Wednesday, August 17, 2011

Bún Riêu Chay

Cuối tuần qua kk có một buổi hợp mặt với vài ace trong bếp VF. Khi đi chợ là có dự định sẽ nấu bún riêu chay cho nên mấy chị em có mua ốc đậu hủ. Vậy mà cuối cùng vì lịch trình đi chơi nên đã không có thời gian nấu.  Khi trở về lại San Francisco kk phải đem hai hủ ốc đậu hủ này về.  Đi chơi về cũng ỏai lắm nhưng nếu không ra tay thanh toán 2 hủ này thì nó sẽ hư. Hôm nay kk ra 2 món dùng với ốc đậu hủ này.

Ốc đậu hủ là gì? Khi làm đậu hủ người làm đậu cần phải ép, dằng đậu vào khuôn. Và trong hoá trình làm như thế ở dưới có một mớ đậu hủ chảy xuống rất mềm mại.  Họ cho vào hủ để bán để cho người mua muốn chế biếng gì thì chế. Nói nôm na thì nó cũng là đậu hủ, chỉ là mềm hơn thôi.  Kk có post hình của nó. Kk mời ace cùng xem nha.
Nguyên Liệu:

-3 miếng đậu hủ loại cứng (đêm ngâm với nước có gia vị như muối, bột nấm, nước tương trong vòng 1 tiếng cho thấm. Vớt ra để ráo đem chiên vừa vàng tới vớt ra)
-5 trái cà chín
-nấm mèo tươi (ace có thể dùng loại khô đem ngâm cho mềm rồi dùng)-1 lon nước lèo chay loại 17.5 oz (nói chung là lon nhỏ)
-2 lon nước lạnh, dùng lon nước lèo chay không đó lường 2 lon nước lạnh-1 cup ốc đậu hủ
-2 miếng chao ngon
-bột dầu điều
-bôrô băm nhuyễn
-rau muống bào, và rau sống
-chanh
-bột nấm
-muối
-nước tương
-đường phèn (đập đường phèn cho thật mịn thành dạn bột)

Cách Làm:
-Ốc đậu hủ mua ở tiệm bán đậu hủ về dù tươi hay 2,3 nga`y cũ ace cũng nên rửa lại trong thau nước cho sạch.
-Trước tiên bắt chảo lên bếp cho dầu ăn vào chảo  cho vào đó 2 muỗng bột dầu điều.  Dùng đủa trộn bột dầu điều để cho màu ra nhanh. ACE đừng để trên bếp lâu quá, vì bột dầu điều mà khét.  Trút ra cái dợt bằng nhôm cho cặn của bột dầu điều ra. Mình chỉ dùng cái nước màu của bột này thôi.
-Cà chín cắt ra thành miếng khoảng 2 inches
-Bắt chảo lên cho tí dầu điều khi nãy vào, cho bôrô băm vào, khi thơm cho cà vào xào.  Nêm vào đây tí muối, nước tương, bột nấm, và tí xíu đường phèn. Dùng đủa trộn đều, sau cùng thì cho nấm mèo vào đão nhanh tay   các gia vị và cà thì tắt bếp. ACe không nên over cooked cà, chỉ xào sơ cho thơm có gia vị tí thôi.
-Bắt một cái nồi size trung lên bếp. Khui một lon nước lèo chay chan vào, dùng lon đó lường 2 lon nước lạnh bỏ vào chung. Đun sôi, bỏ vào đậu hủ đã được chiên vàng.
-Lấy 2 viên chao ngon, dùng muỗng cafe quết cho chao nát không còn lợn cơn. để một cái dợt lên miệng nồi cho chao quyết này vào. ACe hãy để dợt đụng vào nồi nước lèo. Dùng muỗng cạo và quết chao trong dợt. Làm thế này sau 1 phút ace sẽ lấy lại được cái bợn của chao, vì ace không nên bỏ vào nước lèo mất đẹp.
-Nêm vào đây 1 muỗng canh nước tương ngon, 1/2 muỗng cafe muối, 1/2 muỗng cafe bột nấm, và 1/2 muỗng cafe đường phèn. Hạ lửa đun cho sôi từ từ.
-Cho cà xào khi nãy vào nấu với lủa nhỏ.  Khi nồi nước lèo sôi trở lại. Bóc ốc đậu hủ trên tay bóp ốc đậu hủ vào.
-Để nước lèo canh bún nào sôi thêm chừng 5-7 phút nếm lại một lần nữa thấy vừa ăn thì bắt đầu cho bún luộc vào tô, chan nước lèo vào, rau muống bào, rau sống, & chanh.



















4 comments:

  1. Tu lên chùa thấy mấy Dì nước bún riêu bằng đậu nành xay....cưc quá...giờ học được cách KK làm thì đở hơn nhiều.
    Cam ơn Kim Khanh nhiều lắm.
    Nutu

    ReplyDelete
  2. hello em nutu,

    đúng rồi xay đậu nành ra rồi nấu trong nước lèo cho nó nỗi lên thật là cực mà riêu cũng không có cứng như làm cách này.

    không có chi em .

    ReplyDelete
  3. Khong mua duoc oc dau hu, KK co cach lam khong chi cho minh voi, mon nay trong ngon va lanh manh. Cam on KK nhieu

    ReplyDelete
  4. Hello sis,

    Nếu như sis không có ốc đậu, sis có thể làm như sau

    Dùng đậu hủ loại firm. rửa sơ cho sạch. Bắt nồi nước lên bếp nấu cho sôi. Cho tí xíu muối vào bỏ đậu vào luộc trong vòng 2 phút với ra để vào rổ dằn dĩa hay vật gì nặng nặng lên cho đậu hủ ráo bớt.

    Nấu nước lèo cho món nay xong rồi tới giai đọan bóp ốc đầu vào sis hãy lấy miếng đậu hũ đã dằn ráo nước này bóp vào nồi nước lèo. Chúc sis làm thành công.

    KK

    ReplyDelete

cookieplu@gmail.com