Monday, April 1, 2013

Gan & Thịt Heo Chưng

Gan heo là một thực phẩm chứa rất nhiều nguyên tố rất tốt cho cơ thể chúng ta như Vitamin A, B12, B2, iron, protein. Bổ cho mắt là một yếu tố được nhắc tới rất thường khi đọc bài viết nói về gan heo. Tuy nhiên chúng ta không nên ăn gan heo thường, vì đi bên cạnh gan heo cũng chứa rất nhiều chất béo. Nói chung là những bộ phận nội tạn của một loại động vật nào cũng đều chứa nhiều chất béo.
Món này khi ở V.N má của kk lâu lâu nấu để cho cả nhà dùng với cơm. Nó có khác gì với patê gan hay không chắc ace đang thắc mắc.  Phải mùi vị nó thơm giống pate gan vậy đó. Nhưng texture không mịn và béo như pate gan để rồi khi dùng chúng ta mau thấy ngán.  Nếu theo dõi những gì kk viết và chụp ảnh, ace sẽ thấy khi chúng ta xay gan heo chúng ta cũng không xay quá mịn vì texture của nó phải còn lợn cợn để khi dùng với cơm nó có texture hơn, nó sẽ làm cho món ăn của chúng ta thú vị hơn khi nhai phải một miếng gan bùi bùi. Trong lần làm món này hôm nay kk đã áp dụng cách xử gan heo mà kk mới học được từ chú bán thịt gần nhà. Đó là cắt mỏng gan heo, rồi rửa cho nó ra hết máu trong gan. Rồi đây món này mùi vị có khác gì với hồi xưa khi má làm cho kk dùng hay không? Hồi họp quá hồi họp quá...

Nguyên Liệu:
-600 grams gan heo (lường trong cups thì nó bằng 1 + 1/4 cups)
-200 grams thịt heo có tí xíu mỡ (lường theo cup thì nó là 1 + 1/4 cups thịt heo)
-1/2 củ hành tây (cắt thành hạt lựu nhỏ)
-1 củ hành hương (cắt thành hạt lựu)
-3 tép tỏi (lột vỏ, đập dập sơ)
-*Rượu
-*muối
*hai thứ này dùng để rửa gan heo

gia vị:
-1/2 muỗng cafe muối
-3/4 muỗng cafe đường phèn giã nhuyễn trong cối
-1 muỗng cafe nước mắm 
-một ít tiêu

Cách Làm:
-Gan heo mua về, cho lên thớt cắt thành miếng mỏng vừa. Cho vào thau sạch, rắc muối vào, mang bao tay vào vò rửa (đừng bóp mạnh quá nó nát) xả lại với rất nhiều nước. Nếu tiện ace hãy ngâm chúng vào thau có nước và cứ lâu lâu ace thay nước. Làm như thế thật nhiều lần khi nước ngâm gan đã trong, đổ phần nước ra hết, cho vào đây một ít rượu và cũng thế vò / bóp gan cho thật kỹ. Xả lại một hay hai lần nước cho vào rổ cho gan ráo.
-Thịt heo rửa sạch cắt mỏng miếng. 
-Trong máy xay thịt, cho thịt & 3 tép tỏi đã được lột vỏ đập dập vào xay nhuyễn trước.
-Kế đó cho gan vào. Chúng ta xay sơ cho gan nát thôi.  Không xay mịn đâu.
-Trút ra thau, trộn vào đây hành hương, hành tây cắt hạt lựu và các thứ gia vị như g
-1/2 muỗng cafe muối
-3/4 muỗng cafe đường phèn giã nhuyễn trong cối
-1 muỗng cafe nước mắm 
-một ít tiêu
-Dùng spatula trộn đều. ace hãy dích một ít cho vào chén, bấm vào chục giây trong máy microwave để nấu chín, ace dùng thử xem ace vừa khẩu vị không. 
-Sau khi nêm nếm vừa miệng, trút thành phần này vào tô cho vào xững hấp. Là một món khi hấp nó ra nước rất nhiều cho nên trong hoá trình hấp ace nên tránh đừng cho nước từ nắp xững nhểu vào tô gan & thịt heo chưng này.  Nếu tô đó có nắp thì dùng nắp, còn không ace có thể dùng một miếng vải mùng bao nắp xững lại rồi mới đậy lên nồi. 
-Thời gian hấp chín là khoảng 35 phút. Để cho an toàn ace nên dùng dụng cụ đo nhiệt độ để xem gan & thịt heo hấp chín chưa rồi hãy tắt bếp.
-Món này sau khi hấp chín, nó yield nhiều nước cho nên ace có thể dùng nước này chan vào cơm để dùng. Món này hôm nay được nấu với cách xử lý gan khác với hồi xưa. Mùi vị thơm ngon và khi dùng lại kk chỉ biết một điều là kk nhớ má vô cùng. KK mời.  
nguyên liệu
cho muối vào bóp, vò gan cho sạch,
xả đi xả lại rất nhiều lần nước
gan đã rửa sạch rồi đây
thịt heo, rửa xong, cắt thành miếng mỏng vừa
đường phèn của nhật, giã nhuyễn trong cối
hành tây, hành hương, tỏi

các thử đã chuẩn bị xong
xay thịt heo và tỏi trước
cho gan heo vào sau
xay sơ cho gan vừa nát tới thôi
trút ra thau
cho hành tây, hành hương, gia vị vào
trút ra tô đem hấp
đây là những phần có nắp đậy
tô xanh to kia không có nắp cho nên kk phải bao nắp xững hấp với vải mùng đây
mở nắp xem coi món chưng tới đâu rồi.


mở nắp xem coi món gan & thịt chưng chín tới đâu rồi

thử xem coi gan & thịt heo chưng chín chưa

chuẩn bị diã cơm 


nước tiết từ món chưng này đây. Nó ngọt và thơm lắm

chuẩn bị cơm xẵn


khi dùng ace có thể dùng muốn xắn hay dùng dao cắt ra thành miếng như kk làm đây. 
Đây là bên trong của món này 
cho lên cơm, chan tí nước chưng của món này vào dùng

No comments:

Post a Comment

cookieplu@gmail.com