Tuesday, August 9, 2011

KimChi Làm Với Rau Cần Nước

Đây là lần thứ hai trong đời kk làm món KimChi. Lần đầu kk cay quá ngoài kk ra hầu như không ai ăn nỗi.  Cho nên lần này kk đã bớt lại phần ớt hầu để cho bạn bè cùng kk thưởng thức món này.

Lần này kk làm có tí khác đó là kk bỏ rau cần nước vào.  KK mời ace cùng làm món kimchi này.

Cũng như lần trước kk làm theo cách thức của Maangchi như rửa cải bắt thảo rồi kế đó ngâm trong nước muối, và sau đó là nấu tí cháo nếp bột nếp để ướp kimchi.
Đây là link của her.
http://www.maangchi.com/recipe/easy-kimchi
Nguyên Liệu:

-1 cái cải bắt thảo
-1 bó rau cần nước
-1 bó hành lá
-1 củ cải trắng vừa
-1/2 củ hành tây
-1 miếng gừng (khoảng 1/2 bàn tay)
-3 muỗng canh tép muối (mua ở chợ của người Đại Hàn)
-1 củ tỏi
-muối
-ớt bột (mua torng tiệm Đại Hàn)
-6 muỗng cafe đường cát trắng

Nguyên Liệu Cho Cháo Nếp:

-1/2 cup bột nếp
-3 cups nước lạnh

Cách Làm:


Nấu cháo nếp:

-Trong một cái nồi nhỏ cho vào 1/2 cup bột nếp và 3 cups nước khuấy cho tan. Bắt lên bếp nấu với lửa vừa để cho cháo nếp này sôi từ từ. Dùng dụng cụ đánh trứng khuấy cho đều tay để khỏi bị khét.  Khi cháo nếp này tới thì màu nó phải trong và sệt sệt.  Để qua một bên đợi thật nguội.


-Cắt cải bắt thảo ra thành từng wedge ( kk cắt ra làm đôi, rồi từ đó mỗi 1/2 đó kk cắt thành 4 miếng wedge) Rửa trong nước lạnh cho sạch.
-Trong một cái thau sạch cho vào 10 cups nước lạnh và 5 muỗng canh muối khuấy cho tan
-Bỏ cải bắt thảo vào ngâm khoảng 3-4 tiếng đồng hồ.
-Sau 3-4 tiếng vớt rau ra rổ, rửa lại với nước lạnh cho bớt mặn. KK rửa khoảng 3 nước. Lúc này cải bắt thảo đã dọp bớt rồi.
-Dùng tay cằm từng miếng cải lên vắt cho ráo nước.  Đừng vắt quá mạnh cải sẻ dập nát hết.
-Vắt ráo xong thì mình cắt thành miếng vừa ăn để vào rổ.
-Rửa rau cần nước để ráo (đợi khi gần trộn kimchi ace mới cắt chúng thành khúc. Cọng và lá mình nên để riêng)
-Củ cải trắng, gọt bỏ vỏ, bào thành sợi vừa miếng (giống lúc mình làm đồ chua)
-Hành lá rửa sạch cắt thành khúc
-gừng chia ra làm đôi. Cạo vỏ 1/2 cắt sợi 1/2 sẽ dùng bỏ vài máy xay chung với tỏi
-tỏi lột vỏ
-Dùng máy xay thịt bỏ tỏi, 1/2 gừng còn lại đã được cạo vỏ, 6 muỗng cafe đường cát trắng, 3 muỗng canh tép muối, 2-3 muỗng cafe ớt bột của người Hàn Quốc (nếu ace ăn cay thì bỏ nhiều thêm ớt bột)
-Trút thành phần gia vị này vào cái thau cháo nếp khi nãy giờ đã nguội. Trộn đều lên.  ACE có thể nếm xem có vừa không nhé.  Vì đây là theo khẩu vị của kk. Kế đó mình cho những thứ những thứ như gừng cắt sợi, củ cải trắng cắt sợi, hành lá cắt khúc. Trộn đều lên (tạm thời mình gọi đây là cháo nếp)

Trộn KimChi: (khi trộn kimchi ace nên trộn từng đợt làm vậy kimchi sẽ thắm ngon hơn)

Trong một cái thau sạch ace cho cải bắt thảo vào, múc một ít cháo nếp vào trộn đều lên.  Tiếp đó mình cho cọng của cần nước trước. Trộn đều lên.  Sau cùng ace cho phần lá của rau cần nước vào trộn.
Trộn từng phần xong thì ace cho vào hủ keo sạch. Cứ làm vậy cho tới khi hết cải bắt thảo. Cháo nếp có dư thì ace hãy chế vào hủ kimchi. Đây nấp cho thật kính để ở nơi mát khoảng 2 ngày là có thể ăn được. Sau hai ngày ace nên bỏ nó vào tủ lạnh để hảm kimchi đừng lên men quá nhanh.

nguyên liệu


cắt cải bắt thảo, rửa, khuấy nước muối để ngăm


sau 3-4 tiếng , rửa lại với nước lạnh 2-3 đợt, cắt thành miếng vừa ăn


nấu cháo nếp


rửa, cắt các thứ khác


xay tỏi, gừng, tép muối, đường cát trắng, ớt bột trong máy xay thịt.


trộn với cháo nếp


trộn lại.. (ace thấy đó kk có cho thêm ớt vì kk nếm thấy không đủ cay)
chuẩn bị trộn kimchi


Trộn kimchi


cho cọng vào cần nước vào trước


sau đó là phần lá cần nước


cho vào hủ


2 ngày sau thì ace sẻ có một dĩa kimchi cần nước dùng với cơm


No comments:

Post a Comment

cookieplu@gmail.com