Friday, June 3, 2011

Gỏi chay

Gỏi chay cũng giống gỏi mặn về phần rau củ. ACE có thể dùng rau củ nào mà anh chị thích.
KK dùng những loại sau đây:

Nguyên Liệu:

-Rau Câu chân vịt (rong biển chân vịt, rửa sạch cát, ngâm cho nở, cắt khúc)
-carrot (bào vỏ, cắt sợi, ngâm dấm đường cho dịu bớt trong vòng 30 phút. Vắt ráo nước)
-ớt chuông màu đỏ, xanh (cắt sợi)
-ngó sen (mua trong hủ thuỷ tinh, khui ra vửa sơ lại với nước để ráo.  Tốt nhất trải lên rổ có lót giấy napkins để giúp cho ngó sen ráo nhanh hơn.  Sau khi  ngó sen ráo thì xắt xéo cho đẹp. Không hề vắt, bóp ngó sen để ráo nước. Vì làm thế ngó sen sẽ không giòn)
-củ cải (kk dùng củ cải tím, bào, cắt sợi đem ngâm dấm đường, sau 30 phút vắt ráo nước để trong rổ)
-Nấm tuyết (rửa sợ, rồi ngâm trong nuớc lạnh cho nở ra. Sau khi nở to ra rửa lại cho sạch cát rồi xé thành miếng vừa ăn để trong rổ cho ráo nước)
-rau râm (rửa, cắt thành sợ vừa để trộn vào gỏi)
-đậu phọng rang, bỏ vỏ đập sơ sơ
-hành tây ngâm dấm đường cho bớt nồng. (nếu ace cử thì bỏ cáy phầnn ày ra nha :hug)
-chả lụa chay cắt sợi
-đậu hủ chìên vày cắt sợi

Cách Làm:

Dùng một cái thau to vừa để có đủ chổ để trộn gỏi. Cho tất cả nguyên liệu vào. (trừ chả lủa và đậu hủ chiên ra. Hai thứ này bỏ vào chót hết) Rồi chờ để sauce vào ...
ok làm Sauce nha:
Sauce gồm có:
-bột me
-muối,
-đường
-bột nấm
-bôrô băm nhuyễn
-dầu ăn

***Bắt chảo lên bếp. Khi nóng cho tí dầu ăn, bôro cho vào khi bôrô vừa vàng tới thì tắt bếp. Nên những thứ bột trong thành phần trên của sauce vào. Trộn đều. Nếu ace cảm thấy chưa đủ chua thì bỏ thêm bột me. Nếu thấy lạt bỏ muối, bột nấm thêm vào. KK nói chuyện huề xu heng. Nói chứ giai đoạn này cần ace phải nếm á. Chứ theo exactly cách của kk có lẻ hơi chua hoặc hơi mặn. Gia giảm tuỳ ý nhé ace. NÓ phải chua chua ngọt ngọt và mẵn mẵn.
Ok.. trở lại cái thau kia nha.
Lấy thành phần sauce này (oh xào kiều này xong nó kẹo kẹo y như sauce á) bỏ vào cái thau gỏi chay trên. Trộn cho đều.
Nếm xem vừa hay hông. Nếu gia vị vừa miệng thì trút ra dĩa dùng với bánh phồng chay (làm từ khoai mì ra)
Hay có thể dùng với cơm
Chúc các bạn làm thành công.

nguyên liệu

chuẩn bị trộn

cho sauce me vào

3 comments:

  1. Ti`m rau cau cha^n vit na`y o? da^u va^y chi? Kha'nh Cha^u

    ReplyDelete
  2. hello em,

    rong biển chân vịt này của chị dùng là mua ở vietnam. Nhưng khi đi chợ ở San Jose thì chị thấy chợ Đại Thành có bán đó em. Nó là dạng khô nhưng ở chợ Đại Thành đã ngâm trong nước họ bán theo pound. $2.69 / lb đó .

    ReplyDelete
  3. Ca'm on chi. Kha'nh Cha^u

    ReplyDelete

cookieplu@gmail.com