Monday, July 11, 2011

Cách Season Chảo Carbon Steel Mới Mua Về

Khi mua một cái wok mới về chúng ta cần season nó. Từ nào giờ kk own chỉ có một cái. Và lần đó kk không season chảo lúc mới mua về mà chỉ season sau mỗi lần dùng chảo. Vì lẻ đó nên sau này cái wok nó đã cần treat lại.

Lần này kk cũng làm theo lời hướng dẫn của anh Happycơoking from bếp của vietfun.com chỉ dẫn. 
Cách Làm:


[QUOTE=Happycooking;8470023].........
xong đem lên lò hơ nóng toàn cái chảo, tay cầm cái chảo đi vòng vòng từ tí từ tí chổ này qua chô nọ .  Thấy chảo hới bóc khói, thì dem qua một bên, cho dàu vô cái tờ paper towel rồi chà vòng vòng cái chảo .  Rồi hơ tiếp, rồi chùi với dàu tiếp .  Nhớ đừng xài dàu olive nhen.  Cứ vậy mà làm cở 2-3 lần là ok............
[/QUOTE]

và post này

[QUOTE=Happycooking;8469196]

Sau đó trước khi xài, cho lên lò high heat, mở quạt hút hết ba ga, chảo nóng, cho tí dàu canola not olive nhen, cho mớ hẹ vào xào để tẩy đọc nếu thích thì làm hong thì thôi .
[/QUOTE]


arbon Steel Woks
Carbon steel woks are inexpensive and in most respects work the best for stir-fry cooking at home. They are durable, get very hot, and are easy to control as you stir-fry.

Avoid non-stick or stainless steel woks. These more expensive options fail to capture the authentic flavors of wok cooking, mainly because they don't work well when heated at very high temperatures, which is the key to wok cooking.

Like a cast-iron skillet, a carbon steel wok needs to be seasoned. When you season this type of cookware, you essentially create a layer of burnt-on oil directly to the cooking surface. This layer works as a nonstick surface as you cook and also helps prevent rust on your wok.
Steps for Seasoning a New Carbon Steel Wok
Step 1: Clean the wok in warm soapy water to remove any manufacturing residue. Dry with soft cloth or paper towel.

Step 2: Put a few drops of cooking oil (peanut works best, but canola can be used) and add it to the wok. Wipe the oil throughout the cooking surface, creating a thin layer.

Step 3: Place the wok on a burner and heat to medium high. Create a bundle with some paper towels and as the oil begins to smoke, wipe the inside of the wok clean. You may want to use tongs to hold the paper towels.

Step 4: As the oil burns into the surface, continue to add more a few drops at a time and wipe clean with the paper towels. The oil will smoke and burn into the surface--if this is not happening, increase heat to high. Don't worry if the paper towels char a little, but if they begin to fall apart replace them. Continue this process until the cooking surface at the base of the wok has a well-blackened glean.

Tips

This process will create some smoke. Turn on your oven fan on and open the windows.
Don't wash your seasoned carbon steel wok with dish soap or a scouring pad. This will remove the seasoning and cause problems with sticking when you cook. Instead, quickly soak the wok in warm water after use and use a bristle brush to clean.

Do not air dry your wok, or it will develop rust problems. Instead, dry it immediately with a towel or put it back on the hot cooking surface and re-heat until it is completely dry.
If you cook with acid (like with tomatoes or lemons), it may remove some of the seasoning.
If your carbon steel wok develops rust, it is not ruined. Simply clean it out an re-season.
Periodically re-season your wok to keep it in top shape!

kỳ này kk xẻ dùng cái bambơo này để rửa nó. vì không muốn nó bị trầy á


Bắt lên bếp cho nóng, bắt đầu thoa dầu, Rất nóng cho nên tốt nhất mình dùng đủa dài kẹp miếng giấy lại rồi chà.

Xoay đều cái cạnh trong chảo.


Sau đó đem đi rửa với nước nóng. làm đi làm lại như vậy 3 lần. Tính ra tốn khoảng 30 phút á cả nhà.

Sau đó khử chất độc theo lời chỉ dẫn của anh Happycơoking thì mình dùng hẹ




4 comments:

  1. Hi KK,
    Cái chảo của chị lâu ngày không dùng nên bị xét hôm nay chị lấy ra Seasoning như em chỉ.Chị lấy chùi xong chà hết chỗ bị rỉ rồi cho lên bếp bỏ dẩu vảo ,sao đó xào hẹ. Chỗ xét thì thấy hết nhưng chị chùi lại bằng giấy thì vẫn thấy màu vàng như màu xét, Vậy thì phải làm sao.

    ReplyDelete
  2. hello chị..

    chảo chị thay vì làm theo cách trên. chị đáng lý phải làm theo cách này của chị Hoa Khôi trong bếp VietFun nè..


    [QUOTE=Hoa Kho^i;8469171]Được, cái chảo của em bị sét hả, lấy vào ngâm với giấm pha nước hoặc straight giấm cũng được, xong rồi rửa lại với xà bông là nó ra hết cái rỉ sét thôị Xong rồi em lấy shortening quét từ trong lòng chảo ra ngoài, even on the bottom of the pan. Mở oven 200 độ F, bỏ miếng foil lót cái rack rồi bỏ cái chảo úp xuống, bake khoảng 1 - 2 tiếng lấy ra, bảo đảm y như mớị please:[/QUOTE]

    rồi khi làm cách đó xong thì làm theo cách này khi muốn dùng nó.
    Đây là cách chỉ dẫn của nh HappyCơoking ở bếp vietfun.com

    [QUOTE=Happycooking;8469196]:cheer :cheer :cheer

    Sau đó trước khi xài, cho lên lò high heat, mở quạt hút hết ba ga, chảo nóng, cho tí dàu canola not olive nhen, cho mớ hẹ vào xào để tẩy đọc nếu thích thì làm hong thì thôi .
    [/QUOTE]

    ReplyDelete
  3. Cám ơn em chị sẽ làm lại.

    ReplyDelete
  4. hi chị..

    không co' chi chị.. :hug

    ReplyDelete

cookieplu@gmail.com