Tuesday, December 20, 2011

Hôm nọ nhìn những dĩa bì của em BabyNotLove ở bên ơthiem.net làm cho kk xực nhớ đã lâu rồi kk không làm món này.
Hôm nay tự nhiên kk lại thấy thèm món bánh mì bì cho nên đã tự làm bì thay vì mua bì đông đá ở chợ về nhận vào bánh mì.  KK mời cả nhà cùng thảm khảo món bì giản tiện này nhé.

Nguyên Liệu:

-2 pounds thịt nạc
-1 bịch bì tươi (loại 7 oz, đông đá ở chợ)

Gia Vị ươp thịt:
-1/2 muỗng cafe muối
-2 muỗng cafe nước măm
-2 muỗng canh rượu sake (ace có thể dùng bất cứ loại rượu trắng nào)
-một tí xíu tiêu bột
-3 tỏi tép băm nhuyễn

Gia Vị trộn bì:
-khoảng 4, hay 5 muỗng canh thính gạo
-3 1/2 muỗng cafe nước mắm (loại 3 con cua)
-1/2 muỗng cafe muối
-2 muỗng cafe đường cát trắng

Cách Làm:
-Thịt đem rửa với muối trong nước faucet ấm, rửa vài nước cho thịt sạch
-Cắt thịt thành miếng cỡ bằng bàn tay, ướp vào đây
- 1/2 muỗng cafe muối
-2 muỗng cafe nước măm
-2 muỗng canh rượu sake (ace có thể dùng bất cứ loại rượu trắng nào)
-một tí xíu tiêu bột
-3 tỏi tép băm nhuyễn
-Để cho thấm khoảng 3,4 tiếng đồng hồ. ACE có thể ướp qua đêm (bao lại kính để trong tủ lạnh)
Sau đó bắt chảo lên bếp cho tí dầu ăn vào, rồi từ từ thả từng miếng thịt đã được ướp vào ram, chế nước ướp thịt trong thau vào chảo luôn.  Lúc mới bỏ thịt vào ace lật thịt để khỏi bị khét.
-Sau đó không bao lâu thịt sẽ ra nước. Hạ lửa thành lửa vừa, đậy nắp lại (giúp thịt chín nhanh đều, và không mất đi hơi nước trong chảo) ACE ram như thế khoảng 35 phút là thịt sẽ chín (trong khoảng thời gian 35 phút ace nên lật miếng thịt để cho thịt được thấm, và chín đều.  Ba mươi lăm phút sau thịt chín thì cũng là lúc nước thịt cũng sẽ vừa cạng hết nước. Tắt bếp, để thịt nguội mới đem cắt thành miếng mỏng, rồi cắt sợi.
-Bì tươi mua về để tan đá, bắt nồi nước lên bếp đun sôi, thả bì vào luộc nhanh, tắt bếp trút ra rổ cho ráo nước.
-Đập tỏi, băm nhuyễn. Khi các thứ đã chuẩn bị xong thì dùng một cái thau cho thịt cắt sợi, bì, tỏi vào.
-Nêm nước mắm, muối, đường, trộn đều. nếm vừa ăn thì bỏ thính gạo vào.
-Bì làm dư ace có thể cho vào bịch ziplock bỏ vào ngăn đá ăn từ từ với những món như cơm tấm bì sườn chả, bánh mì hấp bì, bánh bèo bì, bún chả giò bì, v.v.v.

Công Thức làm nước mắm chan vào bánh mì bì trong link này

http://kimkhanhcreations.blogspot.com/2011/12/nuoc-mam-cho-banh-mi-bi.html#more


















4 comments:

  1. Hi KK,
    Cho chi lam quen voi KK va cho chi xung chi voi KK nha, vi chi cung trang lua voi chi OH do. Chi rat thich blog cua KK,chi hay vo coi nhung recipes cua KK va nau cho gia ding an. Chi cam on KK rat nhieu ve nhung gi chi da hoc o KK. Recipes cua KK chi dan ti mi va tan tinh, nhieu khi chi nau cho gia dinh an nhung chi nem nem khong co ngon, cho nen thay KK chi ti mi va co lieu luong ro rang la chi mung lam. Do an cua KK nhin ngon qua, moi lan coi la chi them va muon hoc lam lien ha.

    ReplyDelete
  2. Hello chị Camthao,

    :hug rất vui mừng được chị ghé vào nhà em tham khảo những món em post / chia xẽ với tất cả mọi người gần xa. Nghe chị hưởng ứng những món em post em vui lắm. Vì đó là lý do em làm ra trang này mà. Em nghe chị kể mà cũng cảm thấy vui lay. Khi nào công thức của món nào em viết không rõ chị cứ hỏi em nhé. Humm Thì ra chị cũng từ bếp VF hả chị. :D Hôm nào chị làm món bì này thử đi nha chị..
    :hug
    Em chúc chị một đêm thật an lành. Và không quên chúc chị một mùa lễ Giáng Sinh thật an vui bên gia đình.

    ReplyDelete
  3. Hello KK,
    I have learned something new from your recipe today. Usually I'm just seasoning 'bi' with salt only and sometimes it's too salty. I will try your method of adding fish sauce and sugar. Since raw garlic is a little strong for me, I like to add 'toi rang' to it. Thank you so much for your love of cooking and time to post detail pictures and with all the steps. Please keep up the good work. BTW, I read your blog very often as a silent reader.

    Happy Holidays to you and your family! Cheer :)
    Ngoc

    ReplyDelete
  4. Hello sis nhanna 222,

    Thanks for stopping by and it's very nice of you to take a few minutes to jot down somethings for me. It's mean alot to me.

    It's my pleasure to be able to share with all friends around the world all the tips/ recipes which I have learned from others throughout the years.

    Yet, raw garlic sometimes can be tơo much in the kick to take. As for me with this dish I love that tangling and smell of raw garlic. :D

    Thank you for sharing other alternative way in seasoning with fried garlic.

    ReplyDelete

cookieplu@gmail.com