Thursday, October 20, 2011

Bánh Tiêu

Món này kk làm cách đây 1 năm. Nhưng vì đã quên lãng nó vì nhiều món quá nên quên. Nhân dịp kk ngồi làm blog http://www.huongvibepvietfun.blogspot.com để lưu lại một kỹ niệm thật vui vẻ của nhà bếp việtfun.com Kk lại nhớ tới món mà kk học hỏi từ sis xôi vò cũng từ sân chơi vietfun ấy. Mời ace cùng tham khảo món bánh tiêu này nhé. Rất dễ làm. Vì kk hông quen dùng ml nên kk đã đổi nó sang muỗng để cho mình dễ lường. Và thời tiết của San Francisco không phải lúc nào cũng nắng ấm để mà phơi chén nước yeast cho nên kk cũng đã đổi cách làm tí. Thôi thì mời cả nhà cùng tham khảo nhé.
Món Bánh tiêu này có hai giai đoạn.

Nguyên Liệu Cho Phần A:
4 tablespoons nước ấm (từ faucet)

1 1/2 muỗng cafe fleischmann's yeast



Cách Làm Cho Phần A:
-Nếu ace sống nơi có nắng ấm thì hãy làm theo sau. Pha hai thứ trên lại với nhau dùng giấy kiếng (saran wrap) bao lại phơi ngoài nắng 30 phút.
-Nếu ace sống nơi không nắng, trời ủ dột cả ngày như nơi kk sống thì hãy làm theo cách kk đây. Bấm 3 phút cho microwave chạy KHÔNG. (không có gì trong máy microwave cả) sau khi máy chạy xong 3 phút bỏ chén yeast và nước đã được khuấy/trộn đều dùng saran wrap bao lại bỏ vào máy microwave và đống cửa máy microwave lại. (không hề bấm gì cả) ACE sẽ dùng độ nóng trong máy khi nãy mà ủ nó.
-Hãy để chén này nằm trong đó 30 phút. Sau 30 phút sau mới đem chén yeast này ra. Khi đem ra nó sẽ xùi bọt lên. Tức là đã ủ thành công.

Nguyên Liệu Cho Phần B:
-300 grams bột all purpose flours (300 grams bằng 1.3 cups)
-1 1/2 muỗng cafe bột baking powder
-8 1/2  tablespoons nước ấm
-1/2 muỗng cafe bột baking soda
-một tí xíu muối
-80 gr đường cát trắng (80 grams bằng 5.6 tablespoon)
-1 gói bột vanila sugar

Cách Làm Cho Phần B:
-Pha tất cả các nguyên liệu của phần B khô trừ nước ra lại với nhau. Tạo một cái chổ tróng ở giữa thành phần khô này cho 10 tablespoon nước ấm vào vào cho chén nước yeast ủ trong vòng 30 phút khi nãy vào. Trộn đều tay. Nhồi các nguyên liệu lại trong vòng 2 phút.
-Kế đó dùng saran wrab bao lại, ở ngoài là một cái khăn lông bao lại, ủ lại như thế trong vòng 2 tiếng đồng hồ.
-Sau 2 tiếng sau chia đều thành từng viền bột, rồi vo tròn chấm mè (đã đương rang sơ cho vàng thơm) cán mỏng khoảng 2/3 cm bày vào dĩa dùng saran wrab bao lại ủ lai 25 phút nữa.
-Sau 25 phút đó cán nhẹ bột lại thành 1/2 cm. Thả vào chảo dầu nóng chiên từng cái một.
-Khi thả vào chảo dầu ace đừng dùng đủa đè bánh. Hãy để bánh nổi. Chỉ nên dùng đủa xoay bánh đều (xoay qua xoay lại trong chảo dầu vì nó là hình tròn mà) để cho bánh phồng và nổi lên. Nếu ace cán quá mỏng thì trong hoá trình xoay bánh rất dễ bị bể bụng. Vì thế ace đừng cán viên bột quá mỏng nhé.
-Khi bánh tiêu vàng đều vơt ra rổ có lót giấy napkins hầu để cho thấm bớt dầu.
-Bày ra dĩa. Bánh tiêu có thể dùng không như thế hoặc nhận xôi vào giữa. Hay có thể nhận bánh bò hấp vào nữa. Chúc ace làm món bánh tiêu này thành công.


*** Lưu Ý: công thức đã được sửa lại tí as of 10/24/2011. Mời ace xem lại phần kk sửa nhé.

hình của gói yeast








hôm nay kk làm món này. Và có chụp rất nhiều hình. Mời cả nhà cùng tham khảo hình step-by-step
nguyên liệu

ủ yeast trong máy microwave 30 phút

lường bột, đường, bột baking powder, đường vanila, tí muối vào thau

trộn nước ấm và chén yeast vào bột

 bột đã được ủ 2 tiếng, đem ra chia ra từng phần nhỏ, vò tròn. phân lượng này làm được 20 bánh vừa

 rang mè
 cán bột lại lần thứ hai
 vào vào dầu. chiên với lửa vừa

 chiên
 xông

cắt ra

4 comments:

  1. cam' on KK nhieu nhe , mon' nay IW va nguoi ban dang them ne :D
    KK khoe kg ?

    ReplyDelete
  2. hello sis icewine 1999,

    Kk cũng khoẻ lắm cám ơn sis. Sis khoẻ chứ. Hôm nào sis làm thử món này đi. Tự làm thấy cũng vui vui. Chúc sis làm thành công nha.
    :hug

    KK

    ReplyDelete
  3. hello KK de thuong , IW khoe re a` KK , put on 5lbs do' hix hix :D

    do an KK lam rat ngon KK khoe' tay qua di , IW cooking cung ok thoi kg biet den khi nao moi duoc 1/50 cua KK ( hhhihihi tinh' viet 1/100 nhung nho*' lai IW cung cooked duoc 2-3 mon' ngon)

    ReplyDelete
  4. icewine,

    5lbs thôi mà. Ăn kiên lại, be active tí xíu thì sẽ trở lại như cũ mà. Quan trọng là sức khoẻ. Sis khoẻ là ok mà.

    Sis quá khen kk rồi. KK còn nhiều điều học hỏi lắm. Thanks sis.

    :hug

    ReplyDelete

cookieplu@gmail.com