. Khi kk lược xương ra lường nước lèo lại thì rõ là giờ này chỉ cón 9 +1/2 cups nước lèo thôi. *** phần này rất quan trọng.***

Luộc Huyết:
-Huyết mua về rửa sạch hai ba nước cho sạch.  Cắt thành miếng khoảng 2 inches.  Bắt một nồi nước to vừa lên bếp, đun sôi, khi sôi cho một chén nước lạnh vào nồi nước sôi này. Rồi bỏ huyết vào NGAY, hạ lửa thành lửa vừa, luộc khoảng 35 phút thì huyết sẽ chín.  Đổ ra rổ, rửa lại với nước lạnh cho sạch.
-Khi huyết nguội, cắt thành miếng vừa ăn để chuẩn bị bỏ vào nồi cháo.

Rang Gạo:
-Trong lúc hầm xương thì ace có thể vo 1 cup gạo cho sạch. Đem phân nữa phần gạo vo sạch này lên chảo rang cho vàng.  Đúng chúng ta sẽ dùng nữa gạo rang nữa gạo không rang.
-Dùng một nồi sạch khác cho nước lèo đã được vớt xương và lược sạch sau 2 tiếng vào (kk có 9.5 cups, nếu ace nấu xương với lửa hổn thì có lẻ sẽ còn lại ít hơn kk) Vì lẻ đó ace nên lường lại nha.
-9.5 cups nước xương hầm và cọng thêm 5.5 cups nước lạnh vào tổng cọng là 15 cups nước tất cả.
-Sau đó là cho gạo rang và gạo không rang vào, bắt lên bếp nấu.  Sau 10 phút cho huyết vào nồi cháo nấu chung.
-Vớt khoảng 3-4 miếng huyết nào nhìn xấu xí nhất ra một cái chén, chan vài muỗng nước lèo trong nồi cháo vào chén, dùng muỗng nhôm xắn những miếng huyết này thành vụng nát. Rồi thả vào nồi cháo. Cách này hầu để giúp cho nồi cháo huyết có màu đen đen giống một nồi cháo huyết.
 ****hint: ace có thể để lên thớt (không có nước lèo) rồi dùng dao băm cho thật nhuyễn rồi thả vào lại nồi cháo)
-Khi nấu cháo cách tốt nhất là không dùng giá khuấy cháo. Vì một khi khuấy thì phải khuấy hoài. Nếu không cháo sẽ khét.  Cho nên ace cứ để cho cháo sôi từ từ, thì hạt gạo nó không ra nhựa thì sẽ không khét.
-Khi những hạt gạo trong nồi cháo đã nở theo ý thích của ace thì cho vào đây 1 + 1/2 muỗng cafe muối và 1 muỗng cafe bột nấm. Nếm lại cho vừa miệng tắt bếp.  Chuẩn bị múc ra tô.

Luộc Gan Heo:
Gan heo mua từ chợ đem về rửa với tí muối và rượu trắng.  Vò bóp cho ra chất dơ, rửa đi rửa lại 3,4 nước cho sạch, để vào rổ cho ráo nước.
-Khi ráo nước ace cho nguyên lá gan heo này vào một cái tô to, cho vào đây 1 muỗng cafe nước mắm, 1/2 muỗng cafe muối, một tí xíu tiêu, và 1/2 muỗng cafe bột đường phèn. (kk dùng cối giã đường phèn thành bột) 1 muỗng canh rượu trắng.  Dùng đủa trộn gia vị và lá gan lên cho thấm. Để gan heo ướp trong thành phần gia vị này khoảng 30 phút.
-Kế đó bắt nồi nước (khoảng 3 cups nước) lên bếp đun sôi. Khi sôi cho tí xíu muối (1/2 muỗng cafe muối) , và cho gan ướp với nước gia vị vào luôn, luộc khoảng 20 phút với lửa vừa thì gan chín. Khi chín vớt ra rửa sơ lại với nước lạnh cho sạch những chất lợn cợn trong lúc luộc. Để nguội dùng dao bén cắt thành miếng mỏng vừa ăn xếp ra dĩa để qua một bên đợi khi chuẩn bị ăn sẽ bỏ vào tô cháo.

Trong khoảng thời gian cháo nấu  và luộc gan heo thì ace chuẩn bị các thứ còn lại như, cắt hành, ngò, chanh, xả, gừng và rửa giá.

-Xả rửa sạch, lau cho ráo, dùng bề dẹp của con dao co bảng to đập dẹp, rồi dùng dao bén băm xả nhuyễn.
-Hành và ngò rửa sạch cắt nhuyễn
-Chanh cắt thành miếng vừa ăn
-Ớt lặt cuống, băm nhuyễn
-Gừng thì dùng muỗng nhôm cạo vỏ, cắt mỏng, rồi cắt chỉ.
-Dồi xả, và dồi huyết cắt khoanh thành miếng vừa ăn
-Giá rửa sạch để vào rổ cho ráo.
-Dầu cháo quảy cắt thành miếng vừa ăn bày ra dĩa.

Múc ra tô khi tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị.
-Cho giá vào đáy tô, bóp sơ sơ cho giá gãy bớt để đừng dài quá.  Múc cháo đang sôi trên nồi vào tô.  Xếp gan heo, dòi xả, dồi huyết, cho hành ngò, xả băm, ớt và gừng cắt sợi lên. Vắt chanh vào dùng với dầu cháo quảy.

hầm xương heo lấy nước nấu cháo

 trụng sơ với nước sôi có tí muối, đổ ra rổ, rửa lại với nước lạnh

 rửa sạch, gọt vỏ của cảch trắng,cắt thành khúc bỏ vào nồi nước. cho tí muối vào bắt lên bếp nấu.

 huyết heo mua tươi từ chợ về rửa sạch
cắt thành miếng khoảng 2 inches
luộc huyết

gan heo rửa cho sạch 

 ướp với gia vị như muối, tiêu nước mắm, rượu trắng. ướp khoảng 30 phút

 đem luộc

 vo gạo, đem phân nữa đem rang trong chảo cho thơm

 gạo rang và gạo không rang bỏ vào nước xương hầm đã được lược sạch sau 2 tiếng hầm trên bếp 





 chuẩn bị các thứ bỏ vào tô cháo, gừng, hành, ngò, ớt, giá, chanh, và xả


dồi huyết và dồi xả từ miền nam Cali 

gan heo luộc chín rửa sợ lại lau khô, cắt khoanh

 cắt dồi thành khoanh


 chuẩn bị múc cháo ra tô










No comments:

Post a Comment

cookieplu@gmail.com