Nguyên Liệu: -Đu đủ xanh bào sợi -Mắm cá lóc loại không xương (cắt thành sợi dài mỏng vừa) -Ơt (bỏ hột cắt sợi) -Nước mắm ngon -Nước -Đường cát trắng -Thịt ba chỉ (luộc chín) |
Cách ngâm đu đủ trước:
Bào đu đủ, ướp đường đem phơi nắng, vắt nước cho ráo, thắng nước mắm, thái ớt trô.n với đu đủ rồi đem đi ngâm 5 nga`y vào trong nước mắm, nếu có nắng thì đem phơi ngoài nắng nếu không thì để ở trong nhà nơi ấm cũng ok
Phân lượng:
1 chén đường
1 1/2 che'n nước mắm
1 chén nước
Đem tất cả thành phần trên nấu cho sôi để nguội rồi khi đu đủ phơi cho heo héo vắt ráo mới bỏ vào nước mắm này ngâm... Yes ngâm 5 ngày á ..
Năm ngày sau thì vớt đu đủ ra, cắt tỏi lát mỏng, băm một mớ, mắm cá lóc dùng loại không xương, cắt mỏng dài miếng, trộn đu đủ vào chung, Rồi mới cho tí đường nâu vào, trộn lên rồi cho vào keo để trong tủ lạnh. Hai ngày sau co' thể dùng được.
KK thì không ngừng nơi đó mà lại làm thêm cái công đoạn này hihi
Mua thịt ba chỉ về. Cạo rửa cho sạch, ướp với tí đường vào thịt cho mở heo luộc sẽ nhìn trong. Nước sôi bỏ vào luộc, với lửa vừa
Khi thịt chín thì cắt lát mỏng và lại đem ướp với đường để cho mở tăng thêm độ trong...
Ướp khoảng 15-20 phút thì dùng tay nhẹ nhè vắt thịt cho ráo bớt nước đường rồi bỏ vào trộn chung với mắm thái cá lóc [b]nếu ace làm thêm công đoa.n này thì lúc ướp thịt cá lóc vào đừng nên bỏ đường nhiều heng. Vì khi mình cắt thịt ba chỉ vào mình lại có đường trong thịt nữa nà.. nên ace cần gia giảm lại phần đường á...
Nếm nêm lại cho vừa rồi cho vào hủ. để vào tủ lạnh để dùng từ từ..
KK mời cả nhà cùng làm
Chao KK, minh o nuoc ngoai, khong co mam loc thay bang mam ca sac duoc khong ha ban? hic, nhin hinh them mam thai qua
ReplyDeleteHello bạn Cơoking Learntube,
DeleteCL ở nước ngoài là ở đâu mà không có mắm lốc vậy? KK cũng ở nước ngoài chứ kk đâu phải đang ở trong nước đâu. :) Tuy nơi kk ở là California thành phố San Francisco có bán mắm lốc nhưng các loại mắm mà kk dùng nấu nướng toàn là mắm lốc được kk hoặc bạn bè khi về ViệtNam chơi mang qua không à. Vì làm vậy mắm lốc mới thơm ngon vì mắm mới.
Khi còn ở Việtnam kk nhớ mắm thái họ dùng mắm cá linh hai cá cơm (mà là nguyên con) chứ họ không dùng mắm cá lốc fillet thái miếng thế này đâu sis. Sau này chắc họ muốn nâng cấp nên mắm thái mới có fillet cá lốc instead những con mắm cá nho nhỏ. Đừng quote kk nhé vì kk không nhớ rõ là cá mắm cá linh hay mắm cá cơm. KK chỉ nhớ là lúc má của kk mua mắm thái (là món kk rất thích) nhưng trừ những miếng cá mắm nguyên con ra, vì kk nhìn thấy nguyên con nên sờ sợ.
Again trở lại câu hỏi của sis, nếu sis không có fillet của mắm cá lốc, mà nếu sis có mắm cá khác mà là nhỏ con và xương lại không to thì sis có thể thế vào đó.