Saturday, June 4, 2011

Xôi Khúc


Mấy ngày này làm bánh tét ngọt rồi lại mặn. Cho nên nhà còn dư nếp, đậu, lá chuối, và rau spinach nữa, cho nên hôm nay kk làm món Xôi Khúc. KK mời cả nhà.
Nguyên Liệu:
-3 cups nếp (loại hạt dài)
-1 cup đậu xanh cà vỏ
-1 pound thịt băm
-2 cups bột nếp
-10 cây rau spinach
-1 củ hành hương
-dầu ăn
-muối
-bột nấm
-nước mắm
-tiêu

Cách Làm:
-Nếp vo sạch ngâm vào nước để qua đêm

Bột Nếp:
-Rau spinach rửa sạch với nhiều nước, cắt cho gọn lại, bỏ vào máy xay sinh tố, cho 1/4 cup nước vào để cho dễ xay.  Xay cho thật nhuyễn, trút ra vải mùng vắt lấy nước
-Dùng hai cups bột nếp, bỏ vào thau, tạo một cái lỗ ở giữa cho 5 muỗng canh rau spinach (khi nãy vắt được vào) và 5 + 1/2 muỗng canh nước sôi vào.  Nó sẽ hơi hơi nóng.  Dùng tay từ từ hoà bột vào nước. Sau đó thì nhòi cho bột mịn. Dùng saran wrap bao lại để cho đừng có gió vào làm bột khô. Để 30 để cho bột nỡ và mịn

Đậu xanh:
-Đậu xanh cũng vậy vo sạch ngâm nước để qua đêm
-Qua hôm sau trút nước của đậu xanh ra hết, bỏ vào một cái nồi cho 1 cup nước vào, và 1/4 muỗng cafe muối vào, đem nấu cho sôi, hạ lửa nhỏ cho đậu chín từ từ
-Dùng spatula trộn đậu, và cũng đồng thời tán đậu cho nát. Khi cạn nước và đậu cũng mịn thì tắt bếp

Thịt:
-1 củ hành hương cắt khoanh, băm lại cho nhuyễn,
-Bắt chảo lên bếp, đợi nóng cho tí dầu ăn vào và kế đó cho hành hương băm vào, xào cho thơm, bỏ thịt heo băm và. Hạ lửa thành lửa vừa.
-Dùng đủa, muỗng ép cho thịt rã ra. Xào cho tới khi thịt chín.   Nêm vào đây 1/2 muỗng cafe nước mắm ngon, 1/4 muỗng cafe muối, 1/4 muỗng cafe bột nấm, và ít tiêu bột.  Và tí xíu đường cho dịu lại. ACE nếm lại cho vừa ăn không nhé.
-Kế đó cho đậu xanh chín và đã được tán khi nãy và.  Trộn đều cho hai thứ này quyện vào nhau. nếm lại lần nữa xem vừa ăn không. Rắt thêm tí tiêu rồi tắt bếp
-Đợi khoảng 20 phút, múc nhân đậu và thịt này rồi dùng tay (mang bao tay vào cho vệ sinh) vò thành viên tròn để qua một bên

Vò Xôi Khúc:
-Trút nếp đã ngâm qua đêm ra rổ, để cho thật ráo, để vào một cái thau cho 1 + 1/4 muỗng cafe muối vào, trộn đều
-Lấy bột nếp (đã được nhồi khi nãy với nước sôi và nước rau spinach) vò thành viên, ép thành bản mỏng tròn, cho nhân vào rồi gói lại (gói như gói món chè trôi nước vậy)
-vò cho tròn đều, lăn qua nếp có pha tí muối, rồi trên một cái xửng hấp xôi, rãi tí nếp lên đáy xửng (nếp mà ngâm qua đêm và có gia vị muối) 
-Cho từng viên xôi khúc vào xửng có lót một lớp nếp ở dưới dáy xửng
-Sau cùng là cho nếp vào xung quanh những viên xôi khúc này.
-Rửa vài cọng lá dứa cho sạch cuộn lại cho gọn bỏ vào xửng xôi
-Dùng khoảng 5 cọng lá dứa khác, rửa sạch cắt thành khúc khoảng 2 lóng tay, cho vào nồi nước, bắt lên bếp nấu cho xôi. Khi xôi thì mình sẽ đem xửng có những viên xôi khút lên hấp. (làm vậy mùi lá dứa trong nước khi sôi sẽ hông lên xôi. Làm vậy xôi sẽ thơm hơn)
-Sau khi hấp được 10 phút, ace pha một chén nước có pha tí muối rồi dùng tay nhúng vào nước rồi rưới lên xôi cách này giúp nếp chín mau mà và xôi không bị khô.
-Hấp cho đến khi nào xôi khúc và những hạt nếp nằm xung quanh đều nhìn trong thì coi như đã xong.
-Lấy từng viên xôi khúc bỏ lên dĩa, và rồi trên mặt xôi miìh sẽ cho một ít hành phi.

đậu xanh đem nấu cho chín

 khi chín, vò thành viên

xong

rau spinach rửa sạch xay vắt lấy nước

 pha bột nếp với nước rau spinach và nước sôi

sau khi nhòi xong, dùng saran wrap bao lại cho bột nở, và dẻo

bắt đầu vò nhân vào vỏ bột
 vò xong lăn qua nếp, xếp vào xửng đã có lót 1 lớp nếp mỏng ở đáy xửng

 rửa lá dứa cuộng  thành 3,4 lọn để giữa xôi cho thơm

rửa 4,5 cọng lá dứa, cắt thành khúc bỏ vào nồi nước để mà chúng ta sẽ nấu sôi, và rồi để xôi lên hấp cho thơm

 đang hấp xôi
 chín rồi

 bày ra dĩa





 cắt ra




 

No comments:

Post a Comment

cookieplu@gmail.com