Sunday, June 12, 2011

Xíu Mại Chay

Nguyên Liệu:

-1 1/2 cup ham chay loại nhão
-1 miếng đậu hủ luộc so với nước có tí muối
-1/2 chén tàu hủ ky (cắt khúc, rửa trong nước ấm faucet để ráo) Muốn tàu hủ ky ráo nhanh ace nên nêm tí muối và bột nấm khi tàu hủ ky đã được ráo sơ sơ.---1/2 muỗng cafe bột nấm chay
-Một tí xíu muối
-1/2 muỗng cafe đường cát trắng
-Một tí bột tiêu
-1 it bôrô băm nhuyễn
-2 muỗng cafe bột bắp
Cách Làm:

-Khi thịt chay đã quết xong thì ace hãy cắt hạt lượu củ xắn, và hành tây hay là hành hương cũng ok bỏ vào trộn cho đều.
-Vo thành viên vừa. Bắt chảo lên bếp cho nóng, cho tí dầu vào rồi bắt đầu chiên sơ cho viên xíu mại chay này vàng. Gắp từng viên bỏ vào một cái dĩa mà mình sẽ đem đi hấp á.
-Trước khi hấp mình nên xào sauce cà. Băm cà nhuyễn , bắt chảo lên bếp đợi cho nóng cho tí dầu ăn vào, bỏ bôrô vào khử cho thơm kế đó là cho cà băm ào xào cho sệt và nêm nếm cho vừa ăn. Tắt bếp chan nước sauce này vào dĩa xíu mại. Đem hấp khoảng 15 phút.
-Món này có thể dùng với bánh mì hay cơm nóng.










2 comments:

  1. Xin chao Kim Khanh . cho minh hoi thit ham chay loai nhao la gi ? mua o dau ? o Duc khong co ban do tuoi chay nhieu .. minh co the lam o nha duoc khong ? nhin may mon an them qua..
    Men chuc gia dinh Kim Khanh don nam moi van su binh an va vui ve nha.
    HL

    ReplyDelete
  2. sis Thi HOng Lan Thai,

    Hân Hoan chào đón sis đến với góc bếp nho nhỏ của kk nhé.

    Ham nhão chay nếu xưỡng làm ham chay này đem đi hấp chín thì khi cắt ra từng khoanh nó giống chả lụa. với những loại đã hấp mình có để đem khoanh ham chay đó chiên sơ để kho nhanh với nước tương và những gia vị chay khác thì đó là món chay kho. (đại số là trong một đòn to cỡ đòn bánh tét đó sis)

    Còn ham chay mà chưa hấp thì gọi là ham nhão (giống giò lụa sống vậy đó sis)
    Với ham chay nhão có lúc họ để trong đòn to đó, có lúc họ cho vào bịch vuông thế này

    http://thuvienhoasen.org/images/upload/Media/ac-dinhduongchay-recipes03-15-content.jpg

    hình mượng từ site http://thuvienhoasen.org

    và tất cả loại ham hấp hay chưa hấp đều là đông đá. Mình không thể nào tự pha chế ở nhà đâu sis, tuy đọc vào những thành phần nguyên liệu xem ra rất đơn giản, nhưng rõ là không dễ làm. Nghệ thuật làm thức ăn chay của người Đài Loan phải nói là rất tài giỏi. Những xới ham chay nó có sợi sợi nhìn vào giống thịt vậy đó sis.

    ở trong hình ham nhão chay mà kk đính kèm theo reply này có danh hiệu của nơi bán ham chay, Sis thử liên lạc họ xem họ có bán gởi đi xa không sis?

    Kk cám ơn lời chúc tốt đẹp sis dành cho kk. KK cũng chúc sis một năm mới thật vui vẻ và an khang thịnh vượng nha sis.

    ReplyDelete

cookieplu@gmail.com