Saturday, February 4, 2012

Bành Mì Bò Lá Lốt

Tình cờ kk đọc được blog này
http://gastronomyblog.com/2007/12/27/banh-mi-la-l%E1%BB%91t/
nói về một loại bánh mì mà KK từ đó tới giờ chưa hề nghe qua chứ đừng nói là dùng qua.  Cũng vì Kk rất thích món bánh mì nên hôm nay sau khi đi làm về kk đã làm thử đó. KK đã làm món này theo lời diễn tả và giới thiệu về món Bánh Mì Lá Lốt của bạn trong blog trên.

Nhưng rõ là cũng vì nhà KK hiện đang có sẵn những vật liệu để nhận vào bánh mì từ món bánh mì thịt nguội hôm nọ cho nên mới nghĩ thấy tiện.

Cách ướp bò lá lốt kk đã làm hao hao giống cái vị của bò cuốn lá lốt của Bò 7 món Ánh Hồng mà kk đã được dùng với bạn bè và gia đình nhiều lần.  KK mời
Nguyên Liệu Cho Phần Bò Cuốn Lá Lốt:
-2 cups thịt bò xay
-2/3 cup thịt heo xay (loại có tí mỡ)
-4 muỗng cafe tỏi băm
-5 muỗng cafe hành tây băm nhuyễn
-3 muỗng cafe sả băm
-6 muỗng cafe đậu phọng rang đập sơ cho nát
-1 muỗng cafe muối
-1/2 muỗng cafe bột nấm
-2/3 muỗng cafe đường phèn (đã được giã nhuyễn trong cối)
-1/2 muỗng nước tương ngon
-1/2 muỗng cafe tiêu bột
-Một ít lá lốt đủ để cuốn bò lại (rửa sạch để ráo)
-Một ít cây que tre để gim thịt để nướng

Nguyên Liệu Cho Sốt Bánh Mì Lá Lốt: (thật ra mà nói nếu ace thấy tiện có thể mua một lon nước bêef broth về làm nha. KK viết ra những gì mình làm là vì kk mua dư thịt nên đã lấy nó làm nước sốt thay vì mình có thể dùng loại trong hộp thì nó sẽ tiện và nhanh hơn rất nhiều)
-1 cup thịt bò xay
-2 muỗng canh thịt heo xay
-3 tép tỏi băm nhuyễn
-1 muỗng cafe bột bắp đem pha với 1 + 1/2 muỗng cafe nước khuấy cho tan để qua một bên
-1 + 1/2 cups nước lạnh 
-4 hoặc 5 muỗng canh tương đỏ ăn phở (ace có thể dùng ớt bột của người Đại Hàn cũng ok)
-một ít tiêu bột
-1 muỗng cafe nước mắm ngon
-1/2 muỗng cafe bột nấm chay
-1/2 muỗng cafe đường phèn đã được giã nhuyễn trong cối

Cách Làm:
-Bỏ thịt bò, thịt heo vào một cái thau cho vào đây những thứ gia vị này
-4 muỗng cafe tỏi băm
-5 muỗng cafe hành tây băm nhuyễn
-3 muỗng cafe sả băm
-6 muỗng cafe đậu phọng rang đập sơ cho nát
-1 muỗng cafe muối
-1/2 muỗng cafe bột nấm
-2/3 muỗng cafe đường phèn (đã đường giã nhuyễn trong cối)
-1/2 muỗng nước tương ngon
-1/2 muỗng cafe tiêu bột 
-Dùng tay trộn thịt cho đều, đậy kính lại ướp 2-3 tiếng đồng hồ cho thịt thắm. ACE muốn biết gia vị trên có vừa ăn (hạp khẩu vị với ace không thì ace có thể cho một ít thịt vào một cái chén rồi microwave cho chín, dùng thử nếu thấy ok thì gơod, nếu cần gia giảm gì thì ace hãy chỉnh sửa lại nha)
-Trong khoảng thời gian thịt ướp thì ace rửa lá lốt, để vào rồ cho ráo. Đem cây que tre ngâm nước
-Kế đó là làm nước sauce cho bánh mì này bắt chảo lên bếp cho tí dầu ăn vào, cho tỏi băm vào phi cho thơm. Khi tỏi thơm cho thịt bò và thịt heo vào. Dùng đủa trộn đều lên.  Cho vào đây 1 +1/2 cup nước lạnh. Và 4 hoặc 5 muỗng canh tưởng đỏ ăn phở hay ớt bột.  Khi nước trong nồi thịt này sôi, ace hạ lửa nhỏ xuống lại. Nấu sôi như thế trong vòng 30 phút. Sau đó lược lấy nước bỏ cái. Cho nước thịt này lên bếp đun sôi lại, khi nước sôi trở lại cho vào đây 
-một ít tiêu bột
-1 muỗng cafe nước mắm ngon
-1/2 muỗng cafe bột nấm chay
-1/2 muỗng cafe đường phèn đã được giã nhuyễn trong cối
-ACE nếm lại xem có vừa ăn không, khi vừa ăn thì tắt bếp, chan nước bột bắp mà ace khi nãy đã khấy.  Khuấy đều tay khi chan vào, rồi sau đó vặn lửa trở lại,  đợi sôi lên lại ace mới tắt bếp. Trúc ra tô hay chén để qua một bên.
-Khi thịt đã ướp xong, dùng tay bắt tửng miềng đểu, bắp chặt vo thành viên, lăn thành đòn thịt dài (xem hình) cho lên lá lốt cuốn lại, gim qua cây que tre để đem nướng.  Trước khi đem những lọn bò cuốn lá lốt này đi nướng ace quét ở ngoài lá một tí dầu để khi nướng lá lốt không bị khô. ACE nếu o có lò nướng ace có thể đem chiên vớ một ít dầu trong chảo.(tuy cách này không ngon bằng nướng)
-Công thức làm bơ trong này kk mời ace vào xem
-Công Thức Làm đồ chua
Công thức làm nước đồ chua này là của em Babynotlove từ bếp Vietfun hay là của anh HappyCooking KK vẫn không rõ. (sau khi gọt vỏ củ cải trắng và đỏ kk bào thành sợi vừa ý, để vào rổ kk chó vào đây một ít đường và tí xíu xìu xiu muối. Trộn đều lên để đó cho nước rau của chảy ra trong vòng 15 phút. Sau đó kk mới vắt rồi bỏ vào nước đồi chua pha theo tỷ lệ dưới này)
3 cups đường
1 cup dấm
6 cups nước suối
Đi kèm với bánh mì này cũng như những loại bánh mì khác đó là hành lá bào sợi, ngò, dưa leo, ớt và bơ. Khi tất cả các thứ đã chuẩn bị thì nhận vào bánh mì.  Và ace đừng quên chan vào bánh mì nước tương cai cho món bánh mì lá lốt này nhé.



 làm nước sốt cho bánh mì
 lược lấy nước bỏ thịt
 chuẩn bị các thứ khác cho bánh mì
 chén nước sốt đã xong
 rử lá lốt
 để vào rổ cho thật ráo
 bắt đầu cuốn vào lá lốt, vo thịt tròn lăn cho thành lọn thịt dài
 cách cuốn thịt vào lá lốt


 trét dầu một tí dầu lên lá lốt
















 chuẩn bị ăn thử




2 comments:

  1. Hello chị KK
    Chị ơi em muốn hỏi là với nguyên liệu như vậy thì mình có thể làm ăn với bao nhiêu ổ bánh mì ạ?

    ReplyDelete
    Replies
    1. Hello em Hậu,
      Với nhiêu đó nguyên liệu làm ra chỉ có 11 cuốn bo cuốn lá lốt thôi đó em. 😃 câu hỏi của em hỏi chị khó trả lời nha. Vì phải tùy vào người ăn, thích nhận thịt nhiều hay ít và ổ bánh mì em dùng dài hay ngắn nữa.
      Chúc em làm món này thành công nha em.

      Delete

cookieplu@gmail.com